Lợi ích của điện toán đám mây với giáo dục

1604
02-01-2019
Lợi ích của điện toán đám mây với giáo dục

Lợi ích của điện toán đám mây với tổ chức giáo dục

Các tổ chức giáo dục sử dụng hệ thống điện toán đám mây nhằm mục đích đơn giản hóa các quy trình tuyển sinh và quản trị, cũng như cải thiện việc giao tiếp trong nội bộ của tổ chức. Bằng cách thuê ngoài cơ sở hạ tầng (outsourcing infrastructure) theo mô hình nền tảng hoặc phần mềm như một dịch vụ (platform or software as a service), các tổ chức giáo dục sẽ cắt giảm chi phí đồng thời vẫn tăng hiệu quả hoạt động. Thống kê dưới đây, Bizfly Cloud chỉ ra những lợi ích điện toán đám mấy với tổ chức giáo dục.

Theo báo cáo của hầu hết các tổ chức hiện đang sử dụng đám mây, lợi ích chính của nền tảng này là hiệu quả chi phí của nó. Đám mây đại diện cho một nơi lý tưởng để lưu trữ, xử lý và phân tích dữ liệu bởi vì khoản đầu tư cho phần cứng khi sử dụng điện toán đám mây là tối thiểu. Bên cạnh đó, bằng cách triển khai các công cụ phần mềm dựa trên đám mây (cloud-based software tool), các tổ chức sẽ có được quyền truy cập liên tục vào các môi trường hợp tác khác nhau và thực hiện các nhiệm vụ công việc quan trọng.

- Tiết kiệm chi phí bằng cách loại bỏ phần cứng và phần mềm tại chỗ (on-site hardware và software).

- Giảm áp lực công nghệ đi bằng cách chuyển trách nhiệm hỗ trợ cho các nhà cung cấp dịch vụ.

- Đơn giản hóa cấu hình thiết bị khách (client) bằng cách sử dụng web có thể truy cập các ứng dụng.

Xem thêm: Điện toán đám mây là gì? Lợi ích và ứng dụng thực tế nổi bật 

Lợi ích của điện toán đám mây với giáo dục đại học

Việc áp dụng đám mây đặc biệt ảnh hưởng đến lĩnh vực giáo dục đại học, nơi lợi ích của hệ thống đám mây này thậm chí còn dễ thấy hơn. Theo ghi nhận của Chủ tịch và Giám đốc điều hành EDUCAUSE, Diana Oblinger:

Lợi ích của điện toán đám mây với giáo dục - Ảnh 1.

"Các tổ chức của chúng tôi là những cộng đồng kết nối, kết nối giữa các giảng viên, giữa các sinh viên, kết nối với các nghiên cứu, giáo dục, kỷ luật, các cộng đồng và bản thân các tổ chức với nhau. Trong thời đại kết nối ngày nay, không quan trọng thông tin ở đâu, sinh viên ở đâu, hoặc giảng viên ở đâu,... mọi thứ đều phải được kết nối với nhau. Điều quan trọng là giá trị mang lại từ các kết nối này là gì".

Trong thời đại được kết nối, dữ liệu, công cụ cộng tác và cộng đồng có thể kết hợp với nhau theo những cách chưa từng có trước đây và công nghệ đám mây là thứ làm nên điều tuyệt vời này".

Sau đây là các lợi ích và hạn chế của điện toán đám mây trong giáo dục đại học:

Lợi ích

Hạn chế

Truy cập vào các ứng dụng từ bất cứ nơi nào

Không phải tất cả các ứng dụng đều chạy trong đám mây

Hỗ trợ giảng dạy và học tập

Rủi ro liên quan đến bảo vệ dữ liệu và quản lý tài khoản và bảo mật

Phần mềm miễn phí hoặc trả tiền cho mỗi lần sử dụng

Hỗ trợ tổ chức

24 giờ truy cập vào cơ sở hạ tầng và nội dung

Rò rỉ thông tin về chính trị và các sở hữu trí tuệ

Mở cửa cho môi trường kinh doanh và nghiên cứu nâng cao

An ninh và bảo mật các dữ liệu nhạy cảm

Bảo vệ môi trường bằng công nghệ xanh

Sự đa dạng của các giải pháp

Sự cởi mở của sinh viên với các công nghệ mới

Thiếu tự tin

Tăng các khả năng về chức năng

Tuân thủ tiêu chuẩn

Sử dụng ngoại tuyến với các cơ hội đồng bộ hóa

Tốc độ của đường truyền Internet có thể ảnh hưởng tới quá trình làm việc

Lớp học trên đám mây: xu hướng mới nổi của công nghệ

    1. Mobile Learning

Khi thảo luận về sự đổi mới của công nghệ, việc áp dụng đại trà các thiết bị di động trong vài năm qua là xu hướng được đặt lên hàng đầu với điện toán đám mây. Trong khi các doanh nghiệp chuyển sang các chính sách Bring-Your-Own-Device (viết tắt: BYOD, tạm dịch: "mang theo thiết bị cá nhân bên mình"), các lớp học cũng tìm cách tăng tính di động của mình lên. Các lợi ích của tính di động đem lại có thể kể đến như sau:

- Sự tham gia và tương tác của sinh viên

- Sự sẵn có của nguồn lực

- Đơn giản hóa các quá trình dạy và học

Cho đến nay, trở ngại lớn nhất đối với việc đổi mới tính di động cho lớp học là giá thành của các thiết bị. Tuy nhiên, với sự gia tăng của máy tính bảng và điện thoại thông minh giá rẻ thì ngày càng sẽ có nhiều cơ hội cho sinh viên có thể tiếp cận với các công cụ này.

Lợi ích của điện toán đám mây với giáo dục - Ảnh 2.

2. Học viện trực tuyến và nền tảng giáo dục mở

Sức mạnh của công nghệ điện toán đám mây được thể hiện qua sự xuất hiện của các học viện trực tuyến và nền tảng giáo dục mở cho phép sinh viên đăng ký các khóa học từ xa. Đây là một cơ hội tuyệt vời cho các sinh viên khuyết tật, cũng như những người muốn học chuyên về một lĩnh vực nào đó nhưng lại không có sẵn tại các tổ chức ở địa phương của họ. Các nền tảng như edX và Coursera thường được gọi là MOOCs (Massive Online Open Courses, tạm dịch: Khóa học mở trực tuyến lớn) đã tạo ra các khóa học miễn phí hữu ích dành cho sinh viên trên toàn thế giới. Theo kết quả của các cuộc khảo sát được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Duke, các học viên có động lực để tham gia các khóa học như vậy thường rơi vào một trong các loại sau:

- Để học tập hoặc tìm hiểu suốt đời về một về vấn cụ thể, không có kỳ vọng chi tiết nào về việc hoàn thành hoặc thành tích.

- Để vui chơi, giải trí, trải nghiệm xã hội và kích thích trí tuệ.

- Vì tính thuận tiện, những học viên này thường đang có các rào cản đối với các lựa chọn giáo dục truyền thống, chúng không còn phù hợp với họ nữa.

- Để trải nghiệm hoặc khám phá giáo dục trực tuyến.

3. Học ngoại ngữ

Một trong những lĩnh vực giáo dục chịu ảnh hưởng đặc biệt từ sự phát triển của các nền tảng điện toán thế hệ mới chắc chắn là học ngoại ngữ. Các ứng dụng di động và mạng xã hội thực tế đã nâng tầm việc học ngôn ngữ lên một cấp độ mới, cho phép sinh viên tiếp xúc với người bản ngữ và hiểu biết sâu sắc về các nền văn hóa khác. Các trình độ cụ thể về ngôn ngữ như giao tiếp thông thường và phát âm giờ đây có thể được thực hành hiệu quả hơn bên ngoài lớp học chính thống thông qua các ứng dụng học ngôn ngữ, các forum, cộng đồng về ngôn ngữ và qua Skype.

Những lợi ích mà điện toán đám mây đem lại sẽ đặc biệt thuận tiện cho những sinh viên không có cơ hội được sống trong cộng đồng nói tiếng bản địa (ví dụ như trường hợp người học tiếng Anh ở châu Á chẳng hạn). Các cộng đồng như LiveMocha, Shared Talk và Language Exchange Community là một trong số ít các ví dụ nền tảng trực tuyến đã góp phần tạo ra các trung tâm ngoại ngữ trực tuyến, và kết nối mọi người có chung mối quan tâm về việc học ngoại ngữ với nhau.

Kết luận

Điện toán đám mây chắc chắn là một trong những đổi mới chính được đưa vào các lớp học trên toàn thế giới trong tương lai.

Với khả năng cắt giảm chi phí IT đồng thời tạo ra một môi trường hợp tác hiện đại, các tổ chức giáo dục có thể thấy rõ ràng một số lợi ích quan trọng do việc dịch chuyển sang đám mây đem lại. Hiện đại hóa quá trình học tập và giới thiệu các công nghệ mới nhất trong lớp học khuyến khích học sinh phát triển các kỹ năng và kiến thức cần thiết để đạt được mục tiêu học tập chuyên nghiệp của họ. Cùng với các hình thức triển khai công nghệ khác, đám mây có thể tăng đáng kể cơ hội học tập cho sinh viên trên toàn thế giới và góp phần trang bị cho các thế hệ tương lai những kỹ năng và năng lực cần thiết cho sự tiến bộ nghề nghiệp quốc tế.

Nguồn: Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: Cloud computing đã thay đổi giáo dục và đào tạo như thế nào?

BizFly Cloud Server là hạ tầng máy chủ ảo vận hành hơn 200 website tin tức, báo chí thuộc hệ thống VCCorp, phục vụ hơn 2000 khách hàng trên khắp cả nước. Trong đó có nhiều khách hàng lớn như: Đài truyền hình VTV, Tập đoàn Vingroup, Bệnh viện Thu Cúc, Ahamove, Sapo, Chứng khoán Hà Nội SSI… Dành cho độc giả quan tâm tới giải pháp máy chủ ảo BizFly Cloud Server có thể truy cập tại đây.

SHARE