Công nghệ đám mây đang biến đổi ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe như thế nào?

1189
08-01-2019
Công nghệ đám mây đang biến đổi ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe như thế nào?

Ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe (healthcare industry) là một trong những ngành có khá nhiều thách thức nhất để chuyển đổi lên cloud, bởi vì số lượng lớn các hệ thống kế thừa, kết hợp với lượng thông tin cá nhân rất nhạy cảm. Cùng Bizfly Cloud tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây.

Trên các nước trên thế giới, khá nhiều chính phủ phải đối mặt với vô số vấn đề trong hành trình tìm kiếm một dịch vụ y tế số hóa. Nhìn chung, hệ thống chăm sóc sức khỏe phải đối mặt với những thách thức chưa từng có trong việc giảm thiểu tài nguyên - cả về nhân viên và tài chính - cũng như kỳ vọng gia tăng và nhu cầu leo thang cho các dịch vụ số hóa.

Tất cả những điều này đặt các mô hình chăm sóc sức khỏe hiện nay dưới một áp lực ngày càng tăng. Đây là thời điểm ngành y tế được giao nhiệm vụ mang lại hiệu quả hoạt động cao hơn thông qua chuyển đổi kỹ thuật số, đồng thời phải luôn cung cấp một dịch vụ tốt hơn cho bệnh nhân.

Những thách thức mà ngành y tế phải đối mặt có lẽ có thể được hình dung rõ hơn khi xem xét quá trình kiểm soát phiên bản khi quản lý hàng triệu hồ sơ điện tử của bệnh nhân, tích hợp thông tin chăm sóc y tế và xã hội, đồng thời phải phát triển cơ sở hạ tầng để kết nối giữa bệnh nhân với bệnh viện, kết hợp thông tin giữa các nội dung về phẫu thuật và phòng khám.

Những thách thức này cũng chính là nơi phát huy sức mạnh của đám mây: Điện toán đám mây đang thay đổi cách các bác sĩ, y tá, phòng khám và bệnh viện cung cấp các dịch vụ có chất lượng và hiệu quả cho bệnh nhân. Sự chuyển đổi này đang được thúc đẩy bởi hai yếu tố: cắt giảm chi phí và cải thiện chất lượng chăm sóc bệnh nhân. Đám mây có khả năng cách mạng hóa vấn đề chăm sóc sức khỏe, giúp nó hoạt động hiệu quả hơn thông qua cách tiếp cận phi tập trung và cải thiện trải nghiệm của bệnh nhân bằng cách cung cấp các dịch vụ tương đương với các dịch vụ được bộ phận CNTT nội bộ cung cấp, nhưng với chi phí thấp hơn rất nhiều.

Trước đây, bằng cách giữ mọi thứ tập trung, các tổ chức chăm sóc sức khỏe phải thu nhận và duy trì tất cả các tài nguyên về phần cứng, phần mềm và nhân viên... - bất kể các tài nguyên này có được sử dụng hết công suất hay không.

Ngày nay, việc sử dụng công nghệ đám mây - cụ thể là khả năng xử lý và phân phối dữ liệu theo cách hợp tác, cộng với việc phân tích dữ liệu trở thành thông tin có ý nghĩa, sẽ giúp các tổ chức đưa ra các giải pháp cụ thể cho thách thức đang gặp phải. Bằng cách sử dụng dịch vụ đám mây, các tổ chức chăm sóc sức khỏe chỉ cần trả tiền cho những gì mà họ sử dụng, chẳng hạn như storage, applications, và infrastructure service.

Một lợi ích quan trọng khác của đám mây cho ngành chăm sóc sức khỏe đó chính là tính linh hoạt, thể hiện ở việc các nhà cung cấp có thể mở rộng hoặc thu hẹp tài nguyên khi cần thiết. Đám mây cung cấp quyền truy cập từ xa theo thời gian thực vào các ứng dụng và tài nguyên vô cùng dễ dàng. Ngoài ra, nó còn giúp giảm tổng thời gian triển khai các ứng dụng mới.

Tuy nhiên, để đám mây thực sự an toàn thì cơ sở hạ tầng mạng cơ bản phải được bảo mật và phù hợp với mục đích sử dụng. Đối với các tổ chức y tế lớn, vi phạm dữ liệu công cộng (public data breach) có nguy cơ xảy ra khá cao, và hậu quả là họ sẽ đánh mất niềm tin của công chúng, vì vậy các tổ chức cần tập trung nỗ lực của mình vào việc số hóa hệ thống hơn nữa. Chắc chắn, đối với ngành chăm sóc sức khỏe, dữ liệu sẽ không thể được lưu trữ theo tiêu chuẩn an toàn bằng các phương pháp của quá khứ.

Ngày nay khi chất lượng cuộc sống được nâng cao, nhu cầu về sức khỏe tăng đột biến, dân số già đi và những đổi mới y tế, kéo theo số lượng bệnh nhân cũng ở mức cao kỷ lục. Do đó, nhân viên tại các tổ chức y tế, bệnh viện đang phải đối mặt với một lượng dữ liệu vô cùng khổng lồ luôn chờ sẵn để sàng lọc, thống kê và sử dụng. Triển khai các công nghệ kỹ thuật số dựa trên đám mây sẽ có lợi cho cả nhân viên và bệnh nhân trong thời đại big data hiện nay.

Những điều đơn giản như: đảm bảo dữ liệu được đặt đúng chỗ, dữ liệu luôn được phân tích thành những thông tin có ý nghĩa, vào đúng thời điểm và trên nhiều thiết bị một cách an toàn, sẽ góp phần rất lớn trong việc cải thiện hành trình của bệnh nhân. Và chỉ có đám mây mới thực hiện được những điều đó, và lợi ích này xuất phát từ khả năng cung cấp nhiều dịch vụ trên một cơ sở hạ tầng mạng thống nhất.

Cuối cùng, các tổ chức chăm sóc sức khỏe có thể thực hiện sự dịch chuyển lên đám mây bằng cách thuê ngoài một nhà cung cấp dịch vụ đám mây uy tín. Khi triển khai số hóa dựa trên đám mây, các nhà cung cấp sẽ đóng vai trò tư vấn đồng thời hỗ trợ đào tạo nhân viên cho tổ chức y tế đó. Đối với những người phụ trách dịch vụ CNTT trong các tổ chức chăm sóc sức khỏe, hợp tác với một nhà cung cấp chuyên nghiệp tập trung vào cơ sở hạ tầng sẽ giúp công nghệ đám mây của họ hiệu quả hơn, nhanh chóng hơn và an toàn hơn. Nhân viên y tế và bệnh nhân cũng sẽ rất hài lòng về việc nâng cấp này, vì nó giúp tiết kiệm chi phí và cải thiện việc chăm sóc một cách hoàn thiện nhất.

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: Lợi ích của điện toán đám mây với giáo dục

Kể từ ngày 05/11/2018, VCCloud chính thức đổi tên thành BizFly Cloud - là nhà cung cấp các dịch vụ đám mây hàng đầu tại Việt Nam hiện nay với các dịch vụ nổi bật như: BizFly Cloud Server, BizFly CDN, BizFly Load Balancer, BizFly Pre-built Application, BizFly Business Mail, BizFly Simple Storage. Hãy tăng tốc thích nghi cho doanh nghiệp cùng các giải pháp công nghệ của BizFly Cloud tại đây.

SHARE