Độ trễ thấp hơn 60% với CDN động dùng trong phân phối trò chơi trực tuyến

1420
08-08-2019
Độ trễ thấp hơn 60% với CDN động dùng trong phân phối trò chơi trực tuyến

Theo Bizfly Cloud tìm hiểu internet tốc độ cao đã dẫn đến sự thay đổi mô hình trong cách các trò chơi được chơi và phân phối.

Cả kênh phân phối và trò chơi đã dịch chuyển sang Internet. Điều này đã dẫn đến những thách thức cho ngành công nghiệp trò chơi trực tuyến. Một trong số các thách thức đó là độ trễ mạng. Độ trễ khiến trò chơi không có cơ hội trở thành một hiện tượng toàn cầu.

Trò chơi trực tuyến toàn cầu

Các trò chơi game trực tuyến thường có cơ hội trở thành hiện tượng toàn cầu khi những người chơi đến từ khắp nơi trên thế giới. Trên thực tế, chơi game trực tuyến bị giới hạn bởi những người chơi trong phạm vi địa lý với nhau.

Các công ty chơi game trực tuyến có xu hướng sở hữu các máy chủ phân phối theo địa lý dành riêng cho các khu vực cụ thể. Người chơi các trò chơi đòi hỏi FPS cao thường kết nối với các máy chủ gần nhất nhằm đảm bảo trải nghiệm tốt nhất.

Người chơi tại châu Âu có thể kết nối với máy chủ trò chơi ở khu vực châu Âu. Người chơi từ châu Á sẽ kết nối với các máy chủ trò chơi dành riêng cho khu vực châu Á.

Điều này gây cản trở cho mục đích của trò chơi trực tuyến trở thành hiện tượng văn hóa toàn cầu. Về cơ bản, nó đặt ra một hạn chế về việc ai có thể chơi trên máy chủ nào và chống lại ai.

Có nhiều lý do nền tảng chơi game trực tuyến tạo ra các máy chủ cho các khu vực cụ thể. Một là giữ cho số lượng người chơi xuống mức có thể quản lý được. Hai là bản chất của việc truyền dữ liệu qua Internet.

Độ trễ mạng và chơi game trực tuyến

Tốc độ truyền dữ liệu qua Internet bị giới hạn bởi tốc độ ánh sáng. Sự chậm trễ trong việc truyền dữ liệu này thường được gọi là độ trễ mạng. Trong game trực tuyến, đó là sự chậm trễ giữa việc đưa một hành động vào một nền tảng chơi trò chơi trực tuyến và hành động hiển thị trên màn hình.

Độ trễ của mạng gây ảnh hưởng tới tính trôi chảy và khả năng phản hồi của các trò chơi trực tuyến. Nó trở nên nghiêm trọng hơn nữa khi người chơi hiện diện ở các khoảng cách khác nhau từ một máy chủ trò chơi cụ thể chơi với nhau. Người chơi ở gần máy chủ sẽ gặp ít độ trễ hơn trong phản hồi và mạng. Trong khi những người ở xa hơn sẽ trải nghiệm độ trễ mạng cao hơn và sự phản hồi chậm hơn. Vì vậy những người chơi nằm gần máy chủ trò chơi có lợi thế hơn hẳn so với những người chơi ở xa hơn.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng độ trễ lớn hơn 100ms có thể làm giảm khả năng chơi trò chơi, đến mức không thể chơi được.

Điều này đặc biệt đúng với (MMO), những người chơi từ các khu vực khác nhau chống lại nhau. Các trò chơi FPS, đua xe hoặc thể thao cường độ cao cũng dễ bị trễ.

Sự phát triển của các đội được gọi là "clan" đã gây thêm áp lực lên các máy chủ chơi game trực tuyến. Các clan thường có xu hướng gắn bó với nhau và chơi với các clan khác trong các trận chiến lớn. Những người chơi cá nhân tạo nên những clan này có xu hướng phân bố theo địa lý. Kết quả là họ trải nghiệm các mức độ trễ khác nhau của mạng.

Các hành động trong trò chơi không phải là khía cạnh duy nhất của các trò chơi trực tuyến bị ảnh hưởng bởi độ trễ mạng. Các khía cạnh khác của trò chơi trực tuyến bị ảnh hưởng bao gồm:

- Thời gian kết nối máy chủ lâu.

- Sự chậm trễ trong việc đồng bộ hóa trạng thái trò chơi giữa các người chơi khác nhau.

- Thời gian tải xuống cập nhật mới chậm.

- Phát trực tuyến trò chơi thời gian thực cũng yêu cầu độ trễ thấp.

Kiến trúc máy chủ chơi game trực tuyến

Điều này không có nghĩa là một máy chủ đặt gần máy khách sẽ đảm bảo khả năng cung cấp trải nghiệm chơi game tốt hơn. Máy chủ trò chơi có xu hướng bị tắc nghẽn khi lưu lượng truy cập tăng đột biến. Điều này dẫn đến một trải nghiệm chơi game kém. Một trong những lý do nghẽn mạng là các chính sách định tuyến của Internet, khiến việc chơi game chậm chạp hơn.

Do đó cần cung cấp một mức độ hiệu suất chấp nhận được cho tất cả người chơi. Mức hiệu suất này phải được duy trì bất kể vị trí của người chơi.

Tại sao CDN không có hiệu quả

CDN được thiết kế để tăng tốc phân phối nội dung qua Internet. Tuy nhiên CDN lại thể hiện ra những điểm hạn chế của mình trong các nền tảng phát trực tuyến hoặc trò chơi trực tuyến. Trong trò chơi trực tuyến, trò chơi phải được truyền tới tất cả người chơi tham gia với độ trễ tối thiểu. Dịch vụ phát trực tuyến thời gian thực cũng yêu cầu cung cấp nội dung thời gian thực. Video phải được truyền từ mạng ngang hàng thông qua máy chủ web đến người dùng cuối. Khái niệm caching content tại các edge location không có hiệu quả đối với các loại dịch vụ này.

Dynamic CDN dành riêng cho online gaming

Những dịch vụ này cần là một CDN có thể xử lý việc phân phối nội dung động. CDN động sẽ tối ưu hóa việc phân phối nội dung từ máy chủ gốc trực tiếp đến người dùng cuối. Quá trình giảm thiểu độ trễ mạng đòi hỏi việc đại tu hoàn toàn cấu trúc định tuyến hiện tại của Internet.

Tái cấu trúc định tuyến Internet

Để tối ưu hóa phân phối nội dung từ máy chủ gốc trực tiếp đến người dùng cuối,. Trước tiên chúng ta hãy xem xét độ trễ mạng thực sự đến từ đâu, giúp tìm ra cách giảm thiểu độ trễ bằng cách tái thiết kế định tuyến Internet.

Có hai yếu tố làm phát sinh độ trễ trên Internet. Đầu tiên là tốc độ giao tiếp. Đây thực chất là giới hạn trên của tốc độ ánh sáng và không có gì có thể thay đổi được. Yếu tố khác là độ trễ phát sinh do tắc nghẽn mạng.

Độ trễ thấp hơn 60% với CDN động dùng trong phân phối trò chơi trực tuyến - Ảnh 1.

Internet là một mạng lưới khổng lồ các mạng kết nối với nhau. Có nhiều cách để đi từ điểm này đến điểm khác trên mạng. Border Gateway Protocol giống như cảnh sát giao thông của Internet, đưa ra các quyết định này. BGP gửi 95% lưu lượng truy cập Internet qua con đường ngắn nhất. Nhưng bởi vì tất cả lưu lượng đi qua con đường ngắn nhất, nên dễ bị tắc nghẽn và thắt nút cổ chai lưu lượng.

Giải pháp để khắc phục những chậm trễ này là tái thiết kế BGP. Lưu lượng được định tuyến dựa trên độ trễ gặp phải trên mỗi tuyến mạng thay vì khoảng cách. Các quyết định định tuyến mạng dựa trên độ trễ của các tuyến mạng. Điều này đã được chứng minh là làm giảm độ trễ mạng tới 60%.

Độ trễ mạng sẽ luôn là một yếu tố hạn chế trong chơi game trực tuyến và các dịch vụ trực tuyến chuyên sâu về thời gian thực. Tuy nhiên, nó có thể được giảm thiểu đến một mức độ không gây ảnh hưởng xấu tới trò chơi.

Theo Bizfly Cloud tìm hiểu 

Bizfly Cloud là hệ sinh thái điện toán đám mây được vận hành bởi VCCorp - Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ và truyền thông tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao và kinh nghiệm lâu năm làm việc trên các công nghệ khác nhau như cloud, mobile, web..., chúng tôi có đủ khả năng để hỗ trợ đưa ra những giải pháp và công nghệ toàn diện giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công. Dành cho độc giả quan tâm tới các dịch vụ đám mây do Bizfly Cloud cung cấp có thể truy cập tại đây.

TAGS: CDN
SHARE