Hướng dẫn lựa chọn self-hosted cloud storage tốt nhất và triển khai phần mềm trên server

1326
24-08-2018
Hướng dẫn lựa chọn self-hosted cloud storage tốt nhất và triển khai phần mềm trên server

Việc tự xây dựng một hệ thống lưu trữ dưới dạng Dropbox chẳng hạn cho team cộng tác hay mô hình Doanh nghiệp có thể được thực hiện với các giải pháp self-hosted cloud storage. Vậy, cùng Bizfly Cloud lựa chọn giải pháp nào để đáp ứng được những nhu cầu cụ thể về cloud storage tự dựng và cài đặt chúng lên server là vấn đề mà nhiều người quan tâm.

 1. Self-hosted cloud storage là gì

Hành động tải dữ liệu lên đám mây cũng đồng nghĩa với việc bạn đang lưu tệp vào một server do người khác quản lý, điều hành. Nếu bảo mật là mối quan tâm lớn nhất thì giờ đây bạn hoàn toàn có thể xây dựng một cloud server cho riêng mình tại văn phòng trụ sở với đầy đủ quyền truy cập vào các tệp, lịch, dữ liệu và mọi thứ ngay trên điện thoại thông minh. Như vậy, self hosting là quá trình tự lưu trữ và quản lý dữ liệu cục bộ thay vì thuê "không gian" trong máy tính của người khác.

2. Một số phần mềm self-hosted cloud storage phổ biến

Có rất nhiều giải pháp self-hosted cloud storage khác nhau để tạo đám mây riêng. Tuy nhiên, không phải giải pháp nào cũng phù hợp với yêu cầu cụ thể của từng người dùng. 3 giải pháp self-hosted cloud storage hàng đầu được đánh giá là những lựa chọn được tin tưởng nhất cho người dùng hiện nay là ownCloud, Nextcloud và Seafile.

ownCloud được xem như một sự thay thế miễn phí cho dịch vụ lưu trữ độc quyền của các nhà cung cấp. Nextcloud, mặt khác, là một phân nhánh với các tính năng đặc trưng của ownCloud và do các nhà phát triển cốt lõi của ownCloud, bao gồm cả người sáng lập phát hành trên thị trường. Và Seafile được ra đời với mục tiêu phát triển và phân phối một phần mềm đồng bộ hóa tệp.

Mặc dù ba công cụ này đều cung cấp giải pháp lưu trữ đám mây self host miễn phí nhưng chúng lại có rất nhiều điểm khác biệt. Điểm đáng chú ý nhất trong số đó là ownCloud và Seafile cung cấp hai phiên bản - một phiên bản máy chủ mã nguồn mở miễn phí và một phiên bản pro / enterprise với các tính năng bổ sung. Còn Nextcloud chỉ có một phiên bản duy nhất với các hỗ trợ tùy chọn cho doanh nghiệp.

ownCloud

Hướng dẫn lựa chọn self-hosted cloud storage tốt nhất và triển khai phần mềm trên server - Ảnh 1.

ownCloud là một server tự lưu trữ, đồng bộ và chia sẻ file cho phép truy cập, đồng bộ hóa và chia sẻ dữ liệu hoàn toàn dưới sự kiểm soát của người dùng. Phần mềm cấp quyền truy cập vào dữ liệu thông qua giao diện web, đồng bộ hóa máy khách hoặc WebDAV đồng thời cung cấp nền tảng để xem, đồng bộ và chia sẻ giữa các thiết bị một cách dễ dàng. Kiến trúc mở của ownCloud có thể được mở rộng thông qua một API đơn giản nhưng mạnh mẽ dành cho các ứng dụng và plugin, nó cũng có thể hoạt động được với bất kỳ storage nào.

Ưu điểm: Dễ dàng cài đặt với docker. Cho phép cùng lúc chỉnh sửa .doc và .odt theo thời gian thực tối đa lên tới 5 người dùng.

Nhược điểm: Đồng bộ hóa tập tin hay có lỗi. Chính sách hỗ trợ chưa tốt.

Nextcloud

Hướng dẫn lựa chọn self-hosted cloud storage tốt nhất và triển khai phần mềm trên server - Ảnh 2.

Được phát triển trên nền tảng của ownCloud, phần mềm cũng cung cấp khả năng kiểm soát dữ liệu an toàn, tuyệt đối cũng như có thể được phát triển một cách cởi mở, minh bạch và đáng tin cậy.

Ưu điểm: Kiểm soát tệp tốt. Với Nextcloud, bạn có thể quản lý các tệp của mình bất kể chúng được lưu trữ trong nội bộ hay bên ngoài. Bạn cũng có thể kiểm tra số lượng active user đã kết nối với cloud của mình thông qua biểu đồ đường biểu diễn.

Nhược điểm: Mất nhiều thời gian để tải lên lượng lớn tệp nhỏ.

Seafile

Hướng dẫn lựa chọn self-hosted cloud storage tốt nhất và triển khai phần mềm trên server - Ảnh 3.

Seafile là một nền tảng lưu trữ cho doanh nghiệp với độ tin cậy và hiệu suất cao. Người dùng có thể đưa tệp lên server của riêng họ, đồng bộ hóa và chia sẻ tệp trên các thiết bị khác nhau hoặc truy cập tất cả các tệp dưới dạng đĩa ảo. Với bảo mật và mã hóa, Seafile hỗ trợ mã hóa end-to-end máy khách để bảo vệ dữ liệu cho người dùng, một tính năng độc đáo mà bạn hiếm khi có thể tìm thấy trong các giải pháp khác.

Ưu điểm: Cung cấp tùy chọn mã hóa tệp phía máy khách. Tất cả các tập tin đều có thể được mã hóa bằng mã AES 128 bit trước khi đồng bộ với máy chủ. Quan trọng hơn, tính năng này sẽ không tự động bật theo mặc định và điều này khiến cho các web và Android máy khách khó sử dụng hơn một chút.

Nhược điểm: Không hỗ trợ công cụ tìm kiếm trong phiên bản miễn phí. Nếu bạn chỉ có phiên bản miễn phí và không muốn mua 1 license (mô hình đăng ký), thì bạn sẽ không thể sử dụng các tính năng tìm kiếm và lập chỉ mục tệp.

3. Các phương pháp cài đặt trên server

Cài đặt truyền thống

Nextcloud hỗ trợ nhiều phương pháp cài đặt hoặc tải khác nhau - một tệp lưu trữ và một trình cài đặt web cho các máy chủ chuyên dụng - dedicated server và shared host. Nextcloud cũng cung cấp các thiết bị và hình ảnh để triển khai dễ dàng trên máy chủ của người dùng. Ngoài ra, còn có các nhà cung cấp và nhà sản xuất thiết bị chính thức được khuyến nghị để tải và cài đặt phần mềm dễ dàng.

ownCloud, là cơ sở của Nextcloud, cung cấp các tùy chọn cài đặt gần như tương tự - một tarball và trình cài đặt web. Phần mềm cũng cung cấp các phần bổ trợ, hình ảnh và các gói phân phối để triển khai dễ dàng trên các server. Hơn nữa, cũng có nhiều đối tác hosting khác nhau để tạo và đăng ký private cloud một cách nhanh chóng.

Seafile cung cấp ít tùy chọn hơn so với hai phần mềm trên - một trình cài đặt web (cài đặt script) cùng với các pre-built binary package cho các bản phân phối Linux. Ngoài ra còn cung cấp các docker images và hỗ trợ Raspberry Pi.

Và theo đánh giá thì Nextcloud là phần mềm hỗ trợ cài đặt tốt hơn cả trong cả 3.

So sánh cài đặt ownCloud, Nextcloud, Seafile

So sánh

Nextcloud

ownCloud

Seafile

Các tùy chọn cài đặt

Trình cài đặt web, Archive file, thiết bị và hình ảnh, gói phân phối, nhà cung cấp dịch vụ đám mây, thiết bị có sẵn

Trình cài đặt web, Archive file, thiết bị và hình ảnh, gói phân phối, nhà cung cấp dịch vụ đám mây, thiết bị có  sẵn

Trình cài đặt web, , Archive file, Docker image, gói phân phối.

Cài đặt sử dụng VCCloud Prebuilt App

Cả 3 nền tàng phần mềm trên hiện đều đã được tích hợp sẵn trên hệ thống Prebuilt App của VCCloud. Thay vì phải lựa chọn và thử nghiệm giữa nhiều hình thức khác nhau, với Prebuilt App, người dùng chỉ cần lựa chọn ứng dụng, phần mềm mình muốn cài đặt và nhấn click. Ứng dụng, phần mềm lựa chọn sẽ được cài đặt hoàn toàn tự động trên cloud server của người dùng đó chỉ trong vài phút chờ đợi.

Điều ĐẶC BIỆT là tính năng Prebuild App này hiện nay được cung cấp DUY NHẤT bởi VCCloud và hoàn toàn MIỄN PHÍ. Tất cả những gì người dùng cần làm là lựa chọn phần mềm mình muốn cài đặt, click vào ô phần mềm đó và chờ tải xuống tự động.

Theo VCCloud tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm: Tổng quan về VCCloud Pre-built Applications là gì? 

SHARE