Thách thức công nghệ doanh nghiệp phải đối mặt khi chuyển đổi số

918
15-06-2019
Thách thức công nghệ doanh nghiệp phải đối mặt khi chuyển đổi số

Doanh nghiệp có lẽ không còn xa lạ với những khó khăn kỹ thuật trong thời đại công nghệ hôm nay. Năm 2019 này, quá trình chuyển đổi số cùng với đổi mới chiến lược kinh doanh và tăng cường trải nghiệm khách hàng sẽ còn tiếp tục diễn ra mạnh mẽ hơn trước. Cùng Bizfly Cloud đọc bài viết này để biết thêm những thách thức công nghệ khi đối mặt với chuyển đổi số.

Sự bùng nổ các ứng dụng và nhà cung cấp

Chúng ta đang sống giữa thời kỳ bùng nổ các ứng dụng, phần mềm và nhà cung cấp các ứng dụng doanh nghiệp. Khi nói đến số lượng ứng dụng và chương trình một người sử dụng trong ngày để làm việc, con số này ước tính đã tăng gấp mười lần so với năm năm trước. Chỉ riêng số lượng các công cụ marketing đã tăng 3233% trong 7 năm qua. Phải, chúng ta có thể thấy có tới 4 chữ số trong tỷ lệ tăng này! Có vẻ như không có bất kỳ một bộ phận nào trong doanh nghiệp ngày nay không dựa vào một số loại ứng dụng để thực hiện công việc. Theo Netskope, một doanh nghiệp trung bình có hơn 800 ứng dụng đám mây và vẫn đang tìm kiếm thêm những lựa chọn mới.

Thách thức công nghệ doanh nghiệp phải đối mặt khi chuyển đổi số  - Ảnh 1.

Chỉ riêng tốc độ tăng trưởng của các công cụ marketing nói riêng, khó có thể nói chính xác được có bao nhiêu ứng dụng có sẵn để lựa chọn. Việc sử dụng quá nhiều ứng dụng hoặc thêm ứng dụng mới hàng tuần sẽ gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với vận hành công nghệ và bảo mật doanh nghiệp. Và khi các ứng dụng và phần mềm thừa tăng lên, việc quản lý có thể rơi vào "hỗn loạn" nếu doanh nghiệp không có sự chuẩn bị tốt.

Một nền tảng đủ mạnh mẽ như đám mây lúc này là yếu tố doanh nghiệp cần để ứng phó trước xu thế thời đại. Mô hình linh hoạt cho phép mở rộng hay thu hẹp tức thì theo nhu cầu riêng của tưng doanh nghiệp có lẽ là giải pháp thích hợp nhất cho những tình huống kể trên.

Tấn công mạng tinh vi hơn

Tội phạm mạng, tin tặc và những kẻ liên quan sẽ trở nên tinh vi hơn và thông minh hơn cùng với sự phát triển các hệ thống bảo mật. Do đó, các cuộc tấn công mạng sẽ đủ tinh vi để xâm nhập ngay cả hệ thống, phần mềm hoặc ứng dụng mới nhất. Mỗi năm, mối đe dọa thậm chí còn ngày một lớn hơn.

Thách thức công nghệ doanh nghiệp phải đối mặt khi chuyển đổi số  - Ảnh 2.

Dự kiến các công ty và doanh nghiệp sẽ chi hàng tỷ đô la để bảo mật cho tài sản kỹ thuật số vào năm 2021. Cần trang bị các công nghệ để đối phó với các mối đe dọa tiềm tàng cũng như thực hiện sửa đổi/cập nhật chiến lược hiện tại để đáp ứng công nghệ mới. Chiến lược bảo mật CNTT phải liên tục được phát triển với tốc độ phát triển của những kẻ tấn công.

Tích hợp các gói bảo mật tiên tiến, ưu tiên các dịch vụ cung cấp cảnh báo bảo mật real-time của bên thứ ba là những bước đi thích hợp trong bối cảnh an ninh phức tạp như hiện nay.

Mô hình công nghệ thiếu linh hoạt

Nguyên tắc để thành công về mặt kỹ thuật khi chuyển đổi số là áp dụng phương pháp "lặp". Các thuộc tính kỹ thuật thành công nhờ liên tục "thử nghiệm và sửa đổi" – trong đó, các tính năng mới sẽ thường xuyên được bổ sung, đo lường, chỉnh sửa và tùy biến, dựa trên phản hồi của người dùng và dữ liệu sử dụng.

Xu hướng ghi nhận một số công ty đang cố gắng xây dựng những trải nghiệm số linh hoạt và thú vị trên các hệ thống cũ. Có thể không nhất thiết phải loại bỏ máy chủ cố định, nhưng dữ liệu cần phải đọc/ghi được thông qua các API mạnh mẽ và an toàn cũng như cho phép truy cập vào logic kinh doanh một cách độc lập.

Doanh nghiệp có thể cân nhắc các giải pháp cho phép kết hợp và chuyển đổi linh động giữa các môi trường như đám mây lai để thỏa mãn các yêu cầu đặc thù của mình. Sự đa dạng giải pháp trong một môi trường rộng lớn như điện toán đám mây có thể tạo ra năng lực bứt phá mọi giới hạn thách thức cho doanh nghiệp thời kỳ cách mạng số.

BizFly Cloud là đơn vị trực thuộc Công ty Cổ phần VCCorp - Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực truyền thông và internet tại Việt Nam.

Với hơn 2,000 nhân sự và 600+ kỹ sư công nghệ trên nền tảng Cloud, AI, Big Data cùng mạng lưới hơn 2000 trang tin và báo điện tử phủ đến 94% người dùng internet Việt Nam, hơn 3000 khách hàng trên khắp cả nước lẫn nước ngoài đã tin tưởng lựa chọn các giải pháp đám mây do BizFly Cloud cung cấp cho các dự án tiềm năng của họ, trong đó có nhiều đơn vị uy tín như Topica, VTV, Adayroi, Dân trí, GenK, Kênh 14…

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: 5 lầm tưởng không ai nói với bạn về chuyển đổi số

SHARE