Băng thông là gì và tại sao có thể giảm băng thông khi sử dụng CDN?

1488
30-08-2021
Băng thông là gì và tại sao có thể giảm băng thông khi sử dụng CDN?

Băng thông là thuật ngữ không còn mấy xa lạ với người dùng Internet hiện nay. Băng thông có ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ truy cập website. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm và công dụng của nó. Nếu bạn còn đang mơ hồ về băng thông cũng như đang tìm cách tác động đến nó nhằm giúp website của mình chạy nhanh hơn thì bạn đã tìm đúng nơi rồi đấy. Cùng với BizFly Cloud tìm hiểu băng thông là gì và tại sao có thể giảm băng thông khi sử dụng CDN trong bài viết này nhé.

Trước khi tìm hiểu làm thế nào để giảm băng thông khi sử dụng CDN, hãy cùng xem qua khái niệm băng thông là gì trước nhé.

1. Băng thông là gì?

Băng thông là thuật ngữ có tên tiếng Anh là Bandwidth  dùng để chỉ lượng dữ liệu được truyền trong một giây. Hay cũng có thể nói băng thông là đại diện cho tốc độ truyền dữ liệu của một đường truyền trên Internet. Băng thông càng lớn thì tốc độ truyền dữ liệu sẽ càng nhanh. 

Đơn vị để đo băng thông thường là bps (bit trên giây). Với sự tiến bộ vượt bậc của khoa học máy tính thì tốc độ băng thông hiện nay có thể đạt đến hàng triệu bit trên giây (Mbps) hoặc thậm chí hàng tỷ bit trên giây (Gbps).

Băng thông rộng sẽ giúp cho dữ liệu truyền qua lại website dễ dàng hơn băng thông hẹp. Có thể ví von băng thông như 1 con đường đi vào website, nếu đường rộng thì lưu lượng người di chuyển sẽ rất dễ dàng và thoải mái, nếu đường hẹp thì sẽ bị tắc nghẽn lại. Băng thông càng rộng thì càng tốt cho website. Băng thông hẹp khiến cho người dùng không truy cập được và ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng dịch vụ mà website cung cấp.

Tiêu đề bài viết này có đề cập đến việc giảm băng thông khi sử dụng CDN. Bạn cần phân biệt rõ 2 khái niệm băng thông rộng và giảm băng thông nhé. Giảm băng thông không phải là làm cho băng thông hẹp mà ở đây có nghĩa là chuyển lưu lượng truy cập của người dùng sang nhiều máy chủ biên khác nhau để giảm băng thông cho máy chủ gốc. Chúng tôi sẽ đề cập cụ thể trong phần sau của bài viết.

Băng thông là gì và tại sao có thể giảm băng thông khi sử dụng CDN? - Ảnh 1.

2. Băng thông ảnh hưởng như thế nào tới website?

Như đã nói ở phần 1, giới hạn băng thông của website của bạn phụ thuộc vào gói dịch vụ mà bạn mua từ nhà cung cấp. Nếu giới hạn này càng cao thì mức dữ liệu cho phép truyền tải đến người dùng (gồm download, upload) sẽ càng lớn. Nếu hết băng thông thì sẽ dẫn đến tình trạng các yêu cầu truy cập website sẽ bị từ chối. 

Khi đó, đường truyền dữ liệu của khách hàng đi đến website của bạn sẽ không bị ngắt quãng, nhất là vào các giờ cao điểm khi mà nhiều người dùng truy cập vào website của bạn cùng một lúc. Ngoài ra, các tác vụ và những yêu cầu xử lý của khách hàng sẽ được thực hiện nhanh chóng khi website có băng thông rộng.  

Đối với việc tối ưu hóa website, ngoài việc chọn gói hosting có băng thông rộng còn có 1 cách khác nữa là giảm băng thông khi sử dụng CDN. Vậy CDN là gì và tại sao có thể giảm băng thông khi sử dụng CDN?

3. CDN là gì?

CDN được định nghĩa là mạng lưới phân phối nội dung (viết tắt của cụm từ tiếng Anh Content Delivery Network). CDN là một trong những dịch vụ hàng đầu nhằm tối ưu hóa tốc độ truy cập website. Có rất nhiều máy chủ biên sao chép nội dung từ máy chủ gốc và xử lý yêu cầu của người dùng giúp cho máy chủ gốc. Tốc độ tải trang được tăng lên đáng kể là vì mỗi máy chủ biên sẽ xử lý yêu cầu của những người dùng gần nó nhất từ đó giảm tải đáng kể cho máy chủ gốc.

Nhiều máy chủ biên khác nhau được lắp đặt kết hợp với nhau thành 1 điểm point of presence (PoP) theo quy mô từ nhỏ đến lớn. Sau đó nhiều điểm PoP kết hợp lại tạo nên hệ thống CDN.

Nhiệm vụ của các máy chủ biên là chứa các bản sao giống nhau và giống với bản gốc của trang web trên máy chủ gốc. Kể cả giao diện và các chức năng của trang web được máy chủ biên trả về cho người truy cập cũng hoàn toàn giống như máy chủ gốc. Tuy nhiên vì các máy chủ biên được phân bố rộng khắp và tự động kết nối với người dùng gần nhất nên tốc độ truy cập sẽ nhanh hơn rất nhiều vì 2 nguyên nhân chính: 1 là giảm tải cho máy chủ gốc, 2 là giảm băng thông khi sử dụng CDN cho máy chủ gốc.

Nhờ vào mạng lưới PoP của hệ thống CDN được đặt khắp nơi trên thế giới và vị trí của chúng thường gần xương sống của Internet nên người dùng có thể truy cập nhanh chóng và dễ dàng cũng như hiệu suất và tốc độ tải trang được cải thiện nhanh đáng kể đối với website sử dụng dịch vụ CDN.

Băng thông là gì và tại sao có thể giảm băng thông khi sử dụng CDN? - Ảnh 2.

4. Tại sao có thể giảm băng thông khi sử dụng CDN?

Sau khi tìm hiểu xong khái niệm về CDN, có thể thấy lợi ích nổi bật nhất của nó là giảm tải cho máy chủ gốc nhờ vào mạng lưới các máy chủ biên được đồng bộ về dữ liệu tĩnh từ máy chủ gốc.  Nhờ vào thuật toán xác định vị trí của người dùng, hệ thống CDN có thể gửi phản hồi từ máy chủ biên gần nhất giúp giảm thời gian phản hồi và tăng tốc độ load trang đáng kể. Tuy nhiên 1 lợi ích khác cũng không kém phần quan trọng là giảm băng thông khi sử dụng CDN cho máy chủ gốc. 

CDN giúp mở rộng băng thông và giúp tăng khả năng chịu tải cho website trong cùng 1 thời điểm nhờ vào hệ thống mạng lưới máy chủ biên rộng lớn. Theo nghiên cứu thì tốc độ load của những website có sử dụng CDN thường nhanh hơn tốc độ load của những website thông thường 15 – 20%. Băng thông xử lý của máy chủ gốc có thể giảm từ 30% - 80% (con số chính xác còn phụ thuộc vào loại dữ liệu sao lưu và mức độ tối ưu hóa). Vì sao vậy?

Khi sử dụng dịch vụ CDN thì máy chủ gốc chỉ tốn băng thông cho 1 lần phản hồi các yêu cầu từ các PoP, ngoài ra thì các PoP sẽ xử lý tất cả các yêu cầu truy cập từ người dùng. Vì vậy máy chủ gốc không phải tốn thêm băng thông để trả lời cho các yêu cầu từ phía người dùng. Đây là lý do lớn nhất giúp giảm băng thông khi sử dụng CDN.

Công nghệ CDN đã hình thành và phát triển hơn 15 năm và ngày càng khẳng định vai trò quan trọng của mình trong công cuộc tối ưu hóa website, giúp cải thiện tốc độ tải trang cho người dùng Internet và nâng cao chất lượng dịch vụ trên website của các cá nhân và doanh nghiệp.

Băng thông là gì và tại sao có thể giảm băng thông khi sử dụng CDN? - Ảnh 3.

5. Dịch vụ BizFly CDN giảm đến 90% băng thông tiêu thụ cho website

Hiện tại BizFly Cloud là một trong những đơn vị tiên phong trong việc áp dụng công nghệ CDN tại Việt Nam. BizFly CDN có mạng lưới gồm nhiều máy chủ biên đặt tại nhiều vị trí địa lý khác nhau để truyền tải dữ liệu và phân phối những nội dung như hình ảnh, CSS, JavaScript, Video, file download… đến người dùng cuối. 

Khi sử dụng dịch vụ BizFly CDN, website của bạn sẽ được tự động tối ưu dung lượng và phân phối nội dung bởi hệ thống máy chủ biên rộng lớn giúp giảm thiểu hơn 90% băng thông tiêu thụ cho máy chủ gốc. Nhờ đó giúp giảm băng thông khi sử dụng CDN cho website một cách tối ưu nhất.  Bạn có thể đăng ký sử dụng CDN tại đây: https://bizflycloud.vn/cdn

Tóm lại, băng thông là một trong những chỉ số quan trọng nhất ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ của website và giảm băng thông khi sử dụng CDN cho website là một trong những giải pháp ưu việt, khôn ngoan và tiết kiệm chi phí nhất. Hy vọng bài viết này cung cấp được cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Xin cảm ơn và chúc bạn thành công.

TAGS: CDN
SHARE
Hỗ trợ kỹ thuật
Kinh doanh, CSKH