IPv6 là gì? Tìm hiểu giao thức Internet phiên bản 6 mới nhất

1132
12-03-2020
IPv6 là gì? Tìm hiểu giao thức Internet phiên bản 6 mới nhất

IPv6 là gì? Còn khá nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu được khái niệm về IPv6. Cùng Bizfly Cloud tìm hiểu những thông tin chi tiết về giao thức Internet phiên bản 6 mới nhất.

Giải đáp IPv6 là gì? 

Trước khi tìm hiểu về địa chỉ IPv6, chúng ta cùng nhắc lại 1 chút về địa chỉ IP. Địa chỉ IP (Internet Protocol) được hiểu là địa chỉ giao thức của internet, tương tự như địa chỉ nhà hay địa chỉ doanh nghiệp. Các thiết bị phần cứng trong mạng muốn kết nối và giao tiếp với nhau đều phải thông qua địa chỉ IP

Trong đó, IPv4 là phiên bản thứ 4 khi phát triển các giao thức internet. Nó vẫn định tuyến hầu hết lưu lượng truy cập Internet ngày nay. Tuy nhiên, với sự phát triển không ngừng của mạng lưới internet, các địa chỉ IPv4 đang phải đổi mặt với tình trạng cạn kiệt dần.

IPv6 là phiên bản được phát triển để giải quyết tình trạng khan hiếm IPv4 đang xảy ra. IPv6 là địa chỉ 128 bit có không gian địa chỉ là 2 ^ 128, lớn hơn rất nhiều so với IPv4.

Cải tiến rõ ràng nhất của IPv6 so với IPv4 là địa chỉ IP được kéo dài từ 32 bit lên 128 bit. Tiện ích mở rộng này rõ ràng là một phương án dự phòng cho một tương lai cạn kiệt các địa chỉ IPv4 đã được dự đoán trước. IPv6 cũng hỗ trợ cấu hình tự động để giúp khắc phục hầu hết các thiếu sót trong phiên bản 4, ngoài ra còn tích hợp thêm các tính năng bảo mật và di động tiện ích

Lợi ích của IPv6

- Hỗ trợ các địa chỉ nguồn và đích có độ dài 128 bit (16 byte)

- Không gian địa chỉ lớn và dễ dàng quản lý hon so với IPv4

- Sử dụng link-local (địa chỉ giao tiếp nội bộ) trên tất cả các node địa chỉ multicast

- Tự động cấu hình, không cần cấu hình thủ công hoặc sử dụng máy chủ DHCP giúp quản trị TCP/IP dễ dàng hơn.

- Hỗ trợ gói tin kích thước tới 1280 byte (không phân mảnh).

- Với định tuyến hoàn toàn phân cấp, IPv6 được thiết kế với cấu trúc định tuyến tốt hơn

- Khắc phục khả năng hỗ trợ và mức độ khả dụng multicast tốt hơn so với phiên bản v4

- IPv6 có mức độ bảo mật nâng cao hơn, hỗ trợ bảo mật mạng tốt hơn nữa

- Đáp ứng tốt hơn các nhu cầu về thiết bị di động. Do sự phát triển không ngừng của các thiết bị di động trong thời gian gần đây, các cấu trúc giao thức Internet cũng cần được cải tiến để hỗ trợ tốt hơn. Trong khi đó, thời điểm IPv4 ra đời, khái niệm về thiết bị di động vẫn còn khá xa vời.

Biểu diễn địa chỉ IPv6

IPv6 là gì? Tìm hiểu giao thức Internet phiên bản 6 mới nhất - Ảnh 1.

Địa chỉ IPv6 dài 128 bit, được chia làm 8 nhóm, mỗi nhóm gồm 16 bit, được ngăn cách với nhau bằng dấu hai chấm ":". Mỗi nhóm được biểu diễn bằng 4 số hexa.

Ví dụ: FEDC:BA99:668A:0C12:FEBA:CB55:7678:1111

1080:0000:0000:0050:0000:0889:CB11:321F

Những địa chỉ này thường rất dài, có thể cung cấp địa chỉ cho nhiều node cũng như sơ hữu cấu trúc phân cấp linh hoạt, nhưng nó không dễ để viết ra. Vì vậy cần có 1 số nguyên tắc để rút ngắn lại cách biểu diễn địa chỉ IPv6. Các quy tắc rút gọn địa chỉ IPv6 được áp dụng như sau:

– Cho phép bỏ các số 0 nằm trước mỗi nhóm (octet).

– Thay bằng số 0 cho nhóm có toàn số 0.

– Thay bằng dấu "::" cho các nhóm liên tiếp nhau có toàn số 0.

Ví dụ về nén địa chỉ IPv6:

Cho một địa chỉ: 1080:0000:0000:0050:0000:0889:CB11:321F

Dựa theo các quy tắc đã nêu trên, có thể nén địa chỉ IP trên như sau: 1080::50:0:889:CB11:321F hoặc 1080:0:0:50::889: CB11:321F

Chú ý: Dấu "::" chỉ sử dụng đƣợc 1 lần trong toàn bộ địa chỉ IPv6 (nhiều dấu "::" có thể gây ra sự nhầm lẫn hoặc không thể biết đúng vị trí của các octet trong địa chỉ IPv6).

Phân loại địa chỉ IPv6

IPv6 sử dụng ba phương thức đánh địa chỉ gồm: Unicast, Multicast và Anycast

Địa chỉ Unicast: Địa chỉ Unicast định danh một network interface duy nhất. Một gói tin gửi đến địa chỉ unicast sẽ được phân phối đến interface xác định bởi địa chỉ đó.

Địa chỉ Multicast: Địa chỉ Multicast được sử dụng bởi nhiều máy chủ, được nhóm thành một nhóm các cổng Ipv6, và truyền phát đa hướng tới các địa chỉ đích khác nhau. Những máy chủ này không cần phải ở trên cùng một khu vực địa lý. Nếu bất kỳ packet nào được gửi đến địa chỉ multicast này, nó sẽ được phân phối cho tất cả các interface tương ứng với địa chỉ multicast đó.

Địa chỉ Anycast: Địa chỉ Anycast cũng được gán cho một nhóm các interface. Tuy nhiên, khác biệt với Multicast, bất kỳ gói tin nào được gửi đến địa chỉ anycast sẽ chỉ được gửi đến một interface (thường là thành viên gần nhất về mặt vật lý).

Tình hình triển khai IPv6 mới nhất

IPv6 là gì? Tìm hiểu giao thức Internet phiên bản 6 mới nhất - Ảnh 2.

Theo báo cáo gần nhất của Google vào tháng 8 năm 2019, xấp xỉ 29% những tìm kiếm trên Google đã được định tuyến qua IPv6.

Tuy nhiên quá trình chuyển đổi có thể sẽ diễn ra trong vài năm. Và trong thời gian đó, các nhà cung cấp dịch vụ Internet, nhà cung cấp nội dung và ứng dụng sẽ thực hiện các bước để đảm bảo rằng các địa chỉ IPv4 vẫn tiếp tục được hỗ trợ.

Kể từ tháng 8 năm 2019, hầu hết các nhà cung cấp VPN chưa hỗ trợ IPv6.

IPv6 hiện là tính năng mới, đã được cập nhật và có sẵn trên hệ thống máy chủ đám mây Cloud Server do Bizfly Cloud phát triển. Các khách hàng đã, đang và có nhu cầu sử dụng giải pháp BizFly Cloud Server sẽ được hỗ trợ cài đặt và kích hoạt IPv6 cực kỳ nhanh chóng, tiện lợi chỉ với vài click chuột.

Dùng thử Cloud Server tích hợp sẵn IPv6 tại: https://bizflycloud.vn/cloud-server/

Theo BizFly tổng hợp

BizFly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

BizFly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong "Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của BizFly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud

SHARE