Đám mây tác động đến ngành công nghiệp phát thanh và giải trí như thế nào?

1052
14-05-2019
Đám mây tác động đến ngành công nghiệp phát thanh và giải trí như thế nào?

Theo như Bizfly Cloud chia sẻ một cuộc thay đổi đang diễn ra trong ngành phát thanh (broadcast) và giải trí (entertainment) vì người dùng hiện đang đòi hỏi nội dung có định hướng và các nhà sản xuất nội dung đã có vị thế hơn hẳn so với các nhà phân phối. 

Các công nghệ mới trong phân phối nội dung, quy trình làm việc, thiết bị giải trí… đã mở ra cho các công dù lớn hay nhỏ cơ hội để nắm quyền điều khiển ngành công nghiệp này, và điện toán đám mây sẽ ảnh hưởng lớn đến điều này bằng cách tạo ra các bước đột phá mới. Điện toán đám mây có hiệu quả về chi phí, tính linh hoạt và đáng tin cậy , do vậy đây là một lựa chọn rất khả thi cho ngành giải trí.

Sự thay đổi diễn ra trong thị trường truyền thông là một sự thay đổi lớn trong ngành, tiêu biểu là ngành công nghiệp âm nhạc của Apple. Cụ thể, một loại máy nghe nhạc đã tận dụng sự đổi mới để gây ra những thay đổi lớn trong ngành. Thiết bị chơi nhạc của Apple - iPod và hệ thống phân phối nhạc iTunes đã tạo ra một cấp độ mới làm say mê người dùng, thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp.

Một ví dụ khác cùng loại là sự thay đổi xảy ra trong lĩnh vực ngân hàng vào cuối thế kỷ 20. Những đổi mới mang lại phương thức giao dịch trong lĩnh vực kinh doanh: sử dụng ATM và truy cập internet cho phép khách hàng thực hiện giao dịch mọi lúc mọi nơi khi cần. Toàn bộ ngành đã được thay đổi, phụ thuộc nhiều vào việc sử dụng các công nghệ mới này.

Trong lĩnh vực broadcasting (phát sóng) cũng đã chứng kiến những thay đổi lớn bởi điện toán đám mây, tạo ra môi trường cạnh tranh khốc liệt. Điện toán đám mây giúp giải quyết những rào cản trong ngành công nghiệp này. Các thiết bị TV's, PC's, mobile phones và tablet có thể giúp thu hút khán giả vào xem các chương trình phát sóng, từ đó tạo doanh thu cho tổ chức.

- Sự truy cập của khách hàng đóng vai trò quan trọng, chuỗi giá trị kỹ thuật số (digital value chain) đã hoàn toàn bị đảo lộn: các nhà phân phối đã bị các nhà sản xuất nội dung áp đảo.

- Về mặt kỹ thuật, nhu cầu cũng đang thay đổi; nhà phân phối và nhà cung cấp nội dung cần các giải pháp CNTT khá lớn để duy trì hoạt động. Với nhu cầu to lớn về mức công suất, cơ sở hạ tầng hiện tại có thể không đáp ứng đủ.

- Tốc độ và sự đổi mới nhanh chóng là điều kiện tiên quyết để thích nghi với môi trường mới. Các tổ chức cần nhiều khả năng tính toán hơn để giúp công việc trôi chảy hơn, cải thiện phân tích kinh doanh và xem xét phản hồi từ người dùng trong bán hàng và dịch vụ một cách chủ động hơn.

Những thách thức đối với ngành phát thanh truyền hình đã làm các tổ chức trong ngành phải chuyển sang các giải pháp hiệu quả, chi phí hợp lý và dễ tiếp cận được cung cấp bởi điện toán đám mây. Điện toán đám mây giúp tổ chức tiếp xúc trực tiếp đến khách hàng của mình với chi phí rất thấp nhưng lại vô cùng hiệu quả.

Điện toán đám mây giúp doanh nghiệp cải thiện năng lực lưu trữ dữ liệu, phân phối nội dung số và sức mạnh tính toán cho các giải pháp kinh doanh. Các tổ chức phải đưa ra các chiến lược mới để đưa có thể vươn lên vị trí dẫn đầu. Nếu không tận dụng công nghệ thì bạn sẽ bị đối thủ bỏ lại phía rất xa đằng sau.

Tiềm năng của đám mây

Đám mây cho phép nhà cung cấp nội dung và nhà phân phối đạt được sức mạnh tính toán trực tuyến bất chấp vị trí địa lý. Về cơ bản các đám mây điện toán là các trung tâm dữ liệu trực tuyến rất lớn với nhiều máy chủ lưu trữ các ứng dụng web. Các dịch vụ được cung cấp bởi đám mây có thể được mua thông qua internet và được kích hoạt hoặc hủy kích hoạt khi cần.

Thông qua việc sử dụng điện toán đám mây, tài nguyên có thể được lấy nhanh hơn và tốn ít chi phí hơn so với cách cũ là sử dụng phần cứng. So với khoảng thời gian dài dành cho việc mua và thiết lập phần cứng để xử lý lượng dữ liệu lớn, đám mây có thể được thu nhỏ lại và sẵn sàng được sử dụng chỉ trong vài phút. Do các nguồn tài nguyên cơ sở hạ tầng gần như không giới hạn luôn có sẵn nên chuỗi cung ứng kỹ thuật số có thể thay đổi nhanh hơn nhiều để đáp ứng nhu cầu thay đổi liên tục.

Ngoài khả năng tiếp cận và hiệu quả chi phí, điện toán đám mây cũng cải thiện trải nghiệm của khách hàng và năng suất của nhân viên. Các công ty không cần phải xử lý bảo trì phần cứng, nâng cấp, duy trì cơ sở dữ liệu, nhà cung cấp đám mây sẽ lo phần việc này. Từ đó tổ chức sẽ chỉ phải tập trung nguồn lực vào việc quản lý nội dung và hoạt động kinh doanh của mình.

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: Vai trò của điện toán đám mây trong ngành công nghiệp truyền thông và giải trí

Kể từ ngày 05/11/2018, VCCloud chính thức đổi tên thành BizFly Cloud - là nhà cung cấp các dịch vụ đám mây hàng đầu tại Việt Nam hiện nay với các dịch vụ nổi bật như: BizFly Cloud Server, BizFly CDN, BizFly Load Balancer, BizFly Pre-built Application, BizFly Business Mail, BizFly Simple Storage. Hãy tăng tốc thích nghi cho doanh nghiệp cùng các giải pháp công nghệ của BizFly Cloud tại đây.

SHARE