Cloud Vs On Premise: Cái nào tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn?

1185
25-04-2019
Cloud Vs On Premise: Cái nào tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn?

Việc áp dụng rộng rãi đám mây hiện nay đã khiến nhiều nhà cung cấp chuyển trọng tâm từ các giải pháp tại chỗ sang các mô hình đám mây, vậy đâu là lựa chọn tốt hơn cho doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn đang tự hỏi tùy chọn nào an toàn hơn, dễ truy cập và giá cả phải chăng, hãy khám phá trong bài viết sau đây cùng Bizfly Cloud nhé!

'Đám mây' đang ngày càng trở nên phổ biến, mang lại sự tự do, giải phóng các hạn chế về phần cứng, nâng cao sự linh hoạt và tính khả dụng, thật khó để phủ nhận lợi ích. Tuy cloud nổi trội là như vậy, nhưng vẫn không tránh khỏi các tranh luận và so sánh xung quanh cloud với on premise software.

>> Tìm hiểu thêm: Vì sao các giải pháp đám mây là lựa chọn tối ưu cho start-up công nghệ

So sánh Cloud vs On-Premise

Về cơ bản, sự khác biệt cơ bản giữa dịch vụ cloud vs dịch vụ on-premise là nơi chúng tồn tại. On-premise service được cài đặt cục bộ, trên máy tính và máy chủ của doanh nghiệp, cloud service được lưu trữ trên máy chủ của nhà cung cấp và được truy cập qua trình duyệt web.

Ưu điểm của Cloud

Truy cập bất kỳ lúc nào tại bất cứ đâu

Bạn có thể truy cập ứng dụng của mình mọi lúc mọi nơi thông qua trình duyệt web từ bất kỳ thiết bị nào.

Giá cả phải chăng

Cloud không yêu cầu các khoản chi phí trả trước, thay vào đó bạn chỉ phải thanh toán chi phí hoạt động (OpEx). Các dịch vụ bảo trì và hỗ trợ cũng được bao gồm cả trong chi phí, bạn không cần phải ký hợp đồng theo năm.

Chi phí có thể dự đoán được

Các khoản thanh toán hàng tháng có thể dự đoán được bao gồm lisence, chi phí nâng cấp, dịch vụ hỗ trợ và sao lưu hàng ngày.

Hỗ trợ IT miễn phí

Bạn không cần phải lo lắng về việc bảo trì phần mềm hoặc phần cứng. Khả năng tương thích và nâng cấp sẽ do nhà cung cấp dịch vụ đám mây thực hiện.

Mức độ bảo mật cao

Trung tâm dữ liệu sử dụng các biện pháp bảo mật vượt quá khả năng chi trả của hầu hết các doanh nghiệp, do đó dữ liệu của bạn thường an toàn hơn trên đám mây so với trên máy chủ trong văn phòng.

Triển khai nhanh

Dịch vụ dựa trên nền tảng đám mây được triển khai qua Internet trong vài giờ/ ngày bởi vì chúng không cần phải được cài đặt trên các máy vật lý hay từng PC riêng lẻ.

Tính linh hoạt

Công nghệ đám mây cung cấp tính linh hoạt cao hơn, bạn chỉ trả tiền cho những gì bạn sử dụng và có thể dễ dàng mở rộng để đáp ứng nhu cầu.

Nhược điểm của Cloud

Kết nối

Các giải pháp đám mây yêu cầu truy cập internet đủ độ tin cậy để duy trì hiệu quả.

Chi phí dài hạn

Mặc dù yêu cầu đầu tư trả trước thấp hơn, các ứng dụng đám mây có thể tốn kém hơn trong suốt vòng đời của hệ thống, tăng tổng chi phí sở hữu (TCO).

Ít tùy chỉnh hơn

Dịch vụ đám mây thường có thể cấu hình nhưng tùy thuộc vào cách nó được lưu trữ, một giải pháp đám mây có thể không thể đối phó với sự phát triển phức tạp.

Ưu điểm của On premise

Tổng chi phí sở hữu (Total Cost of Ownership)

Vì bạn chỉ trả tiền cho giấy phép người dùng một lần, nên một giải pháp on-premise có thể có Tổng chi phí sở hữu (TCO) thấp hơn so với hệ thống đám mây.

Kiểm soát hoàn toàn

Nền tảng dữ liệu, phần cứng và phần mềm tất cả là của bạn. Bạn quyết định cấu hình, nâng cấp và thay đổi hệ thống.

Uptime

Với các on-premise system, bạn không dựa vào kết nối internet hoặc các yếu tố bên ngoài để truy cập dịch vụ của mình.

Nhược điểm của On premise

Chi phí vốn lớn

On-premise system thường yêu cầu một khoản mua trả trước khá lớn, điều đó có nghĩa là chi phí vốn (CapEx) sẽ tăng theo. Chưa kể bạn còn phải chi trả cho các chi phí bảo trì để đảm bảo hỗ trợ và nâng cấp chức năng.

Trách nhiệm bảo trì

Với một premise system, bạn có trách nhiệm phải bảo trì phần cứng và phần mềm máy chủ, sao lưu dữ liệu, và khắc phục thảm họa. Đây có thể là một vấn đề đối với các công ty nhỏ có ngân sách và nguồn lực kỹ thuật hạn chế.

Thời gian thực hiện lâu hơn

Việc triển khai On-premise mất nhiều thời gian: thời gian để hoàn tất cài đặt trên máy chủ và từng computer/ laptop.

Tại sao cloud tốt hơn on-premise?

Cloud được đánh giá là tốt hơn on-premise do tính linh hoạt, độ tin cậy và bảo mật của nó, đám mây loại bỏ rắc rối trong việc duy trì và cập nhật hệ thống, cho phép bạn đầu tư thời gian, tiền bạc và tài nguyên của mình để hoàn thành các chiến lược kinh doanh cốt lõi. Cung cấp quyền truy cập thời gian thực vào hệ thống và dữ liệu từ nhiều thiết bị khác nhau bất kể vị trí và với uptime 99%, đám mây đang trở thành lựa chọn số một cho các doanh nghiệp.

Nhà cung cấp dịch vụ đám mây là ai?

Nhà cung cấp dịch vụ đám mây là một công ty cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cho các doanh nghiệp hoặc cá nhân, bao gồm infrastructure as a service (IaaS), software as a service (SaaS) hoặc platform as a service (PaaS). Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây thường cung cấp các giải pháp public và private cloud computing và có các nền tảng điện toán đám mây có tính sẵn sàng cao được thiết kế để đảm bảo tính bảo mật và tính liên tục của doanh nghiệp.

Cái nào phù hợp cho doanh nghiệp hơn?

Không có câu trả lời cụ thể cho câu hỏi này giữa cloud service và on premise service. Mỗi khách hàng là khác nhau và có các yêu cầu khác nhau, sẽ ảnh hưởng đến việc lựa chọn chiến lược triển khai. Có một số câu hỏi cần đặt ra trước khi quyết định sử dụng cloud hay on premise:

CapEx vs OpEx - Bạn có thể đủ khả năng đầu tư trả trước cần thiết trong một giải pháp premise không?

Sao lưu và khắc phục thảm họa - Bạn có đủ các công cụ và kỹ thuật để đảm bảo an ninh cấp cao nhất không?

Chu kỳ nâng cấp - Bạn có quyền truy cập vào các cập nhật chức năng và tương thích mới nhất không?

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: [Infographic] Lựa chọn lưu trữ: Hệ thống ON-PREMISE (tại chỗ) hay CLOUD?

SHARE