Có cần CDN nữa không nếu đã chạy trang website trên máy chủ đám mây?

998
26-12-2019
Có cần CDN nữa không nếu đã chạy trang website trên máy chủ đám mây?

Lưu trữ website trên một máy chủ trên đám mây là một quyết định đúng đắn bởi website sẽ nhanh hơn và an toàn hơn. Máy chủ đám mây đồng thời cho phép bạn quản lý khả năng mở rộng của trang web tùy thuộc vào lưu lượng truy cập. So với việc lưu trữ thông thường, lưu trữ đám mây tạo ra những lợi thế rất lớn cho tất cả các loại website.

Hầu hết mọi trang web hiện nay đều đã chuyển sang đám mây, điều đó có nghĩa là ngay cả khi bạn đang sử dụng lưu trữ đám mây, thì tốc độ của website cũng chỉ ngang bằng với hầu hết các trang web khác về hiệu suất (bởi vì website nào cũng dùng máy chủ đám mây nên đều được hưởng lợi ích như nhau). Do đó, bạn cần phải triển khai các phương pháp khác để cải thiện tốc độ, bảo mật và trải nghiệm khách hàng. Mạng phân phối nội dung (CDN) là một trong các giải pháp giúp bạn cải thiện điều này.

CDN là một tập hợp các máy chủ được phân phối tại các địa điểm khác nhau. Mạng CDN cache các thành phần của website, sau đó được gửi đến khách truy cập từ máy chủ được đặt gần họ nhất. Khoảng cách địa lý giảm, độ trễ giảm, kéo theo tốc độ tải trang cũng được giảm đi đáng kể, người dùng sẽ thấy nội dung từ website của bạn nhanh hơn. CDN được sử dụng cùng với web hosting giúp tăng hiệu suất của website.

Sau đây là các ưu điểm lớn của CDN

- Tiêu thụ băng thông thấp hơn

Băng thông có thể trở thành một nút cổ chai lớn nếu trang web sở hữu lượng truy cập lớn. Một mặt, băng thông hạn chế có thể gây ra sự gián đoạn trong việc truy cập vào trang web. Mặt khác, nó cũng là một trong những nguyên nhân chính gây phát sinh chi phí bảo trì. Bằng cách sử dụng CDN, cả hai vấn đề này đều được giải quyết ngay lập tức.

Vì CDN cung cấp dữ liệu như image, stylesheet và script thông qua các máy chủ của riêng mình, nên lượng dữ liệu được cung cấp trực tiếp bởi máy chủ gốc sẽ được giảm thiểu, máy chủ gốc sẽ tiêu thụ ít băng thông hơn. Đối với một trang web được lưu trữ trên đám mây, điều này giúp giảm thiểu đáng kể chi phí băng thông. Ngoài ra, CDN còn giúp xóa bỏ giới hạn băng thông, do đó đảm bảo tính sẵn sàng cao hơn cho website.

- Chi phí bảo trì thấp hơn

Chi phí băng thông đi liền với chi phí bảo trì của một trang web. Trang web của bạn tiêu thụ càng nhiều băng thông, chi phí phải trả cho máy chủ đám mây càng lớn. Hoặc bạn sẽ đôi lúc sử dụng vượt quá mức băng thông của mình.

CDN cung cấp các thành phần trang web được lưu trong bộ nhớ cache từ các máy chủ của mình, giúp giảm lượng dữ liệu được gửi từ máy chủ gốc. Điều này có nghĩa là tiêu thụ băng thông giảm trực tiếp cũng dẫn đến giảm chi phí băng thông.

- Mức độ bao phủ rộng khắp

Các máy chủ đám mây thường có kiến trúc tập trung hơn so với CDN. Vì vậy, dịch vụ lưu trữ đám mây sẽ chủ yếu phân bổ ở một quốc gia hoặc chỉ ở một số ít địa điểm trên toàn cầu. Trong khi đó, CDN có phạm vi bao phủ lớn hơn nhiều, về mặt trung tâm dữ liệu. Sức mạnh của CDN là Điểm hiện diện địa lý (POP), các máy chủ CDN thường được đặt rộng khắp. Vì vậy, CDN có hiệu quả hơn trong việc bao phủ vị trí địa lý của người dùng trong khi vẫn cung cấp tốc độ tải trang tốt hơn.

- Lớp bảo mật vững chắc

Các cuộc tấn công mạng và vi phạm an ninh website đang diễn ra hàng giờ, hàng ngày. Vì vậy website phải luôn không ngừng được cải thiện và cập nhập về bảo mật. CDN sẽ trở thành một lớp bảo mật bổ sung cho website của bạn. Nếu có bất kỳ tác nhân xấu nào quyết định khởi động một loạt các cuộc tấn công DDoS, cơ sở hạ tầng CDN sẽ giảm thiểu nó trước khi nó có thể ảnh hưởng đến máy chủ của bạn. Tấn công DDoS là một mối phiền toái rất phổ biến đối với các website và CDN luôn là một giải pháp chống lại rất hiệu quả.

Câu trả lời cho tiêu đề là: "Có. Bạn vẫn cần CDN ngay cả khi bạn đã lưu trữ tài nguyên của mình trên đám mây".

Cloud hosting sở hữu những lợi thế khổng lồ, nhưng chúng là một bộ khả năng khác so với CDN. CDN mang lại giá trị to lớn cho trang web về tốc độ, hiệu suất và bảo mật nâng cao. Vì vậy, ngay cả khi website của bạn được lưu trữ trên máy chủ đám mây, việc triển khai CDN sẽ cung cấp sự bảo vệ và tối ưu hóa tốt hơn cho các tài nguyên của bạn.

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

Bizfly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

Bizfly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong "Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của Bizfly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud

TAGS: CDN
SHARE