Công nghệ đám mây - tương lai của Fintech

1279
18-01-2019
Công nghệ đám mây - tương lai của Fintech

Sự gia tăng của các ứng dụng dựa trên đám mây đã mang lại cho các công ty từ tất cả các lĩnh vực những lợi ích đáng kể. Ngay cả đối với sử dụng cá nhân, các nền tảng như Google Drive hoặc Dropbox cũng đã trở nên rất phổ biến. Sử dụng ứng dụng trên bất kỳ thiết bị nào, thông qua ứng dụng gốc hoặc trình duyệt, từ bất kỳ vị trí nào cũng không hề bị gián đoạn. Trong số tất cả các lĩnh vực chính, ngành ngân hàng là một trong những ngành có lợi nhất nhờ công nghệ đám mây. Trong đó, FinTech là ứng dụng nổi bật đang phát triển mạnh mẽ và được dự đoán sẽ là phương thức giao dịch Ngân hàng sử dụng phổ biến trong tương lai. Công nghệ này chính là một trong những ứng dụng thành công nổi trội của công nghệ đám mây. Bizfly Cloud sẽ chia sẻ thêm về công nghệ FinTech qua bài viết dưới đây. 

Quy mô của Cloud Computing trong lĩnh vực Ngân hàng & FinTech

Công nghệ đám mây mang đến cho các chủ ngân hàng khả năng kết nối trực tiếp với từng người dùng trên 1 hệ thống vô cùng rộng lớn. Các ứng dụng kỹ thuật số ngày nay cho phép duy trì kết nối và cung cấp dịch vụ tới khách hàng mọi lúc, mọi nơi thông qua điện toán đám mây. Với sự trợ giúp của internet, nhiều dịch vụ như lưu trữ, quản lý và truy cập thông tin theo thời gian thực đã trở nên dễ dàng hơn cho cả chủ ngân hàng và người dùng.

Công nghệ đám mây trong lĩnh vực ngân hàng nói riêng đang được áp dụng ngày một rộng rãi hơn bởi đây là một kỹ thuật dễ dàng để triển khai và tích hợp trong tất cả các dịch vụ trên hệ thống ngân hàng, qua đó giảm thời gian và công sức của người dùng.

Sự phát triển của điện toán đám mây cho phép các ngân hàng tập trung nhiều hơn vào mô hình lấy khách hàng làm trung tâm, số hóa giao dịch & tài sản. Các giải pháp đám mây tạo ra mối quan hệ đa kênh với khách hàng trên tất cả dịch vụ. Công nghệ cũng cho phép lưu trữ, sao lưu và phục hồi hệ dữ liệu khổng lồ được sản sinh mỗi giờ của hệ thống ngân hàng. Không chỉ lưu trữ dữ liệu, nhiều dịch vụ khác như cung cấp phần mềm, chuyển giao, cập nhật và khôi phục dữ liệu cũng rất dễ dàng. Ngoài ra với ưu điểm nổi bật là hiệu quả vượt trội về chi phí, công nghệ đám mây cũng giúp các ngân hàng gia tăng thêm doanh thu.

Công nghệ đám mây - tương lai của Fintech - Ảnh 1.

Trong kỷ nguyên số, một trong những vấn đề lớn mà ngành ngân hàng cần giải quyết là các nhu cầu về đầu vào dữ liệu đang ngày một tăng. Cần áp dụng công nghệ không yêu cầu chuyển đổi hệ thống để có thể sửa đổi cơ sở hạ tầng mà không gây gián đoạn công việc, giao dịch.

Các ngân hàng được đánh giá là khá chậm chạp trong việc áp dụng điện toán đám mây vì còn tồn tại những lo ngại về độ tin cậy, rủi ro pháp lý và bảo mật. Nhưng dần dần, điện toán đám mây đang thay đổi cách người tiêu dùng tương tác với ngân hàng.

Trong khi đó, mô hình FinTech vẫn đang tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ và duy trì sự tăng trưởng liên tục, cùng với sự phát triển của công nghệ đám mây. FinTech giảm các chi phí CAPEX và OPEX, trong khi gia tăng các danh mục dịch vụ và trải nghiệm người dùng. Lợi thế lớn nhất của điện toán đám mây là giảm các yếu tố rủi ro có liên quan đến các datacenter và cơ sở hạ tầng cố định. Các dữ liệu bí mật sẽ được bảo mật hoàn toàn. Công nghệ này cũng giúp các doanh nghiệp phân tích rủi ro, nhờ đó tập trung sâu vào kinh doanh thay vì bảo mật thông tin quan trọng.

Công nghệ đám mây - tương lai của Fintech - Ảnh 2.

Các ứng dụng của Công nghệ đám mây trong Ngân hàng & FinTech

Điện toán đám mây làm tăng hiệu quả trong ngành. Sử dụng công nghệ đám mây là một lợi thế bổ sung trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Số hóa các dịch vụ sẽ cho phép các ngân hàng và tổ chức tài chính xây dựng cơ sở hạ tầng để cung cấp dịch vụ tốt nhất và phù hợp cho khách hàng.

Các trung tâm dữ liệu thường trải qua nhiều cuộc tấn công từ các tin tặc đã làm hỏng và dẫn đến việc mất thông tin rất quan trọng trong ngân hàng. Các cuộc tấn công như vậy có thể được loại bỏ bằng cách xác thực các trung tâm dữ liệu rất dễ dàng thông qua điện toán đám mây. Mọi dữ liệu được lưu trữ đều an toàn với công nghệ điện toán đám mây lai.

Các máy chủ đám mây lai cung cấp bảo vệ 2 chiều cho thông tin được lưu trữ trên đám mây. Điện toán đám mây đảm bảo tính bảo mật, tính toàn vẹn và tính sẵn có của thông tin qua mạng internet.

Công nghệ đám mây - tương lai của Fintech - Ảnh 3.

Điện toán đám mây đảm bảo các giao dịch an toàn và trải nghiệm khách hàng trơn tru trong các ngân hàng. Lưu trữ qua internet với sự trợ giúp của các ứng dụng web đảm bảo tốc độ và dịch vụ tốt hơn cho người dùng.

Cổng thanh toán, ví kỹ thuật số, chuyển tiền trực tuyến và thanh toán trực tuyến an toàn là một trong những ví dụ tốt nhất về dịch vụ điện toán đám mây. Cloud đảm bảo trải nghiệm khách hàng an toàn và thống nhất. Cập nhật các khoản thanh toán khá dễ dàng thông qua điện toán đám mây.

Phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) và quan hệ khách hàng (CRM) là các phần mềm phổ biến nhất của điện toán đám mây. Phần mềm cho phép các ngân hàng và tổ chức tài chính bảo mật dữ liệu, cung cấp hỗ trợ tốt hơn cho khách hàng và cho phép người dùng truy cập thông tin từ xa.

Một số dịch vụ điện toán đám mây khác trong lĩnh vực tài chính: 

• Dịch vụ đám mây trao đổi dữ liệu bảo hiểm 

• Quản lý doanh thu dịch vụ tài chính và dịch vụ thanh toán đám mây 

• Quản lý doanh thu bảo hiểm và dịch vụ thanh toán đám mây 

• Dịch vụ cho thuê tài chính và cho thuê dịch vụ đám mây 

• Dịch vụ đám mây ngân hàng 

• Dịch vụ thanh toán đám mây dựa trên giá trị bảo hiểm y tế

Lợi thế trong quy định và tuân thủ quy định

Điện toán đám mây có một lợi thế trong quy định. Nhà cung cấp hoàn toàn có thể bảo mật dữ liệu hoặc cấp quyền truy cập một phần vào dữ liệu đã chọn. Điều này đảm bảo các quy định trong cơ sở dữ liệu.

Vì người ta cho rằng đến năm 2020, trị giá 162 tỷ đô la sẽ được liên kết thông qua lưu trữ đám mây, mọi ngân hàng và mọi tổ chức tài chính sẽ hoàn toàn số hóa thông qua điện toán đám mây.

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: 6 xu hướng công nghệ trong ngành tài chính thời kỳ công nghệ số

SHARE