Thất bại khi chuyển đổi kỹ thuật số: 3 cạm bẫy cần tránh bằng mọi giá

1055
17-06-2019
Thất bại khi chuyển đổi kỹ thuật số: 3 cạm bẫy cần tránh bằng mọi giá

Những nỗ lực chuyển đổi kỹ thuật số đang diễn ra ở hầu hết các doanh nghiệp và trở thành yếu tố quyết định đối với sự sống còn của doanh nghiệp. 90% các doanh nghiệp đang trải qua quá trình chuyển đổi kỹ thuật số, công nghệ đang được áp dụng nhiều hơn bao giờ hết để doanh nghiệp có thể đạt được các mục tiêu kinh doanh.

Tuy nhiên, trong báo cáo Trạng thái chuyển đổi kỹ thuật số 2018-2019 của Altimet, xuất hiện một quan niệm sai lầm là chuyển đổi kỹ thuật số là công việc của riêng các IT team. Phần lớn các doanh nghiệp (chiếm 85%) báo cáo rằng các nỗ lực chuyển đổi kỹ thuật số của họ mở rộng ra ngoài lĩnh vực IT, trở thành xu hướng chuyển đổi được chung tay thực hiện bởi toàn bộ doanh nghiệp.

"Các tổ chức tiên tiến đang sử dụng chuyển đổi kỹ thuật số như một cơ hội để hiện đại hóa toàn diện cho doanh nghiệp. Chuyển đổi kỹ thuật số đang tiến xa hơn CNTT, thậm chí mở rộng sang cả nguồn nhân lực và lôi cuốn tất cả sự tham gia của nhân viên" -Brian Soils, nhà phân tích chính tại Altimet và tác giả của báo cáo cho biết.

Một trong những xu hướng lớn nhất của quá trình chuyển đổi kỹ thuật số hiện nay là sự tham gia của nhân viên, Dave Hennessy, phó chủ tịch cấp cao của Keystone Partners cho biết.

"Các công ty đang sử dụng rất nhiều công cụ để giúp các nhà quản lý thu hút nhân viên của họ." Hennessy nói. "Có một sự thay đổi lớn, HR không còn chỉ xoay quanh các cuộc thảo luận và các buổi huấn luyện mỗi năm một lần. Các doanh nghiệp hiện đại đang tìm cách áp dụng công nghệ để thu hút nhân viên, check-in, hiểu rõ hơn về suy nghĩ, mong muốn, yêu cầu, sở thích… của nhân viên".

Chuyển đổi kỹ thuật số không chỉ giúp kết nối con người với công nghệ, mà còn kết nối con người với con người, công nghệ với công nghệ, loại bỏ các rào cản bên trong và bên ngoài, Hennessy nói thêm.

Cho dù chuyển đổi kỹ thuật số hiện nay đã trở nên khá phổ biến nhưng hầu hết các doanh nghiệp đều đang gặp phải những thách thức trên con đường này. Trong 80% doanh nghiệp định hướng chuyển đổi, chỉ 25% trong số đó sẽ thành công trong việc tạo ra những cách làm việc tốt hơn, theo các nhà phân tích của Gartner tại Digital Workplace Summit vào tháng 5.

Doanh nghiệp có thể tránh thất bại trong các dự án chuyển đổi kỹ thuật số bằng cách không sa vào ba cạm bẫy sau đây.

1. Tập trung quá nhiều vào kỹ thuật trong chuyển đổi

Một trong những sai lầm lớn nhất mà các doanh nghiệp mắc phải là đặt quá nhiều sự tập trung vào phần digital của digital transformation. Nói cách khác, các doanh nghiệp không nên thực hiện các sáng kiến kỹ thuật số chỉ vì "ăn theo" xu hướng.

Các doanh nghiệp sẽ thất bại nếu họ hành động chính xác theo những gì mà câu nói sau mô tả: "Whatever the flavor of the month is, when you look at getting that technology because it's hot, and it's what everybody is doing". (Ý nghĩa: Bạn theo đuổi công nghệ chỉ vì nó đang là xu hướng và bạn bắt chước những gì mà mọi người đang làm). Nếu không có ý thức đúng đắn về mục đích của chuyển đổi, thì công nghệ sẽ không đem lại nhiều giá trị và lợi ích đáng kể cho doanh nghiệp.

Các nhóm phải làm việc có mục đích và không nên làm cùng lúc quá nhiều dự án chuyển đổi kỹ thuật số, Hennessy nói. Nếu có quá nhiều dự án chuyển đổi đang diễn ra cùng một lúc, doanh nghiệp sẽ mất quyền kiểm soát các dự án và khó đạt được thành công như ý muốn.

2. Truyền thông kém

Truyền thông là cốt lõi của chuyển đổi kỹ thuật số thành công. Doanh nghiệp phải ở thống nhất mục tiêu của mình với từng dự án, đảm bảo tất cả các dự án đều được thực hiện có mục đích rõ ràng, Solis nói.

Khi các team bị choáng ngợp với quá nhiều sáng kiến chuyển đổi kỹ thuật số, vấn đề giao tiếp giữa team với nhau và trong nội bộ team sẽ bắt đầu có vấn đề dẫn đến các sự cố tiềm ẩn trong các dự án, Hennessy lưu ý. Doanh nghiệp cần phải đảm bảo mọi người trong nội bộ đều biết và theo kịp tốc độ của những thay đổi kỹ thuật số xảy ra.

"Nếu có thể truyền thông một cách nhất quán và vững chắc về các lý do cho sự thay đổi tới tất cả nhân viên trong doanh nghiệp, thì doanh nghiệp đã bắt đầu sẵn sàng cho sự chuyển đổi" Hennessy nói. "Trong quá trình thực hiện chuyển đổi, doanh nghiệp phải đảm bảo thông suốt giao tiếp và truyền thông những trạng thái, công việc cập nhập mới nhất cho nội bộ của mình".

3. Làm việc trong khu vực

Nếu đang thực hiện một hoặc nhiều dự án chuyển đổi kỹ thuật số, doanh nghiệp cần phải xem xét các dự án đó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ công ty như thế nào, Solis nói. Bằng cách chỉ tập trung vào khu vực chuyển đổi kỹ thuật số, doanh nghiệp sẽ đứng trước nguy cơ không thống nhất và điều này sẽ gây ra rất nhiều vấn đề phát sinh.

"Sai lầm mà các doanh nghiệp mắc phải là khi họ đưa ra các sáng kiến chuyển đổi kỹ thuật số này trong các khu vực tương ứng," Solis nói. Ví dụ, nếu bạn có một chuyển đổi đang diễn ra trong IT và một chuyển đổi khác trong marketing, các lĩnh vực đó phải phối hợp với nhau để kiểm soát được các thay đổi sẽ ảnh hưởng đến nhau như thế nào.

Nguồn: tech.vccloud.vn

>> Có thể bạn quan tâm: 5 thách thức về nhân sự của chuyển đổi kỹ thuật số trong doanh nghiệp

SHARE