Di chuyển lên đám mây: Những điều cần biết & cần chuẩn bị

893
12-02-2019
Di chuyển lên đám mây: Những điều cần biết & cần chuẩn bị

Cloud là gì?

Cloud đồng nghĩa với modern computing. Từ các công ty mới thành lập đến các tập đoàn lớn đều sử dụng cloud nhằm mục đích tăng cường hoặc hợp lý hóa các hoạt động hiện có, lưu trữ dữ liệu, lưu trữ và triển khai ứng dụng. Vậy đám mây là gì và nó thay đổi thiết lập máy chủ truyền thống trên toàn cầu như thế nào? CùngBizfly Cloud tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé!

Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia Hoa Kỳ (U.S. National Institute of Standards and Technology, viết tắt NIST) định nghĩa đám mây là mô hình cho phép truy cập mạng theo yêu cầu một cách thuận tiện vào một nhóm tài nguyên máy tính có thể cấu hình (ví dụ: networks, servers, storage, applications, và services), nhóm tài nguyên này có thể nhanh chóng được cung cấp, doanh nghiệp không cần phải quản lý tất cả hay phải tương tác với nhà cung cấp dịch vụ.

Tóm lại, cloud cho phép các công ty tái cấu trúc các kiến trúc back-end của họ (máy chủ, cơ sở dữ liệu, phần mềm ứng dụng...) và đặt chúng trong môi trường ảo nơi chúng có thể được truy cập từ xa mà không cần phần cứng máy chủ vật lý. Cloud services (còn được gọi là web services) là một cách để mô tả các khả năng tính toán này.

Lợi ích của việc sử dụng nhà cung cấp cloud và web service

Việc sử dụng infrastructure-as-a-service (IaaS) platform hoặc platform-as-a-service (PaaS) có thể giúp doanh nghiệp thực hiện việc lưu trữ, bảo trì, cập nhật và nhân rộng các hoạt động máy chủ mà không cần sự tham gia của nhà phát triển hay quản lý CNTT. Một IaaS sẽ cung cấp tất cả các thành phần cần thiết để xây dựng kiến trúc backend, mang đến sự linh hoạt và khả năng mở rộng. Lưu ý rằng việc triển khai backend của trang web hoặc ứng dụng lên đám mây với IaaS yêu cầu nhiều cấu hình hơn, trong khi triển khai với PaaS không yêu cầu nhiều cấu hình, chỉ cần kích hoạt các dịch vụ bạn cần trong môi trường của nền tảng, đẩy mã lên và nó xử lý phần còn lại.

Khách hàng được hưởng lợi từ môi trường ảo, từ các trung tâm dữ liệu khổng lồ của chính các nhà cung cấp dịch vụ. Các máy chủ này có thể bị lỗi, tuy nhiên không phải tất cả trong số chúng đều bị lỗi cùng lúc.

Điều này khiến doanh nghiệp cần phải có những người biết cách tích hợp, làm việc và khắc phục các sự cố trên đám mây. Bạn có thể không cần một kỹ sư toàn thời gian nếu bạn đang hoạt động trong đám mây, nhưng bạn chắc chắn sẽ cần một chuyên gia vận hành lành nghề để đảm bảo mọi thứ hoạt động trơn tru.

Hãy cùng điểm qua một vài nhà cung cấp hàng đầu trong thị trường dịch vụ đám mây

Amazon Web Services (AWS): Phổ biến với các công ty mới thành lập đang tìm cách dịch chuyển sang đám mây với chi phí rẻ, nền tảng này cũng đủ mạnh cho các hoạt động doanh nghiệp lớn.

Google Cloud Platform: PaaS nổi tiếng này cung cấp computing, storage, big data và API services, giúp bạn có thể xây dựng và khởi chạy các trang web hoặc ứng dụng phức tạp trong đám mây. Nó cung cấp SQL và NoSQL database services, analytics, virtual machines, tất cả đều có thể được tùy chỉnh sao cho phù hợp với nhu cầu của bạn.

Microsoft Azure: Nhà cung cấp đám mây Paas và IaaS cấp doanh nghiệp, nó cung cấp khả năng triển khai và mở rộng ứng dụng di động và web, virtual machines, mobile back ends, machine learning…

Heroku: Một PaaS phổ biến, nơi các ứng dụng có thể được xây dựng, triển khai và chạy hoàn toàn trên đám mây.

Rackspace: PaaS này cung cấp điện toán đám mây thông qua cơ sở hạ tầng (dedicated servers, public cloud, hoặc private cloud, tất cả đều có thể được trộn lẫn và khớp với hybrid environment).

Cloud Foundry: PaaS mã nguồn mở này được viết bằng Ruby và Go cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây với tùy chọn cấp doanh nghiệp, Pivotal.

Xen Cloud Platform (XCP): Giải pháp ảo hóa nguồn mở này cung cấp cloud computing và back-end virtualization. XCP bao gồm một bộ công cụ sẵn sàng cho doanh nghiệp: Xen Hypervisor, với API Xen cho các hoạt động đám mây, lưu trữ và kết nối mạng.

Oracle: Gã khổng lồ này đã thực hiện các bản cập nhật gần đây cho đám mây của mình, giúp các doanh nghiệp lớn tận dụng hiệu quả đám mây, đồng thời cũng cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Apache Cloudstack: một phần mềm đám mây nguồn mở, miễn phí giúp tạo và triển khai các dịch vụ đám mây, có hỗ trợ tuyệt vời cho ảo hóa và API AWS.

BizFly Cloud: Máy chủ ảo triển khai trên nền tảng OpenStack dành riêng cho các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Nguồn: Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: Video có làm chậm website hay không?

SHARE