Streaming server là gì? Các khái niệm cơ bản về streaming server

898
30-10-2018
Streaming server là gì? Các khái niệm cơ bản về streaming server

Khi nói đến truyền phát video và audio trực tuyến, server lúc này không còn chỉ là một ổ cứng cực đại. Đó còn là phần mềm truyền dữ liệu đến máy tính của bạn. Một số streaming servers có thể xử lý rất nhiều kiểu file khác nhau, trong khi những nền tảng còn lại chỉ làm việc với các định dạng cụ thể. Bizfly Cloud chia sẻ them thông tin về streaming server để bạn đọc biết thêm thông tin chi tiết. 

Streaming server là gì?

Nếu bạn làm việc trong một môi trường có các hoạt động chia sẻ file thông qua một network, có thể bạn sẽ nghĩ ngay đến một máy tính được sử dụng làm server với rất nhiều dữ liệu chứa đựng bên trong.

Tuy nhiên, khi nói đến truyền phát video và audio trực tuyến, server lúc này không còn chỉ là một ổ cứng cực đại. Đó còn là phần mềm truyền dữ liệu đến máy tính của bạn. Một số streaming servers có thể xử lý rất nhiều kiểu file khác nhau, trong khi những nền tảng còn lại chỉ làm việc với các định dạng cụ thể. Ví dụ: Apple QuickTime Streaming Server có thể truyền trực tuyến các tệp QuickTime chứ không phải tệp Windows Media.

>> Có thể bạn quan tâm: Server - Máy chủ là gì? Có mấy loại server?

Cách thức hoạt động của streaming server

Streaming server là gì? Các khái niệm cơ bản về streaming server - Ảnh 1.

Streaming dữ liệu qua một server

Streaming server trong quá trình truyền dữ liệu cũng có sự tham gia của web server. Đầu tiên, bạn vào một web page (trang web) được lưu trữ trên web server. Khi bạn click vào file mình muốn truy cập, Web server sẽ truyền tín hiệu đến streaming server và cho server biết file mà bạn muốn dùng. Streaming server sẽ gửi dữ liệu trực tiếp trả về cho bạn, mà không cần qua Web server nữa.

>> Tìm hiểu Web server hoạt động như thế nào? 

Tất cả các dữ liệu này sẽ được chuyển đến nơi chúng cần phải đến nhờ một bộ quy tắc được gọi là giao thức với nhiệm vụ điều chỉnh cách dữ liệu truyền từ thiết bị này sang thiết bị khác. Trong đó có một giao thức gọi là giao thức truyền siêu văn bản (HTTP) xử lý các tài liệu siêu văn bản, hoặc các trang Web. Mỗi khi một người nào đó đang lướt web, người đó đang sử dụng HTTP.

>> Tìm hiểu thêm: HTTP/2.0 là gì? Lợi ích và chức năng

Streaming server là gì? Các khái niệm cơ bản về streaming server - Ảnh 2.

Các giao thức như TCP chia dữ liệu thành các gói tin

Có rất nhiều giao thức ví dụ như giao thức kiểm soát đường truyền TCP và giao thức chuyển giao file FTP chia nhỏ dữ liệu thành các gói tin. Giao thức này có thể gửi lại các gói tin bị mất hoặc hỏng và cho phép các gói ngẫu nhiên được tập hợp lại sau. Như vậy, việc tải xuống các tệp và lướt web sẽ trở nên thuận tiện hơn - nếu lưu lượng truy cập web chậm hoặc một số gói tin bị mất, bạn vẫn sẽ nhận được tệp của mình. Tuy nhiên, những giao thức này lại không cho kết quả tốt với truyền phát trực tuyến. Với truyền phát trực tuyến, dữ liệu cần đến nhanh chóng với tất cả các gói theo đúng thứ tự.

Vì lý do này, streaming audio và video sử dụng loại giao thức để truyền dữ liệu theo thời gian thực. Các giao thức sẽ chia nhỏ file thành các mảnh ghép dữ liệu nhỏ và gửi chúng đến một vị trí cụ thể với thứ tự cụ thể. Các giao thức này bao gồm;

· Real-time transfer protocol (RTP)

· Real-time streaming protocol (RTSP)

· Real-time transport control protocol (RTCP)

Các giao thức này hoạt động như một lớp được thêm vào các giao thức quản lý web traffic. Do đó, khi các giao thức real time đang truyền tải dữ liệu cần truyền đi, các giao thức Web khác vẫn hoạt động ngầm phía dưới. Các giao thức này cũng phối hợp với nhau để cân bằng tải cho server. Nếu có quá nhiều cùng truy cập 1 file vào cùng một thời điểm, server có thể ngừng khởi động một vài đường truyền phát cho tới khi những đường truyền khác đã tải xong.

Các lựa chọn streaming

Streaming server là gì? Các khái niệm cơ bản về streaming server - Ảnh 3.

Trực tiếp hoặc theo yêu cầu: Live webcast sẽ đòi hỏi một số thiết bị bổ trợ. Sẽ cần một máy tính cố định để nén, encode và truyền trực tuyến nguồn cấp dữ liệu video trong thời gian thực hoặc liên kết vệ tinh đến một công ty có thể thực hiện công việc này.

Unicast hoặc multicast: Trong unicast stream, mỗi người xem sẽ có nguồn data truyền phát riêng. Trong truyền phát multicast, một một luồng dữ liệu sẽ di chuyển đến một router, router này sẽ sao chép luồng dữ liệu đó và gửi tới nhiều người xem. Unicast stream đòi hỏi nhiều khả năng xử lý và băng thông hơn.

Nguồn: Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: Game server là gì? Có thể ứng dụng những kiểu game server nào?

SHARE