Lớp học ảo là gì và cách sử dụng hiệu quả lớp học ảo

933
09-07-2019
Lớp học ảo là gì và cách sử dụng hiệu quả lớp học ảo

Những người chưa quen với lĩnh vực công nghệ giáo dục có thể cảm thấy xa lạ với khá nhiều thuật ngữ: Lớp học ảo (Virtual classroom), Hệ thống quản lý học tập (LMS - Learning Management System), Hệ thống quản lý nội dung học tập (LCMS - Learning Content Management System), trường học ảo (Virtual campus), SCORM. Bizfly Cloud sẽ chia sẻ chi tiết hơn về thông tin để bạn đọc hiểu hơn nhé!

Lớp học ảo là gì?

Lớp học ảo là không gian trực tuyến được thiết kế để học tập, là một phần của nền tảng học tập lớn hơn như hệ thống quản lý học tập (LMS) hoặc trường học ảo. Lớp học ảo tạo điều kiện cho việc giảng dạy trực tiếp cho từng người hoặc một nhóm. Các khả năng của lớp bao gồm: phát trực tiếp video và âm thanh, thiết lập bảng trắng tương tác, kho lưu trữ tệp để chia sẻ các tài nguyên bổ sung và các tùy chọn trò chuyện văn bản.

Hầu hết các lớp học ảo được truy cập thông qua phần mềm dựa trên đám mây, được tổ chức bởi chính tổ chức giáo dục hoặc đào tạo. Học sinh và gia sư không cần phải tải xuống bất cứ thứ gì vào máy tính cá nhân để tham gia lớp học ảo này.

Trên thực tế, một lớp học ảo tốt có thể được truy cập từ tất cả các thiết bị máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng và điện thoại thông minh. Điều này thật tuyệt vời đối với các tổ chức muốn dạy các khóa học trực tuyến cho toàn bộ sinh viên ở mọi lúc, mọi nơi.

Cách sử dụng lớp học ảo?

Không còn nghi ngờ gì nữa, một trong những điều thú vị nhất về các lớp học ảo là chúng có thể được tùy chỉnh hoàn toàn theo nhu cầu của tổ chức giáo dục, gia sư và các học sinh. Cách một tổ chức chọn sử dụng công cụ này hoàn toàn phụ thuộc vào họ và loại nội dung họ cung cấp.

Lớp học ảo có thể giúp các khóa học trực tuyến trở nên trực quan hơn rất nhiều. Với sự giúp đỡ của một hệ thống quản lý học tập, các tổ chức đào tạo và giáo dục có thể khám phá một loạt các cách mới ấn tượng để thu hút học viên cho mình.

1. Share bài giảng video

Nếu không có lớp học trực tuyến thời gian thực, tổ chức có thể thay lớp học đó bằng nội dung video, video sẽ góp phần tạo ra tính chất thú vị, thân thiện cho một bài học trực tuyến. Bên cạnh đó, mỗi sinh viên sẽ có cách học và sở thích khác nhau, vì vậy việc cung cấp nhiều tùy chọn giúp đảm bảo tất cả các sinh viên được tham gia đúng vào khóa học yêu thích của mình.

2. Live chats

Ngoài các bài giảng bằng video, lưu trữ các cuộc trò chuyện trực tiếp có thể là một cách tuyệt vời để thu hút cộng đồng học tập và làm cho quá trình học tập năng động hơn rất nhiều. Một hệ thống quản lý học tập tốt sẽ giúp thực hiện tính năng này. Một số tổ chức sẽ chọn thực hiện thông qua liên kết video hoặc trò chuyện trực tiếp dựa trên văn bản.

Dù bằng cách nào, đây có thể là một cách cực kỳ hiệu quả áp dụng vào một lớp học ảo nhằm mang các sinh viên lại gần lại với nhau hơn, tăng cường trải nghiệm học tập của họ.

3. Chia sẻ hoạt động học tập tương tác

Lớp học ảo có chứa các hoạt động học tập và tương tác sẽ khuyến khích sự tham gia tích cực của học viên vào quá trình học tập. Hầu hết các công cụ quản lý lớp học ảo sẽ hỗ trợ tổ chức thực hiện các chức năng đó.

4. Kết hợp phản hồi tức thì

Học viên rất yêu thích những phản hồi tức thì về việc họ đang học tập tốt như thế nào. Điều này có thể được thực hiện trong các lớp học ảo bằng cách tận dụng một trong những tính năng phổ biến nhất của hệ thống quản lý học tập: đánh giá tự động. Đánh giá tự động là một công cụ tuyệt vời cho các tổ chức cung cấp các khóa học trực tuyến.

Điều này không chỉ có lợi cho sinh viên khi họ có thể theo dõi mức độ học tập và mức độ hiệu quả của mình, mà còn cắt giảm được một khối lượng công việc cho gia sư, ít nhất là thời gian tiết kiệm cho việc chấm điểm.

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: 5 lợi ích của giáo dục điện tử dựa trên nền tảng đám mây

BizFly Cloud là hệ sinh thái điện toán đám mây được vận hành bởi VCCorp - Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực truyền thông và internet tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao và kinh nghiệm lâu năm làm việc trên các công nghệ khác nhau như cloud, mobile, web..., chúng tôi có đủ khả năng để hỗ trợ đưa ra những lời khuyên hữu ích và công nghệ toàn diện giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công. Dành cho độc giả quan tâm tới các dịch vụ đám mây do BizFly Cloud cung cấp có thể truy cập tại đây.

SHARE