Tầm quan trọng của việc sử dụng CDN trong lĩnh vực game

2061
06-08-2019
Tầm quan trọng của việc sử dụng CDN trong lĩnh vực game

Bất cứ ai đã từng làm việc trên một trò chơi trực tuyến đều biết rằng việc cung cấp nội dung và bản vá cho người chơi trên toàn cầu sẽ khó khăn đến mức nào. Cho dù đó là một ứng dụng giải đố đơn giản hay MMORPG, thì các trò chơi luôn có xu hướng sử dụng khá nhiều tài nguyên và bảo trì.

Các công nghệ như 4K và ultra HD đang tạo điều kiện cho những đổi mới thú vị trong game, kéo theo các kích thước tệp tải xuống tăng dần theo cấp số nhân, điều này đã tạo ra nhiều thách thức mới. 

Do đó, các mạng phân phối nội dung chuyên về chơi game đã được hình thành để giải quyết những trở ngại này, gia tăng sự hài lòng của khách hàng. Hãy cùngBizfly Cloud tìm hiểu làm thế nào CDN giúp việc chơi game trở nên thú vị hơn đối với cả người chơi và nhà phát triển.

CDN dành riêng cho game là gì?

CDN sử dụng một mạng máy chủ toàn cầu dùng, bằng cách lưu trữ nội dung gần khách truy cập nhất, không những giúp cải thiện hiệu suất mà còn giảm nguy cơ lỗi và sự cố máy chủ bằng cách giảm băng thông từ gốc.

Ngoài việc cải thiện hiệu suất, một số CDN nhất định còn cung cấp Push Zones cho phép các nhà phát triển lưu trữ toàn bộ trò chơi của họ trên cụm lưu trữ CDN, do đó loại bỏ hoàn toàn nhu cầu về máy chủ gốc.

Các game thủ Hardcore đã quen với việc phải chờ hàng giờ để tải xuống nội dung trò chơi, nhưng những bất tiện như vậy có thể gây khó chịu cho những người chơi bình thường và gây trở ngại cho việc tiếp cận đối tượng rộng hơn. Tất nhiên, phục vụ cho một thị trường game ngày càng có tình toàn cầu cũng sẽ làm tăng nguy cơ server bị sập hoặc bị nhiễm phần mềm độc hại, gây ảnh hưởng đến tất cả người chơi, do đó, CDN cho game cũng phải được chuẩn bị để xử lý những thách thức này.

CDN cho game hoạt động như thế nào?

Giống như các mạng phân phối nội dung truyền thống, CDN để chơi game mở rộng dung lượng máy chủ bằng cách cung cấp các điểm hiện diện (hoặc POP) tại các địa điểm trên toàn cầu. Các POP này tăng tốc thời gian tải xuống cho tất cả người chơi như sau:

Ví dụ một game thủ ở Munich muốn tải xuống một trò chơi ban đầu được lưu trữ tại Los Angeles.

Khi người chơi đưa ra request ban đầu, máy chủ CDN ở Đức lấy nội dung từ máy chủ gốc ở Los Angeles, lưu vào bộ đệm và sau đó gửi cho người chơi.

Lần tới khi ai đó từ Munich tải xuống trò chơi, họ sẽ có quyền truy cập vào nội dung được lưu trong bộ nhớ cache trên máy chủ của Đức, vì vậy quá trình này sẽ nhanh hơn nhiều.

Từ đó trở đi, các game thủ Đức có thể tiếp tục tải xuống trò chơi ngay cả khi máy chủ ngừng hoạt động và cache của CDN server chưa hết hạn. Ngoài việc giảm thời gian tải xuống, việc có nhiều máy chủ giúp giảm thiểu quá tải, điều này thường gặp khi các công ty phát hành các nội dung hoặc bản vá mới.

Lợi ích của CDN khi chơi game

Cải thiện trải nghiệm Pre-Game

Các trò chơi đang trở nên tốt hơn, nhưng không có cơ sở hạ tầng phù hợp thì những trải nghiệm Pre-game sẽ bị ảnh hưởng. Trước đây, trải nghiệm về pre-game chỉ là việc insert một disc hoặc cartridge. Ngày nay, trải nghiệm này là việc đợi trò chơi được tải xuống.

Nhiều game console chủ yếu chơi ngoại tuyến cũng yêu cầu tải xuống trước và sau đó là cài đặt. "Day one patches" đang trở nên phổ biến và thậm chí là được mong đợi. Ví dụ, trong báo cáo Polygon năm 2015, ứng dụng Star Citizen đã được dự kiến là bản tải xuống 100 GB. Có khá nhiều trò chơi yêu cầu tải xuống trước và sau đó việc tải xuống nội dung là không thể tránh khỏi, điều này có thể khiến khách hàng mất kiên nhẫn. Tuy nhiên, các nhà phát triển có thể làm cho quá trình này nhanh chóng hơn bằng cách tận dụng CDN.

Tốc độ và hiệu suất phù hợp

So với các ứng dụng khác, các trò chơi trực tuyến đòi hỏi rất nhiều input của người chơi và chỉ cần một phần nghìn giây cũng có thể làm hỏng hoàn toàn trải nghiệm người dùng. Do đó, việc chọn CDN hiệu suất cao giúp đảm bảo rằng người chơi sẽ không bị mất hứng ngay khi trò chơi còn chưa bắt đầu.

Cung cấp các tệp lớn nhanh chóng có thể chỉ là bước đầu tiên để đảm bảo sự hài lòng của người chơi. Khi các trò chơi ngày càng phổ biến, lưu lượng truy cập tăng đột biến có thể khiến tốc độ chậm lại. Các nhà phát triển có quyền kiểm soát hạn chế tốc độ kết nối đối với từng người chơi, nhưng sử dụng CDN để đảm bảo rằng mỗi game thủ sẽ bắt đầu nhanh nhất khi kết nối của họ cho phép.

Một số khu vực địa lý dễ gặp vấn đề về kết nối hơn những khu vực khác, nhưng CDN dành cho game biết cách cung cấp nội dung hiệu quả nhất cho người chơi ở tất cả các khu vực. Việc các máy chủ được phân phối trên toàn cầu cũng giúp cân bằng tải để hiệu suất trò chơi không bị ảnh hưởng.

Vị trí Superior Server

Việc triển khai và quản lý máy chủ luôn đi kèm với các khoản chi phí khổng lồ. Ngoài đầu tư phần cứng, việc tìm kiếm các chuyên gia để xây dựng và quản lý cơ sở hạ tầng toàn cầu là một thách thức ngay cả khi doanh nghiệp có tiềm lực về tài chính đi chăng nữa. Phân bổ tất cả các tài nguyên đó thường đòi hỏi rất nhiều kế hoạch định hướng, dẫn đến lãng phí thời gian và tiền bạc.

Ví dụ, các nhà phát triển trò chơi phục vụ khán giả toàn cầu luôn luôn dự đoán nơi trò chơi sẽ phổ biến nhất, vì vậy việc tìm ra nơi đặt máy chủ có thể là một quá trình khó khăn. Nếu trò chơi bắt đầu ở Ấn Độ, nhưng những người chơi mới bắt đầu lại gặp sự cố ở khu vực này, thì bạn phải quyết định xem việc đầu tư vào một máy chủ khác có xứng đáng để tăng doanh thu tiềm năng hay không.

Sử dụng CDN để chơi game sẽ loại bỏ tất cả các phỏng đoán. Mạng phân phối nội dung có máy chủ trên toàn thế giới nhằm xử lý các vấn đề mở rộng như vậy ngay lập tức. Do đó, phân tích lợi ích chi phí lúc này là quyết định xem thời gian và tiền bạc mà CDN tiết kiệm cho bạn có xứng đáng với chi phí của dịch vụ CDN không.

Khả năng mở rộng và chi phí linh hoạt

Một CDN tốt dành cho chơi game phải luôn sẵn sàng để xử lý các yêu cầu lớn mọi lúc. Vì vậy, hãy chắc chắn chọn CDN đã được chứng minh trong thực tế là có thể mở rộng và minh bạch bất cứ khi nào bảo trì.

Do các trò chơi có thể tăng kích thước rất nhanh, do đó CDN cần có khung chi phí linh hoạt. Cam kết hàng tháng luôn luôn là lựa chọn tốt nhất cho các nhà phát triển trò chơi vì lưu lượng truy cập và băng thông sử dụng có thể tăng đột biến bất cứ lúc nào, buộc bạn phải chuyển sang gói cao hơn trong tháng tiếp theo. Tùy chọn Pay as you go cho phép nhà phát triển chỉ trả tiền cho những được sử dụng, cho phép  dễ dàng mở rộng quy mô CDN khi trò chơi phát triển.

Bảo vệ chống lại cuộc tấn công

Theo Akamai, ngành công nghiệp game là ngành được nhắm mục tiêu thường xuyên nhất trong năm 2015 trong các cuộc tấn công DDoS.

Tầm quan trọng của việc sử dụng CDN trong lĩnh vực game - Ảnh 1.

Trò chơi càng trở nên phổ biến thì càng có nhiều khả năng bị nhắm mục tiêu tấn công. Những cuộc tấn công này có thể hủy hoại danh tiếng của công ty, đó là lý do tại sao bảo vệ nhiều lớp đóng vai trò rất quan trọng. 

Một CDN được tối ưu hóa để chơi game giúp giảm thiểu những đánh giá xấu  gây ảnh hưởng đến sự gia nhập của người chơi mới. Các game thủ luôn có cơ hội để đánh giá những trải nghiệm không tốt cho những người dùng khác, vì vậy việc giải quyết các vấn đề càng nhanh càng tốt là điều bắt buộc cho doanh nghiệp trong một thị trường ngày càng cạnh tranh.

Cách chọn CDN cho game

Không phải tất cả các CDN đều giống nhau. Khi chọn CDN để chơi game, hãy cân nhắc lựa chọn thật kỹ để đảm bảo rằng bạn CDN có thể đáp ứng nhu cầu của người chơi với chi phí hợp lý nhất.

Tốc độ và độ tin cậy rõ ràng là những yếu tố quan trọng nhất khi chọn CDN cho game, nhưng việc tìm ra nơi nào mà một CDN có tốc độ nhanh cũng cực kỳ quan trọng. Tất nhiên, bạn cũng cần phải biết phần lớn người chơi sống ở đâu. Một số CDN ở Bắc Mỹ không phân phối nội dung ở những nơi khác trên thế giới. Một số CDN chỉ phục vụ cho các khu vực cụ thể, một số CDN lại phân phối trên toàn cầu. Tóm lại bạn nên điều tra vị trí thực tế của máy chủ trước khi quyết định đầu tư.

Nếu không lựa chọn kỹ lưỡng, bạn có thể phải tốn khá nhiều chi phí trong khi tỷ lệ rời bỏ vẫn tăng lên không ngừng. Các CDN khác nhau phù hợp cho các dự án khác nhau, tuy nhiên chọn CDN cho phép bạn mở rộng quy mô thường là giải pháp hiệu quả nhất về chi phí.

Một số công ty cam kết phân phối toàn cầu nhưng tất cả các máy chủ của họ lại đều ở Bắc Mỹ hoặc Châu Âu. Khoảng cách vật lý giữa người chơi và edge server gần nhất có thể ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm người dùng, đặc biệt đối với các trò chơi yêu cầu dung lượng tải xuống lớn. 

Tương lai của mạng phân phối nội dung cho game

Trong nhiều thập kỷ, các nhà phát triển đã ưu tiên tạo ra các trò chơi có đồ họa tốt. Vì vậy ngày nay nhà phát triển nên chuyển trọng tâm sang thực hiện các loại cải tiến kỹ thuật khác. Trong tương lai gần, các trò chơi có thể sẽ không bị đánh giá về đồ họa, mà là tốc độ trò chơi nhanh chóng đến như thế nào. 

Do đó, mạng phân phối nội dung sẽ tiếp tục đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong sự thành công của trò chơi trực tuyến. Tuy nhiên, các nhà phát triển không nên sử dụng bất kỳ CDN nào mà hãy tìm kiếm CDN phù hợp cho dự án bằng cách nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng về khách hàng tiềm năng.

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

BizFly Cloud là hệ sinh thái điện toán đám mây được vận hành bởi VCCorp - Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ và truyền thông tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao và kinh nghiệm lâu năm làm việc trên các công nghệ khác nhau như cloud, mobile, web..., chúng tôi có đủ khả năng để hỗ trợ đưa ra những giải pháp và công nghệ toàn diện giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công. Dành cho độc giả quan tâm tới các dịch vụ đám mây do BizFly Cloud cung cấp có thể truy cập tại đây.

TAGS: CDN
SHARE