Doanh nghiệp tiếp tục hoạt động kinh doanh như thế nào khi phải đối mặt với dịch COVID-19

858
06-04-2020
Doanh nghiệp tiếp tục hoạt động kinh doanh như thế nào khi phải đối mặt với dịch COVID-19

Các công ty trên toàn thế giới đang phải nỗ lực từng ngày để tiếp tục hoạt động bằng cách cho phép các nhân viên làm việc từ xa/tại nhà, vừa không gây gián đoạn công việc, vừa giảm thiểu nguy cơ lây lan và mắc bệnh.

Trước diễn biến khó đoán và phức tạp của Covid-19, chính phủ, các lãnh đạo doanh nghiệp đang phải áp dụng triệt để công nghệ để đảm bảo hoạt động cho tổ chức. Các vấn đề công nghệ được quan tâm đó là các ứng dụng, phần mềm, công nghệ, cách thức nào có thể giúp nhân viên làm việc từ xa/tại nhà.

Tất cả mọi người từ học sinh, sinh viên, người đi làm,... trên khắp thế giới được khuyến cáo rằng phải hạn chế tối đa việc tập hợp thành đám đông với số lượng hơn 10 người. Các cơ sở hạ tầng của tất cả các quốc gia đang bị ảnh hưởng. Việc áp dụng hình thức làm việc tại nhà cho nhân viên sẽ trở nên khó khăn hơn với các tổ chức chưa từng sử dụng ứng dụng lưu trữ và kinh doanh dựa trên đám mây hoặc kết nối từ xa.

Doanh nghiệp tiếp tục hoạt động kinh doanh như thế nào khi phải đối mặt với dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Hoạt động kinh doanh liên tục diễn ra như thế nào trong thời kỳ gián đoạn của doanh nghiệp?

Nếu bạn là một trong những tổ chức may mắn đã có kế hoạch kinh doanh liên tục thì sẽ dễ dàng hơn để duy trì kinh doanh trong thời gian sắp tới. Hàng triệu công ty thuộc mọi quy mô đang nỗ lực thiết lập các cách thức làm việc an toàn trong thực tế bệnh dịch xuất hiện đột xuất, khiến một số tổ chức trở tay không kịp. Mối đe dọa COVID-19 hầu như đã thay đổi hoàn toàn cách thức các doanh nghiệp đang vận hành từ trước tới giờ. Trong tình hình phức tạp như hiện nay doanh nghiệp khó có thể dự đoán được tương lai sẽ ra sao. Do đó doanh nghiệp cần phải chuẩn bị ngay lập tức các thiết lập thích hợp cho việc áp dụng hình thức làm việc từ xa, nhưng vẫn phải đảm bảo giám sát được công việc, chủ động kiểm soát được những vi phạm an ninh, rủi ro, tuân thủ…

Hỗ trợ tích cực cho hình thức làm việc từ xa

Việc đóng cửa văn phòng kéo dài lần này sẽ rất khác biệt so với những lần đóng cửa ngắn hạn trước đây. Những quyết định đưa ra ngày hôm nay sẽ có tác động trực tiếp đến các hoạt động trong dài hạn. Các giải pháp viễn thông đang được thử nghiệm hôm nay doanh nghiệp đều có thể áp dụng luôn cho sau này, ví dụ như giải pháp điện thoại VoIP (Giao thức thoại qua Internet) giúp chăm sóc khách hàng được chuyên nghiệp và linh hoạt hơn. Duy trì liên lạc là công việc rất quan trọng trong thời kỳ hỗn loạn, doanh nghiệp cần thiết phải sử dụng các công cụ cộng tác như Office 365 và các giải pháp lưu trữ dữ liệu dựa trên đám mây để duy trì công việc giữa các nhóm, các dự án qua đó duy trì hoạt động doanh nghiệp không bị gián đoạn. Việc giao tiếp trực tiếp chắc chắn sẽ trở nên khó khăn bởi các khuyến cáo không tiếp xúc và tụ tập, do đó các doanh nghiệp phải sở hữu cơ sở dữ liệu tổng hợp thông tin nhân viên để thuận tiện cho công tác quản trị từ xa. Nhân viên CNTT nội bộ có thể bị quá tải trong giai đoạn này, nên điều quan trọng doanh nghiệp phải thực hiện đó là tìm kiếm được một nhà cung cấp dịch vụ CNTT uy tín. Các nhà cung cấp này sẽ bảo vệ tổ chức trước những rủi ro liên quan đến công nghệ. (Tham khảo: www.bizflycloud.vn).

Hoạt động kinh doanh liên tục với COVID-19

Doanh nghiệp cần hỗ trợ tích cực cho các nhân viên làm việc từ xa: yêu cầu nhân viên đặt lại mật khẩu mạnh, chuẩn bị các giao thức VPN an toàn, đưa ra các giải pháp đào tạo cho nhóm làm việc... Áp dụng hình thức làm việc từ xa là cách hiệu quả giúp doanh nghiệp duy trì hoạt động an toàn và hiệu quả.

>> Có thể bạn quan tâm: Cloud computing đã tạo ra thế giới làm việc cho các "home worker" như thế nào?

BizFly Cloud là hệ sinh thái điện toán đám mây được vận hành bởi VCCorp - Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ và truyền thông tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao và kinh nghiệm lâu năm làm việc trên các công nghệ khác nhau như cloud, mobile, web..., chúng tôi có đủ khả năng để hỗ trợ đưa ra những giải pháp và công nghệ toàn diện giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công. Dành cho độc giả quan tâm tới các dịch vụ đám mây do BizFly Cloud cung cấp có thể truy cập tại đây.

SHARE