Gitlab là gì? Cài đặt Gitlab bằng một click với BizFly Pre-built apps

1451
27-08-2018
Gitlab là gì? Cài đặt Gitlab bằng một click với BizFly Pre-built apps

Còn khá nhiều người vẫn chưa biết đến khái niệm Gitlab là gì? CùngBizfly Cloud tìm hiểu những thông tin cần biết về cách cài đặt Gitlab bằng một click với BizFly Pre-built apps ngay tại bài viết này nhé. 

1. Gitlab là gì? 

GitLab là một phần mềm có nhiệm vụ quản lý kho code Git. Gitlab sở hữu các tính năng đơn giản, góp phần to lớn trong việc giúp các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức lưu trữ code một cách nhanh chóng vô cùng, người dùng hoàn toàn có thể truy cập mọi lúc mọi nơi miễn là có kết nối Internet.

Gitlab cũng có khá nhiều điểm tương đồng với GitHub nhưng GitHub đi theo hướng kinh doanh nhiều hơn, bởi vì nếu bạn sở hữu kho code riêng và muốn ẩn chúng khỏi cộng đồng hoặc mở rộng hơn nữa thì bạn sẽ phải trả phí cho dịch vụ này. Gitlab hoàn toàn ngược lại, bạn có thể ẩn kho code của mình, không công khai chúng cho bất kỳ ai, trong trường hợp vượt quá ngưỡng miễn phí thì bạn mới phải mất phí để mua thêm dịch vụ.

Lịch sử hình thành GitLab

Gitlab được phát triển bởi Dmitriy Zaporozhets, người Ukraine và hiện là giám đốc điều hành Sytse Sijbrandij có trụ sử được đặt tại Utrecht. Gitlab viết bằng ngôn ngữ Ruby với giấy phép phần mềm tự do và nguồn mở MIT. Tính đến thời điểm này, Gitlab đã được nhận tài trợ từ các nhà đầu tư như Alibaba Group, IBM, Spacex và Khosla Ventures...

Hiện nay Gitlab được sử dụng bởi hơn 100.000 tổ chức bao gồm Trung tâm nghiên cứu Jülich Research Center, NASA, Alibaba, Invincea, O'Reilly Media, Leibniz-Rechenzentrum (LRZ), CERN,… Các tổ chức thày thường sử dụng Gitlab để làm nơi lưu trữ cho mình và hiện đã tồn tại hơn 1000 mã nguồn mở có mặt trên Gitlab.

Điểm đặc biệt của Gitlab

Đặc điểm không thể không nhắc tới của Gitlab là bạn hoàn toàn có thể tải về gói cài đặt và cài lên máy chủ riêng. Điều này hỗ trợ doanh nghiệp rất nhiều trong việc quản lý sử dụng thuận tiện cũng như đảm bảo tốc độ kết nối theo khuôn khổ riêng. Không chỉ hữu ích cho người dùng là các tổ chức, GitLab còn hoàn toàn phù hợp cho người dùng cá nhân. Nếu bạn sở hữu VPS sử dụng để làm kho code thì việc cài đặt GitLab không hề phức tạp, bạn chỉ cần đảm bảo rằng hệ điều hành máy chủ Linux có thể cài đặt được.

2. Vì sao nên chọn GitLab cho team của bạn?

GitLab là open core

GitLab là một sản phẩm open-core trong khi sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh của Gitlab chủ yếu là các sản phẩm closed-source. GitLab Community Edition là mã nguồn mở hoàn chỉnh và phiên bản Enterprise là open-core (độc quyền).

Truy cập vào source code

Không giống như phần mềm closed source, bạn có thể xem và sửa đổi source code của GitLab Community Edition và Enterprise Edition bất kỳ lúc nào. Có thể là trên server hoặc bằng cách giả tạo kho lưu trữ của Gitlab, bạn có thể thêm các tính năng và thực hiện các tùy chỉnh. Gitlab khuyên bạn nên cố gắng hợp nhất các thay đổi trở lại source code chính để những người khác có thể hưởng lợi từ những thay đổi này và những thay đổi này vẫn dễ để duy trì và cập nhật.

Tính khả thi lâu dài (Viable long term)

GitLab có một cộng đồng vững chắc với hàng trăm nghìn tổ chức sử dụng và đóng góp cho phần mềm. Điều này có nghĩa là GitLab có khả năng sử dụng lâu dài hơn vì sẽ không đáng tin cậy nếu chỉ có duy nhất một công ty hỗ trợ cho phần mềm.

Xây dựng với cộng đồng

GitLab được xây dựng bởi hàng trăm người mỗi tháng. Khách hàng, người dùng và GitLab, Inc. đều có sự đóng góp cho mọi bản phát hành. Điều này góp phần tạo nên các tính năng mà các tổ chức thực sự cần, chẳng hạn như quản lý người dùng thật dễ dàng nhưng không hề kém phần mạnh mẽ.

Phiên bản ổn định mới mỗi tháng

GitLab phát hành phiên bản ổn định mới mỗi tháng, đầy đủ các cải tiến, tính năng và bản sửa lỗi. Điều này khiến cho GitLab phát triển rất nhanh và luôn đáp ứng yêu cầu của khách hàng theo cách cực kỳ nhanh chóng.

3. Các bước cài đặt Gitlab

Điều kiện tiên quyết

- Máy chủ Ubuntu 12.03 64-bit trở lên

- CPU có một hoặc 2 nhân

- RAM: 1GB hoặc 2GB

- Kết nối internet

Các bước cài đặt

Bước 1: Cài đặt và cấu hình các phụ thuộc.

Sudo apt-get install openssh-server 

Sudo apt-get install postfix

Bước 2: Tải về omnibus package và cài đặt

Wget https://downloads-packages.s3.amazonaws.com/ubuntu-12.04/gitlab_7.9.2-omnibus-1_amd64.deb 

Sudo dpkg –i gitlab_7.9.2-omnibus-1_amd63.deb

Bước 3: Cấu hình khởi động gitlab

Sudo gitlab-ctl reconfigure

Bước 4: Duyệt hostname và đăng nhập

Username: root 

Password: 5iveL!fe

4. Cài đặt Gitlab chỉ với một cú click chuột thông qua BizFly Pre-build App

Pre-built Applications là gì?

BizFly Cloud đã có bài phân tích cụ thể tại: Tổng quan về BizFly Pre-built Applications là gì?

Vì sao phải sử dụng BizFly Pre-built Applications cho doanh nghiệp tại Việt Nam?

- BizFly Cloud là đơn vị uy tín duy nhất tại Việt Nam cung cấp Pre-built Applications. 

- Hơn 100 giải pháp đã sẵn sàng để bạn sử dụng Khám phá và tận dụng phần mềm miễn phí tốt nhất. Triển khai giải pháp nhanh chóng trên máy ảo hoặc trong đám mây. 

- Cam kết miễn phí. Phần mềm miễn phí với mã nguồn đầy đủ và một hệ thống xây dựng mạnh mẽ. 

- Bảo mật và dễ dàng bảo trì Được cập nhật tự động hàng ngày với các bản vá bảo mật mới nhất. 

- Sao lưu và khôi phục 1 lần nhấp chuột Phần mềm sao lưu thông minh lưu các thay đổi đối với các tệp, cơ sở dữ liệu và quản lý gói để lưu trữ được mã hóa mà máy chủ có thể được khôi phục tự động từ đó. 

- Được thiết kế để dễ dàng sử dụng, xây dựng và thử nghiệm.

- Với bản cập nhật bảo mật tự động cho hơn 37.500 gói. 

- Dễ dàng sử dụng 

Bao gồm giao diện quản lý web, vỏ web và bảng điều khiển cấu hình đơn giản (ảnh chụp màn hình). 

- Nhẹ (bắt đầu từ 150MB) 

Mỗi giải pháp được xây dựng một cách cẩn thận từ những thành phần nhỏ nhất đến những chi tiết lớn cần thiết để phục vụ vai trò của nó với hiệu quả và bảo mật tối đa. 

- Đảm bảo tính toàn vẹn   

Các giải pháp được xây dựng từ các tệp nhị phân Debian chưa được sửa đổi, ngoại trừ một số thành phần tùy chỉnh có sẵn mã nguồn đầy đủ. Bản phát hành được ký mã hóa.

3. Cài đặt Gitlab chỉ với một cú click chuột thông qua BizFly Pre-build App

Gitlab là gì? Cài đặt Gitlab bằng một click với BizFly Pre-built apps - Ảnh 1.

GitLab là một nền tảng sử dụng để quản lý kho lưu trữ git. Có thể xem GitLab như một thay thế cho Github hoặc Bitbucket hoặc các dịch vụ khác tương tự. Đây là một ấn tượng tuyệt vời cho những người mới lần đầu biết đến GitLab. Ngoài việc lưu trữ code, các dịch vụ này cung cấp tính năng bổ trợ được thiết kế để giúp quản lý vòng đời phát triển phần mềm. Các tính năng bổ sung này bao gồm quản lý việc chia sẻ code giữa người dùng khác nhau, theo dõi lỗi, không gian wiki và các công cụ khác dành cho "social coding".

Hệ thống Pre-built Apps của BizFly Cloud đã tích hợp các phiên bản GitLab bao gồm cả phiên bản mới nhất Gitlab Enterprise Edition, do đó, khách hàng sẽ dễ dàng lựa chọn để cài đặt phiên bản phù hợp nhất chỉ trong một cú click. Nhanh chóng, không tốn thời gian, công sức, loại bỏ mọi phiền toái là những gì khách hàng sẽ đạt được với tính năng Pre-build Apps của sản phẩm Cloud server.

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: Hệ điều hành Debian là gì? Tại sao nên chọn Debian 8

Kể từ ngày 05/11/2018, VCCloud chính thức đổi tên thành BizFly Cloud - là nhà cung cấp các dịch vụ đám mây hàng đầu tại Việt Nam hiện nay với các dịch vụ nổi bật như: BizFly Cloud Server, BizFly CDN, BizFly Load Balancer, BizFly Pre-built Application, BizFly Business Mail, BizFly Simple Storage. Hãy tăng tốc thích nghi cho doanh nghiệp cùng các giải pháp công nghệ của BizFly Cloud tại đây.

TAGS: Gitlab
SHARE