Ổ cứng HDD là gì? Kiến thức cơ bản về ổ đĩa cứng HDD

1401
24-10-2018
Ổ cứng HDD là gì? Kiến thức cơ bản về ổ đĩa cứng HDD

Ổ cứng HDD là phần cứng không thể thiếu và quan trọng trên máy tính. Vậy để hiểu rõ hơn mời bạn đọc cùng Bizfly Cloud đi tìm hiểu ổ cứng HDD là gì dưới đây nhé. 

HDD là gì?

Ổ cứng HDD là thiết bị phần cứng lưu trữ dữ liệu chính và thường lớn nhất trong máy tính. Hệ điều hành, software titles và hầu hết các tệp được lưu trữ trong ổ đĩa cứng.

Đĩa cứng đôi khi được gọi là "ổ C" do Microsoft Windows theo mặc định chỉ định ổ đĩa "C" cho phân hoạch chính trên ổ cứng chính trong máy tính.

Ổ cứng HDD là gì? Các tác vụ phổ biến trên ổ đĩa cứng - Ảnh 1.

Mặc dù đây không phải là thuật ngữ chính xác để sử dụng nhưng nó vẫn khá phổ biến. Ví dụ: một số máy tính có nhiều ký tự ổ đĩa (ví dụ: C, D và E) đại diện cho các khu vực trên một hoặc nhiều ổ đĩa cứng. Ổ đĩa cứng cũng được gọi là HDD (tên viết tắt của nó), hard drive, hard disk, fixed drive, fixed disk, và fixed disk drive. 

Các nhà sản xuất ổ đĩa cứng phổ biến

Một số nhà sản xuất ổ cứng phổ biến trên thế giới có thể kể đến: Seagate, Western Digital, Hitachi và Toshiba.

Bạn có thể mua các nhãn hiệu ổ đĩa cứng này từ các nhà sản xuất khác, trong các cửa hàng hoặc mua trực tuyến thông qua các trang web của chính công ty cũng như các trang thương mại điện tử như Amazon.

Mô tả vật lý HDD

Kích thước của HDD tương đương với một cuốn sách bìa mềm, nhưng chúng nặng hơn nhiều.

Các cạnh của ổ đĩa cứng đã được khoan trước, các lỗ ren gắn dễ dàng vào khoang ổ đĩa 3,5 inch trong vỏ máy tính. HDD có thể được gắn vào trong một khoang ổ đĩa lớn hơn 5,25 inch với một adapter. Ổ đĩa cứng được gắn ở bên trong máy tính.

Ổ cứng HDD là gì? Các tác vụ phổ biến trên ổ đĩa cứng - Ảnh 2.

Phần cuối của ổ cứng chứa cổng cho cáp kết nối với bo mạch chủ. Loại cáp được sử dụng (SATA hoặc PATA) tùy thuộc vào loại ổ đĩa nhưng hầu như chúng sẽ luôn được bao gồm khi bạn mua HDD.

Hầu hết các ổ đĩa cứng đều cài đặt jumper ở mặt sau, giúp xác định cách bo mạch chủ nhận biết ổ đĩa khi có nhiều ổ. Các cài đặt này khác nhau tùy theo ổ đĩa, do đó hãy kiểm tra với nhà sản xuất ổ đĩa cứng của bạn để biết thêm chi tiết.

Cách hoạt động của ổ cứng HDD

Trong HDD, nguyên lý hoạt động chủ yếu đến từ đĩa tròn được làm bằng nhôm hoặc thủy tinh, gốm được phủ một lớp ngoài từ tính. Động cơ quay nằm giữa ổ đĩa có nhiệm vụ đọc ghi/ dữ liệu, đồng thời những bo mạch điện tử giúp điều khiển đầu đọc/ghi vào đúng vị trí trung tâm của đĩa đang quay để giải mã thông tin dữ liệu. 

Do đó, nếu bạn muốn nghe nhạc, chơi game, xem phim hay coppy dữ liệu sang USB, ổ cứng khác nhanh hay chậm cũng phụ thuộc vào phần này. Ngoài ra các linh kiện này trong ổ cứng HDD này càng tốt thì dữ liệu lưu sẽ được bảo mật và an toàn hơn.  

Các loại ổ cứng HDD

Ổ đĩa cứng máy tính không phải là loại ổ cứng duy nhất, và SATA và PATA không phải là cách duy nhất mà chúng có thể kết nối với máy tính. Hơn nữa, có nhiều kích cỡ khác nhau của ổ đĩa cứng từ nhỏ đến khá lớn.

Ví dụ, flash drive thông thường cũng có hard drive, nhưng nó không quay như hard drive truyền thống. Ổ đĩa flash có ổ cứng thể rắn tích hợp và kết nối với máy tính thông qua USB.

USB hard drive là ổ đĩa cứng gắn ngoài, về cơ bản, đây là một ổ đĩa cứng thông thường được đưa vào trong case giúp chúng tồn tại bên ngoài vỏ máy tính, chúng giao tiếp với máy tính qua USB nhưng một số lại sử dụng FireWire hoặc eSATA.

Thêm vỏ bọc cho ổ cứng gắn trong, chúng sẽ trở thành ổ cứng gắn ngoài.

Khả năng lưu trữ

Dung lượng ổ đĩa cứng là một yếu tố quan trọng trong việc quyết định mua một thiết bị như điện thoại di động hoặc máy tính xách tay. Nếu dung lượng lưu trữ nhỏ, nó sẽ bị lấp đầy bởi các tập tin một cách nhanh hơn, trong khi một ổ đĩa có dung lượng lớn có thể xử lý nhiều dữ liệu hơn.

Ổ cứng HDD là gì? Các tác vụ phổ biến trên ổ đĩa cứng - Ảnh 3.

Chọn ổ đĩa cứng dựa trên lượng lưu trữ phụ thuộc hoàn toàn vào nhu cầu của bạn. Ví dụ: nếu bạn cần mua máy tính bảng và có nhu cầu chứa rất nhiều video, bạn sẽ cân nhắc mua 64 GB thay vì 1 GB.

Điều này cũng đúng đối với các computer hard drives. Bạn muốn lưu trữ nhiều video, hình ảnh HD, sao lưu trực tuyến không, điều này sẽ quyết định dung lượng của ổ đĩa bạn muốn mua.

Các tác vụ phổ biến trên ổ đĩa cứng

Một nhiệm vụ đơn giản mà bạn có thể làm với một ổ đĩa cứng là thay đổi ký tự ổ đĩa. Ví dụ: ngoài ổ cứng chính thường được gọi là ổ "C" và không thể thay đổi, bạn có thể thay đổi chữ cái của ổ đĩa cứng gắn ngoài từ "P" thành "L" (hoặc bất kỳ chữ cái nào khác được chấp nhận).

Tiếp theo, bạn hoàn toàn có thể kiểm tra xem dung lượng không gian trống còn lại trên đó. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn nhận được các thông báo rằng không gian đĩa đang còn lại rất ít gây cản trợ cho việc hệ thống hoạt động trơn tru. Bạn có thể gỡ cài đặt các chương trình bạn không cần thiết hoặc những chương trình quá lớn, xóa tệp hoặc sao chép chúng sang nơi khác, nếu dung lượng ổ cứng sắp hết.

Bạn cần định dạng hoặc phân vùng ổ đĩa thành các phần trước khi cài đặt hệ điều hành hoặc lưu trữ tệp. Khi cài đặt hệ điều hành lần đầu tiên thường là khi một ổ đĩa cứng mới được định dạng và đưa ra một hệ thống tập tin. Nếu không tiến hành theo cách này thì sử dụng công cụ phân vùng đĩa là cách phổ biến bạn có thể áp dụng.

Với việc phân mảnh ổ cứng, các công cụ chống phân mảnh miễn phí luôn có sẵn giúp giảm vấn đề này. Chống phân mảnh ổ cứng sẽ làm cho máy tính của bạn chạy nhanh hơn vì ổ cứng là nơi tất cả dữ liệu trong máy tính được lưu trữ. Bạn nên xóa dữ liệu khỏi ổ đĩa một cách an toàn định kỳ thường xuyên. Điều này thường được thực hiện với một chương trình hủy dữ liệu.

Khắc phục sự cố ổ đĩa cứng

Ổ đĩa cứng trong máy tính đọc hoặc ghi dữ liệu, được sử dụng hết lần này đến lần khác. Một trong những vấn đề phổ biến hay xảy ra đó là tiếng ồn và bước đầu tiên tốt nhất trong việc khắc phục sự cố ổ cứng của bất kỳ loại nào là chạy thử nghiệm ổ đĩa cứng.

Windows bao gồm một công cụ tích hợp được gọi là chkdsk giúp xác định và thậm chí có thể sửa các lỗi ổ cứng khác nhau. Bạn có thể chạy graphical version của công cụ này trong hầu hết các phiên bản của Windows.

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

BizFly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

BizFly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong "Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của BizFly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud

TAGS: HDD
SHARE