Trang chủ Cloud Computing

Giai đoạn tiếp theo của cuộc cách mạng điện toán đám mây

Giai đoạn tiếp theo của cuộc cách mạng điện toán đám mây

Năm 2016, Amazon Web Services (AWS), nhà cung cấp public cloud hàng đầu, đã gặt hái 12,2 tỷ đô la doanh thu ròng, tăng 55% so với năm trước. Ngày nay, các công ty startup bắt buộc phải có chiến lược đám mây hoặc có nguy cơ bị đào thải khỏi ngành. Chưa kể, gần như trong hầu hết doanh nghiệp, các CIO đều có chiến lược di chuyển và bảo mật trên đám mây trong các kế hoạch hàng đầu của họ và khoảng 70% các tổ chức có ít nhất một ứng dụng trong đám mây.

Đám mây ngày càng có xu hướng phát triển mạnh mẽ theo hướng đi lên. Tuy nhiên, không phải mọi công ty đều có điều kiện như nhau để chuyển sang đám mây. Các công ty sẽ cần điều chỉnh chiến lược và cách tiếp cận để duy trì tính cạnh tranh trong thập kỷ tới.

>> Có thể bạn quan tâm: Điện toán đám mây là gì? Lợi ích và ứng dụng thực tế nổi bật 

Di chuyển ứng dụng

Nhiều công ty sở hữu các legacy application (ứng dụng được kế thừa từ bên khác) sẽ cần phải sửa đổi hoặc viết lại tiêu tốn rất nhiều chi phí khi tiến hành di chuyển ứng dụng. Điều này đặc biệt đúng với các ứng dụng chuyên sâu về đồ họa, như trong các lĩnh vực dầu khí, phương tiện truyền thông và giải trí, kiến trúc và kỹ thuật, các ứng dụng liên quan đến mô hình hóa dữ liệu trực quan tinh vi.

Nhờ những cải tiến về công nghệ và mạng, các công nghệ tiên tiến cho phép chuyển những ứng dụng khó nhất sang đám mây, cả public và private. Thay vì tái thiết kế các ứng dụng cho đám mây, sử dụng giao thức từ xa giúp các ứng dụng chạy bình thường như trên on-premise server hoặc workstation. Các giao thức, vẫn còn khá mới đối với các nhà cung cấp public cloud - bao gồm các giải pháp đối tác từ AWS, Microsoft Azure và Google - chỉ truyền giao diện người dùng của ứng dụng qua mạng dưới dạng luồng pixel. Không có dữ liệu nào khác rời khỏi trung tâm dữ liệu nơi ứng dụng đang chạy, ngoài những gì đang được hiển thị trên màn hình tại một thời điểm nhất định.

Với tương lai tất cả trên nền tảng đám mây, các công ty đang xem xét kỹ lưỡng cách họ có thể tối đa hóa ngân sách của mình và đảm bảo rằng họ có thể chuyển các ứng dụng cần thiết lên đám mây với chi phí hợp lý. Bằng cách tận dụng các công nghệ hỗ trợ di chuyển đám mây an toàn, doanh nghiệp có khả năng cung cấp trải nghiệm người dùng từ các nhà cung cấp giải pháp đám mây không khác gì với những gì người dùng sẽ trải nghiệm với phần mềm chạy trên local machine, ngay cả đối với các ứng dụng yêu cầu đồ họa cao trong sản xuất phương tiện truyền thông hoặc thăm dò dầu.

Chạy các ứng dụng trong đám mây cũng có những lợi thế khác. Thứ nhất, nó loại bỏ việc phải đưa dữ liệu giữa các vị trí phân tán về mặt địa lý, điều này ngày càng trở nên không khả thi khi các tập dữ liệu phức tạp tăng lên đến terabyte hoặc thậm chí là petabyte. Thay vào đó, nhân viên ở hai bên địa cầu có thể truy cập và thao tác cùng một dữ liệu từ xa mà không cần phải sao chép dữ liệu hoặc hệ thống lưu trữ dự phòng.

Cải thiện bảo mật và tiếp cận tài năng

Các ứng dụng có thể được chuyển ra khỏi các on-premise data center vào các public data center giúp doanh nghiệp sở hữu được lực lượng lao động toàn cầu, hiện đại, đây là một lợi ích lớn cho các ngành công nghiệp khan hiếm tài năng. Quan trọng hơn, nó giúp chuyển chi phí CNTT từ chi phí vốn sang chi phí hoạt động. Doanh nghiệp không cần phải mua phần cứng như cách truyền thống, doanh nghiệp có thể bắt đầu với các dịch vụ đám mây nhỏ và sau đó phát triển mở rộng khi nhu cầu tăng lên, giúp cho việc lập kế hoạch tài nguyên trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn.

Các công ty tiếp tục cạnh tranh để giành lấy những nhân tài trong ngành. Với cơ sở hạ tầng phù hợp, họ có thể khai thác đám mây và chiêu mộ được lực lượng lao động độc lập ngày càng tăng hiện chiếm 20-30% lực lượng lao động ở Mỹ và Châu Âu.

Quan trọng không kém là việc chuyển dữ liệu an toàn. Người dùng không thể hoàn thành các dự án mà không cần truy cập vào dữ liệu họ cần. Mặc dù những nhận thức trước đây về bảo mật đám mây có thể là tiêu cực, nhưng hiện nay đám mây ngày càng trở thành một cách tiếp cận an toàn hơn, với chi phí thấp hơn nhiều đối với hầu hết các doanh nghiệp đang chịu gánh nặng về chi phí CNTT.

Giai đoạn tiếp theo của đám mây

Các doanh nghiệp đang cân nhắc chuyển hướng tham gia vào đám mây, có thể kể tới BMW điều hành các hoạt động toàn cầu của mình với Microsoft Azure, Atlassian đang sử dụng AWS, sẽ có nhiều khả năng và sự đổi mới mạnh mẽ trong làn sóng tiếp theo của cuộc cách mạng đám mây.

Thật không may, đối với nhiều công ty, di chuyển và bảo mật vẫn là một thách thức lớn. Các ứng dụng có thể thích ứng hoàn toàn với môi trường vận hành đám mây chiếm số lượng rất ít. Một số ngành công nghiệp chỉ có thể phân bổ ít hơn 5% tổng ngân sách cơ sở hạ tầng CNTT của họ để xây dựng các ứng dụng gốc trên đám mây trong một năm tài chính. Ngoài ra, bảo mật tiếp tục là vấn đề phải quan tâm trong môi trường đám mây. Tin tốt là vẫn có các giải pháp sáng tạo hỗ trợ môi trường trên nền tảng đám mây, giúp các công ty di chuyển các ứng dụng mà không cần phải viết lại gây tốn kém và đảm bảo mức độ bảo mật cao nhất.

>> Có thể bạn quan tâm: 5 lợi ích của giáo dục điện tử dựa trên nền tảng đám mây

BizFly Cloud là hệ sinh thái điện toán đám mây được vận hành bởi VCCorp - Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ và truyền thông tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao và kinh nghiệm lâu năm làm việc trên các công nghệ khác nhau như cloud, mobile, web..., chúng tôi có đủ khả năng để hỗ trợ đưa ra những giải pháp và công nghệ toàn diện giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công. Dành cho độc giả quan tâm tới các dịch vụ đám mây do BizFly Cloud cung cấp có thể truy cập tại đây.