Live Streaming là gì? Lợi ích và tác dụng của Live Streaming

1781
27-06-2018
Live Streaming là gì? Lợi ích và tác dụng của Live Streaming

Live streaming là thuật ngữ khá quen thuộc với nhiều người trong thời gian gần đây. Live streaming đã trở thành một tính năng phổ biến của nhiều ứng dụng và nền tảng, phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên chúng ta vẫn chưa hiểu hết Live streaming thực sự là gì và nó hoạt động như thế nào. Vậy hãy cùng Bizfly Cloud đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé! 

1. Live Streaming là gì?

Live streaming (Phát trực tiếp) là quá trình truyền tải nội dung video trong thời gian thực qua Internet. Không giống như các video quay trước có thể được cắt ghép và chỉnh sửa, live streaming được truyền qua Internet trong thời gian thực, giống như truyền hình trực tiếp.

Tất cả những gì bạn cần để có thể live streaming là một thiết bị hỗ trợ internet (ví dụ: điện thoại thông minh, máy tính bảng) và một nền tảng (ví dụ: trang web hoặc ứng dụng) để phát trực tiếp. Các ứng dụng phát trực tiếp phổ biến hiện nay bao như Facebook Live, Instagram Story Live, House Party, TikTok và một ứng dụng live streaming được cộng đồng game thủ sử dụng là Twitch TV.

Một số luồng livestream có thể ở chế độ riêng tư. Ví dụ: video conference (như Skype hoặc Zoom) sử dụng công nghệ live streaming cho phép bạn nói chuyện với những người bạn đã mời. Để đảm bảo luồng livestream luôn ở chế độ riêng tư, cần phải được bảo vệ bằng mật khẩu và không nên chia sẻ mật khẩu với người lạ.

Không giống như phát sóng truyền thống, live streaming cũng cho phép người xem tham gia: nhận xét, thích, chia sẻ và thậm chí được mời tham gia chương trình đang phát trực tiếp. Điều này làm cho live streaming trở nên mạnh mẽ và cá nhân hoá hơn. Không giống như một video trau chuốt được quay trước, live streaming tạo cảm giác như bạn đang ở gần người dẫn chương trình hoặc khán giả hơn rất nhiều.

Live Streaming là gì? Lợi ích và tác dụng của Live Streaming - Ảnh 1.

Live Streaming là gì?

2. Nguồn gốc của Live Streaming

Live streaming (Phát trực tiếp) xuất hiện từ rất sớm, sớm hơn như bạn tưởng tượng. Một trong những nền tảng phát trực tuyến đầu tiên là Muzak, Muzak liên tục phát nhạc nền cho các cửa hàng bán lẻ và những nơi công cộng có niên đại từ những năm 1920.

Việc sử dụng máy tính ngày càng tăng cho phép phát triển các công cụ lập trình giúp thiết lập mọi thứ chuyển động. Sự phát triển thương mại của internet  cho phép các phương tiện truyền thông trực tuyến thực sự được sinh ra lần đầu tiên.

Vào 1995, RealNetworks đã phát sóng một trò chơi bóng chày trên internet lần đầu tiên trong vòng playoff của Liên đoàn Mỹ năm đó. Seattle sau đó thực hiện một tiến bộ khác trong streaming vào cuối năm, khi Nhà hát Paramount của thành phố tổ chức buổi hòa nhạc giao hưởng đầu tiên trực tuyến.

Lần streaming liên tục và thường xuyên đầu tiên là của tạp chí Word, cũng được phát hành vào năm 1995. Đây là lần đầu tiên họ giới thiệu các bản nhạc trực tuyến, đây không phải là live streaming, vì âm nhạc được phát qua một bản ghi âm.

Sự phát triển thương mại của Live streaming (phát trực tiếp) phải chờ đợi những tiến bộ công nghệ cao hơn nữa. Trong những năm 1990 và 2000, sức mạnh điển hình của một chiếc máy tính gia đình tăng lên nhưng các kết nối lại bị hạn chế với modem điện thoại. Điều này có nghĩa là khả năng để mọi người nhận, xử lý và đánh giá cao các streaming media bị giới hạn.

Các máy tính nhanh hơn và sở hữu một kết nối nhanh hơn mới là giải pháp để giải quyết vấn đề này. Streaming videos chỉ thật sự cất cánh vào năm 2005 khi YouTube được thành lập. Sau đó, việc tạo các công cụ phần mềm như Flash Player đã tạo điều kiện cho việc phát trực tuyến nội dung video.

Live Streaming là gì? Lợi ích và tác dụng của Live Streaming - Ảnh 2.

3. Làm thế nào Live Streaming trở thành một công cụ hữu ích như vậy?

Thế giới đang nhanh chóng ngày càng trở nên kỹ thuật số. Streaming live (phát sóng trực tiếp trực tuyến) và phát sóng theo yêu cầu có ở mọi nơi. Từ Netflix đến các nền tảng phát trực tuyến xã hội như YouTube hoặc thậm chí trên website của riêng bạn. Bạn thực sự có thể phát video trực tiếp ở hầu hết mọi nơi ngày nay.

Người Mỹ đã bị cuốn hút bởi các video trực tiếp từ năm 1951 khi Harry Truman phát biểu tại Hội nghị Hiệp ước Hòa bình Nhật Bản tại San Francisco. Sự kiện này được phát sóng trực tiếp lần đầu tiên và bốn tháng kể từ thời điểm đó, The Today Show đã trở thành chương trình tin tức phát sóng buổi sáng đầu tiên được trực tiếp tại Hoa Kỳ.

Khi thế hệ trẻ ngày càng trở nên có nhận thức hơn về kỹ thuật số, sự gia tăng của các video trực tuyến phát triển nhanh chóng. Năm 2005, YouTube ra đời và trong vòng một năm, YouTube trở thành một trong những trang web phát triển nhanh nhất trên toàn bộ World Wide Web.

Live Streaming là gì? Lợi ích và tác dụng của Live Streaming - Ảnh 3.

Live streaming cho phép các doanh nghiệp chia sẻ sự kiện trực tiếp với khán giả khiến họ cảm thấy kết nối hơn, từ đó doanh nghiệp có thể phát triển mối quan hệ mạnh mẽ hơn với người dùng và khách hàng của mình. Sự kiện được live streaming cho phép bạn tương tác trực tiếp với người xem, đồng thời cung cấp cho họ những tin tức đầu tiên bằng cách phá vỡ bất kỳ lớp trung gian cần thiết nào.

Live streaming cung cấp cho các công ty một công cụ để có thể mô tả cho khán giả cách sử dụng sản phẩm hoặc thậm chí cách họ đã tạo ra một sản phẩm trực quan nhất. Điều này giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về quá trình xây dựng thương hiệu của bạn. Ngoài ra, live streaming còn mang đến cho khán giả cơ hội được cẩm nhận không khí của hậu trường những nơi mà họ thường không được phép hiện diện, có thể là hậu trường của một studio tin tức hoặc hậu trường tại một sự kiện âm nhạc với nghệ sĩ.

Live streaming (Phát trực tiếp) đã trở thành công cụ được hoàn hảo, được sử dụng bởi bất kì ai, đặc biệt nó rất có ý nghĩa với các doanh nghiệp.

4. Ai nên sử dụng Live Streaming?

Live Streaming là gì? Lợi ích và tác dụng của Live Streaming - Ảnh 4.

Ai nên sử dụng Live Streaming?

Đa số người dùng có xu hướng thích nội dung trực quan hơn là nội dung được viết bằng chữ vì thực tế rằng đây là sở thích hiển nhiên của con người. Tin tức là một ví dụ điển hình về việc phát sóng nội dung video. Nội dung video đã trở nên phổ biến hơn khi các phương tiện phát thanh đã có thể hoạt động dễ dàng với tốc độ internet và thiết bị di động nhanh hơn.

Đặc biệt, người dùng social media thích xem video khi cuộn tin tức của họ hơn là đọc các bài viết về chủ đề. Người dùng của social media giao tiếp với nhau bằng các tương tác, các live videos trên các social streaming websites cho phép người dùng tương tác với nhau và với chính luồng phát sóng đó.

5. Lợi ích của Live Streaming?

Live Streaming có nhiều lợi ích bao gồm việc tương tác với đối tượng được mở rộng hơn cả về số lượng cũng như chất lượng, video luôn sẵn sàng cho bất kỳ ai trong và sau luồng trực tiếp.

Live Streaming (Phát trực tiếp) tăng khả năng tham gia tiềm năng trong tương lai do live video luôn có sẵn trực tuyến để mọi người xem ở bất cứ vị trí nào trên thế giới. Cũng không hề có giới hạn thời gian cho việc phát trực tuyến, bạn hoàn toàn có thể phát trực tuyến bao lâu tùy thích, miễn là bạn muốn. Điều này giúp mở rộng đối tượng, cụ thể những người muốn xem stream nhưng họ lại không ở cùng múi giờ với bạn, vì live stream video kéo dài nên họ hoàn toàn có thể xem nó tại một thời điểm có thích hợp theo ý muốn. Live streaming cho phép bạn lưu trữ các video để dùng lại cho bất kì mục đích nào trong tương lai.

Live Streaming sở hữu tính năng lưu trữ trực tuyến giúp cung cấp cho người dùng cơ hội xem nội dung nào đó trực tiếp, thời gian thực mà không cần phải mất thời gian trong ngày để đi đến nơi tổ chức hoặc phải đích thân gặp trực tiếp nhân vật. Có thể là một chương trình trao giải hoành tráng, một hội nghị hoặc một sự kiện âm nhạc nổi tiếng.

Live Streaming (Phát trực tiếp) giúp doanh nghiệp kết nối trực tiếp với khán giả bằng cách tương tác với họ trong thời gian thực. Thay vì họ chỉ biết xem và lắng nghe như truyền thống, bạn có thể cho phép khán giả tham gia vào một hình thức tương tác: chẳng hạn như thông qua thảo luận trong nguồn cấp dữ liệu nhận xét trên Twitter dưới dạng ví dụ hoặc tương tác câu hỏi và câu trả lời trực tiếp, hoặc reaction và comment trong Facebook.

Bạn đã biết lợi ích to lớn của các hoạt động Live Streaming với doanh nghiệp mình rồi chứ. Hãy đừng bỏ qua cơ hội tận dụng công nghệ livestream hữu ích này!

Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: Tổng quan về CDN live streaming video - Phân phối nội dung video trực tiếp hiệu quả

BizFly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

BizFly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong "Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của BizFly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud

SHARE