VOD là gì? Tổng quan về VoD - Video on Demand - triển khai VoD dễ dàng trong doanh nghiệp

2473
07-12-2022
VOD là gì? Tổng quan về VoD - Video on Demand - triển khai VoD dễ dàng trong doanh nghiệp

VOD là gì? Sự khác nhau giữa live streaming và video on demand? Thực tế, hai hình thức này cũng có khá nhiều sự giống nhau. Sự khác biệt ở đây chỉ là trong cách truyền files hoặc gửi tín hiệu. Tất cả chúng ta đều đang tiêu thụ trực tuyến, tức là không cần tải xuống, mà là streaming. Cùng Bizfly Cloud tìm hiểu rõ hơn ngay tại bài viết dưới đây nhé.

VOD là gì 

VOD (Video on Demand) là một hệ thống đa phương tiện tương tác cho phép bạn chọn một video từ một vị trí và xem nó giống như đang xem một bộ phim DVD. Điều này có nghĩa là bạn có thể tạm dừng, tua đi, tua lại, hoặc để xem như bình thường.

Video theo yêu cầu cho phép người dùng được nắm quyền tự chủ hoàn toàn. Cụ thể, người dùng có thể chọn nội dung họ muốn xem và yêu cầu truyền nội dung vào thời điểm nhất định theo mong muốn. Nó giống như đang sở hữu một dịch vụ được thuê riêng vậy.

Một nền tảng VOD sẽ bao gồm một hệ thống máy chủ và chia sẻ nội dung trực tuyến qua CDN (mạng phân phối nội dung). Có thể kể đến một số dịch vụ phát video trực tuyến phổ biến như Netflix, Disney và Hulu. Tuy nhiên, các dịch vụ này nhằm mục tiêu giải trí - không hỗ trợ các yêu cầu về lưu trữ, kiếm tiền hoặc bảo mật.

VOD cho phép người dùng được nắm quyền tự chủ hoàn toàn

VOD cho phép người dùng được nắm quyền tự chủ hoàn toàn

Video on Demand (VoD): cái nhìn tổng quan hơn

Video theo yêu cầu (VoD) cung cấp nội dung video, chẳng hạn như phim và các shows truyền hình, trực tiếp cung cấp cho khách hàng cá nhân để họ có thể xem được ngay lập tức, không cần phải tuân theo một lịch phát sóng cụ thể cố định.

1. Video on Demand trên truyền hình cáp

Trong hệ thống video-on-demand trên truyền hình cáp, nội dung video được lưu trữ trên máy chủ tập trung dưới dạng tệp nén kỹ thuật số. Khách hàng điều hướng một menu chương trình thông qua cable set-top box và thực hiện lựa chọn, miễn phí hoặc trả phí. Server ngay lập tức bắt đầu stream chương trình đến một kênh cụ thể trên set-top box. Người xem có thể tạm dừng, tua đi, tua lại hoặc dừng lại và sau đó tiếp tục xem chương trình. Thông thường, chương trình sẽ có sẵn để xem trong một khoảng thời gian nhất định. 

Các hệ thống VoD cũng có thể sử dụng mô hình download-based (tạm dịch: dựa trên mô hình tải xuống), lúc này chương trình sẽ được lưu trữ trên một đĩa cứng trong set-top box, hoặc có thể được truyền qua Internet tới một máy tính cá nhân. 

Các hệ thống VOD cũng có thể sử dụng mô hình download-based

Các hệ thống VOD cũng có thể sử dụng mô hình download-based

2. Dịch vụ truyền hình vệ tinh không thể trở thành một dịch vụ VoD thực sự

Dịch vụ truyền hình vệ tinh phát sóng cùng một tín hiệu trên toàn bộ khu vực dịch vụ, không thể trở thành một dịch vụ VoD thực sự, cho dù họ có thể cung cấp nhiều khung giờ phát sóng lại một chương trình đi chăng nữa cũng không phải là VoD.

Các nhà cung cấp cáp đã thử nghiệm VoD vào những năm 1990, nhưng các dịch vụ này không đạt được nhiều thành công, chỉ đến thập kỷ tiếp sau đó, khi thiết bị và băng thông trở nên rẻ hơn, các nhà cung cấp nội dung bắt đầu cho phép nhiều chương trình hơn được cung cấp bởi VoD. 

Vào giữa thập kỷ này, VoD đã thay thế phần lớn các dịch vụ trả tiền theo lịch trình trên các hệ thống cáp và đến năm 2008 hầu hết các mạng truyền hình đều cung cấp nhiều chương trình của họ trên VoD.

3. Internet-based VoD (VoD trên internet)

VoD Internet-based ngày càng phổ biến hơn trong thị trường video-rental, cho phép khách hàng truy cập ngay lập tức vào thư viện mở rộng của chương trình chỉ bằng một lần nhấn nút. Những nỗ lực phát triển mới tập trung vào việc thu hẹp khoảng cách giữa Internet và truyền hình, cho phép các dịch vụ cho thuê trực tuyến cạnh tranh với các nhà cung cấp cáp trong việc mang nội dung đến màn ảnh nhỏ cúa khán giả.

Ví dụ, cả Microsoft Corporation của Mỹ và Sony Corporation của Nhật Bản đều cung cấp dịch vụ VoD dựa trên Internet (Internet-based VoD) tại Hoa Kỳ thông qua bảng điều khiển trò chơi điện tử của họ (video-game consoles), Xbox và PlayStation cho phép phát lại trên TV của người dùng.

VOD Internet-based cho phép khách hàng truy cập ngay lập tức vào thư viện mở rộng

VOD Internet-based cho phép khách hàng truy cập ngay lập tức vào thư viện mở rộng

Internet VoD và cuộc cạnh tranh với TV 

Khi nhắc đến các chương trình truyền hình trực tiếp hợp pháp, internet là cụm từ phải nhắc đến. Các catalog của Internet VoD thường phong phú hơn rất nhiều so với các catalog bạn có thể tìm thấy trên truyền hình cáp.

Trong một thế giới mà băng thông được mở rộng và không gian lưu trữ đang có xu hướng trở nên rẻ hơn, có vẻ như các dịch vụ VoD đang dẫn đầu. Mô hình nào là tốt nhất (Internet VoD và truyền hình cáp) trong tương lai là vấn đề vẫn còn khá nhiều tranh luận, nhưng rõ ràng là nếu bạn muốn mình có thể chủ động trong việc nắm bắt thông tin, chủ động tiếp nhận xem mình sẽ tiếp cận với video nào, Internet VoD là lựa chọn không cần bàn cãi gì thêm.

Sự khác nhau giữa live streaming và video on demand là gì?

Thực tế, hai hình thức này cũng có khá nhiều sự giống nhau. Sự khác biệt ở đây chỉ là trong cách truyền files hoặc gửi tín hiệu. Tất cả chúng ta đều đang tiêu thụ nội dung trực tuyến, tức là không cần tải xuống, mà là streaming.

Video theo yêu cầu (video on demand) cũng được truyền trực tuyến bằng công nghệ truyền trực tuyến (streaming technology). Tuy nhiên, không phải tất cả các stream đều được gửi theo yêu cầu vì cũng có các video được sản xuất theo thời gian thực.

Live Streaming

Lợi ích lớn nhất của Live streaming là mang lại trải nghiệm khách hàng theo thời gian thực. Họ được tham gia và tương tác với một sự kiện trực tuyến đang diễn ra. Bên cạnh đó, Live Streaming mang đến cho khách hàng cảm giác theo dõi độc quyền và cộng đồng cùng một lúc.

Đối với doanh nghiệp, live streaming giúp giảm chi phí và cải thiện dịch vụ. Thay vì phải tốn một phần ngân sách cho các sự kiện offline như đi lại, ăn ở, báo chí - truyền hình hay địa điểm tại chỗ thì live streaming giản lược những chi phí này mà vẫn đáp ứng quy mô sự kiện bằng hoặc rộng hơn. Nội dung của các buổi Live Streaming khá đa dạng như giới thiệu sản phẩm, họp báo hay bán hàng trực tiếp và cũng không giới hạn số lần tổ chức và thời gian.

Về kỹ thuật, Live streaming tốn nhiều tài nguyên hơn một chút so với VOD. Nội dung được gửi theo các gói thông tin nhỏ, giúp quá trình truyền phát nhanh hơn, giảm thiểu độ trễ giữa các sự kiện phát trực tuyến, nhưng xét trên tổng thể hệ thống phải truyền tải nhiều gói dữ liệu hơn. Trình phát video streaming cũng không thể lưu vào bộ nhớ cache một lượng lớn nội dung

VoD - Video theo yêu cầu

Trái ngược với Live Streaming, VOD cho phép người dùng xem được nội dung theo thời gian của họ và từ bất kỳ thiết bị kết nối Internet nào. Nó không chỉ phục vụ nhu cầu xem phim hay chương trình truyền hình, mà cũng bao gồm các hoạt động học tập, đào tạo và giải trí khác. VOD yêu cầu các đơn vị sản xuất nội dung phải hoàn thiện sản phẩm của mình trước khi trình chiếu.

Để truyền phát một gói nội dung VOD sẽ dài hơn Live streaming và các file dung lượng lớn hơn nhưng xét quá trình tổng thể sẽ tối ưu và hiệu suất cao hơn. Ngoài ra, trình phát video có thể cho phép tải xuống toàn bộ tệp nội dung (trong giới hạn) để xem ngoại tuyến.

Sử dụng Video on demand để thu hút khách hàng như thế nào?

Ngày nay, không ai có thời gian rảnh để tiêu thụ nội dung theo một lịch trình cố định. Mọi người đều muốn có quyền tự do lựa chọn khoảng thời gian yên tĩnh nhất để xem video mà không có sự phiền toái của các quảng cáo xen vào.

Nếu bạn là người làm trong lĩnh vực kinh doanh, điều hành doanh nghiệp, bạn phải nhận ra rằng hành vi này thực sự đại diện cho một cơ hội kinh doanh tuyệt vời. Có rất nhiều cơ hội để sử dụng video on demand trong chiến lược marketing của bạn.

Ví dụ, khi tạo ra một loạt các nội dung video thảo luận về một chủ đề liên quan đến thương hiệu, doanh nghiệp có thể cung cấp các thông tin thú vị và hữu ích mà doanh nghiệp muốn tập trung truyền tải đến khán giả của mình. Điều này giúp xây dựng một mối quan hệ gắn kết lâu dài với khán giả và, đồng thời, tăng mức độ ảnh hưởng của thương hiệu trong chủ đề đó.

Điều gì thực sự hấp dẫn ở hệ thống video on demand?

Tất nhiên, với rất nhiều sự tiện lợi, thoải mái và thiết thực trong việc cung cấp các chương trình từ giải trí, đến học tập, quảng basv.v đã đến lúc các nhà cung cấp nội dung phải tự đổi mới. Ví dụ, các công ty như Bizfly Cloud cung cấp dịch vụ VoD hiệu quả bằng gói Video on demand đã được tối ưu tốt nhất cho người sử dụng.

Bizfly Cloud VoD dựa trên những đặc thù sử dụng của người dùng Việt Nam để cung cấp những tính năng ưu việt trong việc khắc phục những khó khăn của việc sử dụng các giải pháp VoD công cộng miễn phí:

Tự động chuẩn hóa video tải lên

Video tải lên được tự động chuẩn hóa thành phiên bản tối ưu cho việc truyền tải trên Internet.

Hỗ trợ các định dạng H264/HLS, VP9/Dash, các công nghệ Adaptive Bitrate Streaming, Multi-quality...

Bizfly Cloud VoD liên tục cập nhật các định dạng video và công nghệ truyền tải video mới nhất.

Tích hợp tính năng Quản trị video lên Website

Cung cấp Plugin quản trị video để dễ dàng tích hợp lên mọi CMS dưới dạng mã nhúng. Tất cả các biên tập viên trên CMS chủ động khởi tạo và quản trị kho video của riêng mình trong phạm vi quyền hạn cho phép.

Bảo vệ nội dung video (DRM)

Cung cấp mã hoá video để bảo vệ nội dung, tránh sao chép, sử dụng trái phép.

Tuỳ chọn phạm vi phân phối video theo domain website hoặc theo vị trí địa lý.

Hỗ trợ biên tập và chỉnh sửa video

Bizfly Cloud VoD đáp ứng đầy đủ các nhu cầu biên tập và chỉnh sửa video thông thường như: ghép nối video, cắt video, gắn phụ đề mô tả, tạo ảnh video thumbnail…

Video player tùy biến linh hoạt

Trình phát hỗ trợ tùy biến linh hoạt về mặt hiển thị để đáp ứng nhu cầu nhận diện thương hiệu, đồng thời hỗ trợ đầy đủ các định dạng video và quảng cáo phổ biển.

Tạo và quản lý kho video

Chủ sở hữu/người quản lý nền tảng VoD chủ động tạo và quản lý kho video theo nhu cầu.

Báo cáo và phân tích về hoạt động xem video

Cung cấp báo cáo thống kê thời gian thực về hoạt động xem video của người dùng như: số lượng người đang xem, vị trí và thiết bị của người xem... Từ việc phân tích các thông số này, biên tập viên có thể tối ưu nội dung video tốt hơn và nâng cao hiệu quả quảng cáo.

Quản trị nền tảng video qua Dashboard

Dashboard trực quan cho phép người quản trị dễ dàng kiểm soát nền tảng video của doanh nghiệp/tổ chức như: tạo kho video cho 1 dự án mới, theo dõi hoạt động sử dụng video của 1 dự án cụ thể...

Rất nhiều doanh nghiệp đã triển khai hệ thống video của họ trên Bizfly Cloud VoD từ các mô hình website học online: airclass.io, congthucvatly.com, izteach.vn, passtoeic.com cho đến các kênh tin tức trực tuyến: vtvnews, vovtv, báo Người Lao Động, báo Dân Việt, báo Tuổi trẻ... nhờ những ưu điểm vượt trội:

Triển khai 1 hệ thống VoD với đầy đủ các tính năng theo nhu cầu một cách dễ dàng trong vòng vài phút.

Giảm thiểu tối đa chi phí dành cho nhân sự, thiết bị, máy móc, phần cứng khi tự xây dựng, quản lý và đo lường... hệ thống VoD.

Cung cấp phương thức thanh toán pay-as-you-go, khách hàng chỉ phải chi trả cho những gì thực sự sử dụng, giúp tối ưu chi phí tài nguyên.

Cho phép tạo các kho video với dung lượng không giới hạn giúp đáp ứng kịp thời yêu cầu phát triển của mọi loại hình kinh doanh video trên nền tảng số.

Triển khai trên hạ tầng network và máy chủ ổn định, mạnh mẽ của Bizfly Cloud với khả năng mở rộng tự động trong vài giây, giúp đáp ứng tức thời khi số lượng người xem tăng đột biến.

Đáp ứng tốt các yêu cầu về lưu trữ và phân phối nội dung video tại Việt Nam để đảm bảo tuân thủ các quy định về pháp lý của Nhà nước.

Dịch vụ được đảm bảo chất lượng ngay cả trong các tình huống sự cố mạng quốc tế.

Được nghiên cứu, phát triển bởi Bizfly Cloud - Nhà cung cấp có kinh nghiệm về triển khai video cho rất nhiều trang tin, website thuộc top lưu lượng.

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

Bizfly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

Bizfly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong "Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của Bizfly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud

TAGS: VOD
SHARE