7 bước để xây dựng một kiến trúc đám mây vững chắc

1740
16-12-2019
7 bước để xây dựng một kiến trúc đám mây vững chắc

Một kiến trúc đám mây hiệu quả sẽ không thể đạt được nếu không có nền tảng vững chắc. Các môi trường muốn vững mạnh ngay từ đầu cần phải được thiết lập từng bước một một cách thận trọng, bài bản.

Tạo ra một kiến trúc đám mây mạnh mẽ và đáng tin cậy là điều cần thiết cho sự thành công lâu dài của chiến lược công nghệ nói riêng và doanh nghiệp nói chung. Dù vậy, vẫn có nhiều kiến trúc đám mây không đáp ứng được các yêu cầu ngày một cao hơn được đặt ra bởi sự phát triển nhanh chóng các công nghệ và yêu cầu kinh doanh hiện đại.

Nếu doanh nghiệp lần đầu xây dựng kiến trúc đám mây hoặc nếu cấu trúc đám mây hiện tại bắt đầu có dấu hiệu tuổi tác và/hoặc hiệ quả giảm sút, Bizfly Cloud sẽ đưa ra 7 mẹo sau đây có thể giúp doanh nghiệp nhanh chóng gặt hái năng suất và hiệu quả.

1. Hiểu công việc đang thực hiện

Kiến trúc đám mây là một cấu trúc tổng thể dựa trên mối quan hệ cộng sinh được hình thành giữa các thành phần riêng lẻ, bao gồm frontend và backend, hệ thống phân phối và tài nguyên mạng đám mây. Nếu thiếu đi một trong các thành phần này, chúng ta sẽ không có một kiến trúc đám mây hoàn chỉnh. Quan trọng hơn, một sự thay đổi trong một thành phần sẽ dẫn đến những thay đổi trong các thành phần khác.

Xây dựng cơ sở hạ tầng đám mây là một nhiệm vụ phức tạp và chúng ta cần phải tính trước khả năng mở rộng và độ tin cậy chứ không phải theo sau điều chỉnh. Việc chỉ ghép nối các thành phần lại với nhau và mong đợi nó hoạt động là hoàn toàn sai lầm. Việc hoạch định thiết kế  mô hình trên thực tế cần phải cực kỳ chi tiết.

Các nhà cung cấp như BizFly Cloud sẽ cung cấp các mô hình dịch vụ dạng đóng gói sẵn và công việc của đối tác sử dụng sẽ là xếp nối chúng lại theo chiến lược, cũng tương tự như khi chơi lắp ráp Lego vậy. Với kiến trúc được xác định và lập kế hoạch tăng dần để đáp ứng các thay đổi có tính quy luật sẽ giúp tránh được nguy cơ tăng đột biến chi phí và mất ổn định môi trường.

2. Tập trung vào nhu cầu của khách hàng

Các dịch vụ đám mây nên tận dụng nhiều nhất có thể các tiềm lực của nền tảng đám mây Tối đa hóa tiềm năng của đám mây thay cho khách hàng để tăng cường hiệu suất, tăng độ tin cậy và giảm thiểu chi phí nên là mục tiêu cốt lõi của tất cả các nhà cung cấp đám mây, công cộng hoặc riêng tư.

7 bước để xây dựng một kiến trúc đám mây vững chắc - Ảnh 1.

Về phía doanh nghiệp, họ cũng cần phải xác định mức mua và đầu tư phù hợp trên phạm vi toàn tổ chức và phạm vi nhóm người dùng mà họ đang triển khai đám mây. Doanh nghiệp cũng nên có phương án duy trì một số lượng nhất định các chuyên viên có chuyên môn trong nội bộ tổ chức, có thể là cả các các kiến trúc sư đám mây. Doanh nghiệp có thể tham khảo từ những người đi trước và quan trọng hơn là những người hiểu trường hợp sử dụng và đặc thù ngành nghề. "Hiểu nhu cầu của nhóm người dùng là chìa khóa để lập kế hoạch và thiết kế hiệu quả, cùng với đó là sự liên kết các phòng ban trong cùng một tổ chức và kết nối kinh doanh mạnh mẽ"

3. Tìm kiếm khả năng mở rộng và tiêu chuẩn hóa 

Các thành phần trong cơ sở hạ tầng đám mây sẽ có thể mở rộng độc lập theo ba hướng chính: lưu trữ, tính toán (cả bộ nhớ và sức mạnh xử lý) và mạng. "Bất kể lựa chọn nào được thực hiện, doanh nghiệp cũng cần chuẩn bị nền tảng để mở rộng quy mô theo các tiêu chuẩn được hoạch định sao cho đáp ứng được nhu cầu người dùng.

Ngoài ra, một kiến trúc đám mây với tầm nhìn xa nên có các phương án "mở" càng nhiều càng tốt để đạt được khả năng tương thích tối đa giữa các nhà cung cấp dịch vụ đám mây khác nhau và cơ sở hạ tầng tại chỗ.

Thêm vào đó, sự gia tăng việc áp dụng container đang kéo theo công nghệ microservice phát triển. Công nghệ này cho phép các nhà phát triển đóng gói code trong các gói với dung lượng nhẹ hơn nhiều và dễ dàng di chuyển qua các cơ sở hạ tầng khác nhau. Với sự nổi lên của thị trường Multi-cloud, container là một thành phần quan trọng trong cơ sở hạ tầng điện toán đám mây, cho phép phát triển ứng dụng cả ở cấp độ cá nhân và doanh nghiệp trên các phần mềm của các nhà cung cấp khác nhau.

4. Đổi mới, đừng lặp lại

Công nghệ sẽ không bao giờ phát triển khi tư duy theo lối mòn. Điều này bao gồm cách công nghệ vận hành, bảo mật, giám sát, triển khai, v.v..

Việc dịch chuyển một cách máy móc toàn bộ kiến trúc cố định vào đám mây, chỉ bởi những lợi ích về thời gian và chi phí trước mắt, gần như luôn là cách tiếp cận sai lầm khi xây dựng kiến trúc đám mây. Một trong những sai lầm phổ biến là nghĩ về đám mây không khác gì một 'trung tâm dữ liệu trên bầu trời' mà người ta chỉ việc di chuyển các ứng dụng ... và cho rằng nhiệm vụ như vậy là hoàn thành.

Để thực hiện đổi mới trên đám mây đòi hỏi đội ngũ IT sẵn sàng nắm bắt các phương pháp và công nghệ mới. "Đảm bảo việc kết hợp các kỹ năng phù hợp là rất quan trọng, một nhóm ban đầu được tập hợp để xây dựng các giải pháp data center truyền thống có thể sẽ không hoạt động hiệu quả khi phát triển các giải pháp dựa trên đám mây. Thay vào đó, điều quan trọng là phải đào tạo lại các nhóm làm việc và phát triển các kỹ năng phù hợp hơn.

Các hỗ trợ từ bên ngoài cũng rất hữu ích và mang lại giá trị. Hợp tác với các nhà cung cấp đám mây và đối tác phần mềm hiểu doanh nghiệp và mục tiêu của doanh nghiệp là chìa khóa để bắt đầu.

5. Thay đổi mức dung lượng lưu trữ đám mây

7 bước để xây dựng một kiến trúc đám mây vững chắc - Ảnh 2.

Tập trung vào một loại lưu trữ không phải là một lựa chọn tối ưu. Hầu hết các nhà cung cấp điện toán đám mây lớn cung cấp nhiều dịch vụ lưu trữ. Không có tùy chọn lưu trữ duy nhất phù hợp với tất cả các tình huống. Hơn nữa, tận dụng các tùy chọn lưu trữ đám mây khác nhau cho các bộ dữ liệu khác nhau có thể mang lại hiệu suất, chi phí và lợi ích chức năng.

6. Xây dựng các kết nối chặt chẽ

Một đám mây được kiến trúc tốt sẽ cung cấp lượng băng thông cao và độ trễ thấp. Tầng mạng (network layer) cần phải linh hoạt, cho phép người dùng cuối di chuyển nhanh chóng và hiệu quả giữa các máy chủ và, trong một số trường hợp, các đám mây khác. Các chức năng giám sát và quản trị cần phải thao tác dễ dàng để tạo điều kiện dễ dàng khi tối ưu sử dụng nguồn tài nguyên đám mây.

7 bước để xây dựng một kiến trúc đám mây vững chắc - Ảnh 3.

Một đám mây được kiến trúc chặt chẽ không chỉ dừng lại ở mỗi cơ sở hạ tầng đám mây mà còn bao gồm cả phương thức kết nối. Theo mặc định, các tổ chức kết nối với các nhà cung cấp dịch vụ đám mây qua internet. Tuy nhiên, các nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn đều cung cấp kết nối riêng từ vị trí của người dùng đến cơ sở hạ tầng đám mây của họ. Ví dụ BizFly Cloud hiện đã phát triển giải pháp VPN site to site giúp tạo đường truyền bảo mật từ datacenter, văn phòng, hay đám mây của KH tới đám mây của BizFly Cloud trên 1 đường truyền bảo mật, an toàn.

Với kiến trúc đám mây được thiết lập chặt chẽ, việc triển khai Multi-cloud với các kết nối riêng biệt có thể được thực hiện dễ dàng hơn.

7. Tích hợp bảo mật đồng bộ

Các dịch vụ bảo mật đám mây không thể bị tách rời khỏi các dịch vụ khác. Thay vào đó, chúng cần phải được tích hợp vào các dịch vụ bổ sung, chẳng hạn như lưu trữ/storage và các dịch vụ liên quan đến khả năng mở rộng nâng cao/load balancer.

Nguyên tắc bảo mật và an toàn nên được tích hợp trong tất cả các tầng kiến trúc đám mây. Các tổ chức sử dụng dịch vụ đám mây nên hiểu rõ về mức độ trách nhiệm của nhà cung cấp dịch vụ đám mây tới đâu và trách nhiệm của chính tổ chức nằm ở đâu. Nhiều người thường có những quan niệm không chính xác rằng an ninh mạng là trách nhiệm hoàn toàn thuộc về nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Nhưng trên thực tế, một kiến trúc đám mây vững vàng cần phải được bảo mật an toàn tại tất cả các tầng bao gồm cả ứng dụng của tổ chức.

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: Các kiểu kiến trúc đám mây phức tạp

BizFly Cloud là hệ sinh thái điện toán đám mây được vận hành bởi VCCorp - Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ và truyền thông tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao và kinh nghiệm lâu năm làm việc trên các công nghệ khác nhau như cloud, mobile, web..., chúng tôi có đủ khả năng để hỗ trợ đưa ra những giải pháp và công nghệ toàn diện giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công. Dành cho độc giả quan tâm tới các dịch vụ đám mây do BizFly Cloud cung cấp có thể truy cập tại đây.

SHARE