Google Speed Update 2018 - Doanh nghiệp cần làm gì để tối ưu thứ hạng website?

1413
20-09-2018
Google Speed Update 2018 - Doanh nghiệp cần làm gì để tối ưu thứ hạng website?

Thuật toán Google thường xuyên thay đổi và luôn khó nắm bắt, công thức mà Google sử dụng để phân loại xếp hạng website cũng không là ngoại lệ. Trong khi đó, chúng ta đều biết thứ hạng trên Google quan trọng như thế nào đối với lưu lượng truy cập của một website. 

Do đó, nhanh chóng cập nhật các thay đổi trong thuật toán của Google tuy có thể không phải là công việc dễ dàng, nhưng chắc chắn là công việc có tầm quan trọng sống còn. Cùng Bizfly Cloud tìm hiểu rõ hơn những thông tin về Google Speed Update 2018 ngay tại bài viết này. 

1. Những cập nhật mới từ Google khi đánh giá website

Tốc độ cũng quan trọng đối với các thiết bị mobile

Đây có thể không phải là một tin mới, nhưng có một điểm khác biệt quan trọng trong lần cập nhật này: Đó là từ bây giờ Google sẽ tính toán tốc độ tải trang của người dùng di động bên cạnh người dùng desktop thông thường.

Nguyên nhân của thay đổi này là do các tài khoản di động hiện nay chiếm hơn một nửa lưu lượng truy cập web trên toàn thế giới, vì vậy, việc đưa hiệu suất website trên thiết bị di động vào thuật toán của Google là một tất yếu.

Theo kết quả từ Google research, thời gian tải trang đích trung bình trên thiết bị di động là 15 giây. Nhưng kết quả về tỷ lệ thoát dựa trên thời gian tải trang mới là vấn đề đáng chú ý. Theo ghi nhận, với thời gian tải từ 1 đến 3 giây, xác suất tỷ lệ thoát tăng lên 32%, và đạt tới 123% nếu thời gian chờ tải là 10 giây.

Google Speed Update 2018 - Doanh nghiệp cần làm gì để tối ưu thứ hạng website? - Ảnh 1.

Tốc độ cũng quan trọng đối với các thiết bị mobile

Phân tích, đánh giá tốc độ tải đa dạng hơn

Đối với bản cập nhật mới của Google lần này, có một lưu ý quan trọng bạn không thể bỏ qua. Việc sử dụng mánh khóe để qua mặt Googlebot giờ đây là không khả thi. Ví dụ: bạn không thể xóa tất cả plugin và hình ảnh khỏi trang đích để khiến cho trang tăng tốc và hy vọng một trang chạy nhanh có thể chống đỡ cho cả một website nặng nề, chậm chạp.

Bạn cần nhớ điều thực sự quan trọng đối với Google là hiệu suất thực tế của một website, thay vì các điều chỉnh bề nổi có thể giúp một trang nào đó hiển thị nhanh hơn.

Google sẽ phân tích dữ liệu từ Chrome cho đến tốc độ tải ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng thực tế cả trên thiết bị di động lẫn máy tính để bàn. Trên thực tế, Google Speed Update không hề liên quan đến các điều chỉnh về trình bày hay gỡ bỏ các landing page để giúp tải nhanh hơn, mà điều quan trọng chính là cần phải tối ưu hiệu suất thực tế website của bạn.

2. Cần làm gì để kiểm tra, đánh giá và cải thiện tốc độ website

Kiểm tra và đánh giá

Trước khi cải thiện và tối ưu hiệu suất, bạn cần nắm bắt hoạt động hiện tại của website. Có một loạt các công cụ Website Speed Test tiện ích giúp bạn hiểu những gì đang diễn ra trên trang web của mình. Thậm chí một số công cụ còn đưa ra các gợi ý thay đổi bạn nên thực hiện để cải tiến tốc độ tải web. Danh sách sau đây có thể chưa đầy đủ nhưng những công cụ này hiện đang được người dùng trên toàn thế giới tin tưởng và sử dụng: PageSpeed Insights, Pingdom, GTMetrix, LighthouseTestMySite, Chrome User Experience Report.

Sau bước kiểm tra và đánh giá, hiển nhiên vấn đề đặt ra sẽ là làm thế nào để khắc phục những tồn tại và cải thiện kết quả?

Cải thiện tốc độ website

Để bắt đầu cải thiện, việc đầu tiên cần làm là nén hình ảnh trên các trang. Công cụ TinyPNG sẽ giảm số lượng màu sắc sử dụng trong một hình ảnh nhất định một cách có chọn lọc, giúp giảm đáng kể kích thước tệp mà không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng hình ảnh.

Một lựa chọn khác giúp cải thiện tốc độ tải web là tận dụng bộ nhớ đệm/cache của trình duyệt khi sử dụng lại các tệp đã được lưu trữ trên cache cho cùng đối tượng khách truy cập.

Bạn cũng có thể thực hiện xóa các plugin không quan trọng. Bên cạnh đó, đảm bảo cấu hình máy chủ của bạn tối ưu hóa tốc độ cho user. Ngoài ra, nâng cấp web hosting cũng là một biện pháp giúp trang tải nhanh hơn.

Cuối cùng, sử dụng CDN để tối ưu tốc độ tải trang và đem lại những trải nghiệm tuyệt vời sẽ là biện pháp hiệu quả nhất để bạn không bao giờ gặp phải tình trạng tặng không khách hàng cho đối thủ cạnh tranh. Chỉ với việc sử dụng CDN, bạn cũng sẽ không cần phải thực hiện một loạt các thao tác tối ưu kể trên.

3. CDN - Giải pháp tăng tốc website tối ưu trải nghiệm lướt web

CDN (Content Delivery Network - Giải pháp phân phối nội dung) cho phép người đọc kết nối tới các trạm vệ tinh thay vì gửi trực tiếp yêu cầu tới máy chủ và chờ máy chủ phản hồi. Như vậy, khi website sử dụng CDN, quãng đường để nhận và phản hồi yêu cầu của khách truy cập web sẽ được rút ngắn, tốc độ tải trang trở nên nhanh hơn, người dùng hài lòng sẽ ở lại và xem nhiều nội dung hơn.

Như đã nói ở trên, có thể sử dụng một vài thủ thuật để giảm dung lượng ảnh, kích thước tệp, tối ưu bộ nhớ… Tuy nhiên, có rất nhiều nội dung có dung lượng lớn được tải lên hoặc yêu cầu cùng lúc có thể làm 1 website chạy "chậm". Và với các trang chứa khối lượng nội dung "khổng lồ" thì các thủ thuật này sẽ không phát huy mấy tác dụng.

Trong khi đó, CDN lại có khả năng tăng tốc độ hiển thị các file CSS, Javascript, hình ảnh và video nhanh nhất. Đây chính là các static files gây ra tình trạng tải chậm cho website.

Google Speed Update 2018 - Doanh nghiệp cần làm gì để tối ưu thứ hạng website? - Ảnh 3.

CDN tối ưu static files giúp tăng tốc tối đa website

VCCloud CDN tối ưu static files gia tăng tối đa trải nghiệm người dùng

Một trong những tính năng nổi trội từ Bizfly CDN của VCCloud giúp tăng tốc website và cho khách hàng của bạn những trải nghiệm lướt web nhanh chóng là khả năng tối ưu static files trên cả nền tảng desktop và di động. VCCloud CDN sử dụng module Google Pagespeed để tối ưu static files loại bỏ các phần dữ liệu không cần thiết, nén ảnh nhưng vẫn giữ nguyên chất lượng, thay đổi kích thước ảnh cho phù hợp với các thiết bị truy cập khiến tốc độ tải trang được cải thiện trông thấy.

Điều quan trọng là CDN có cơ chế tự động, tất cả các file khi cập nhật trên hệ thống sẽ được tự động xử lý để đảm bảo website luôn tối ưu tốc độ hiển thị nhanh nhất bất kể thời gian trong ngày. Bạn cần biết lượng nội dung cập nhật mỗi ngày để phục vụ nhu cầu tìm hiểu thông tin của người dùng truy cập web là rất lớn. Việc xử lý ảnh, điều chỉnh bộ nhớ cache hay nâng cấp hosting theo kiểu thủ công sẽ chỉ như "muối bỏ biển" trong nỗ lực đảm bảo cho website có hiệu suất tốc độ luôn ở mức ổn định.  

Theo các cập nhật từ Google Speed Update 2018 trong phần bài phía trên, các website chạy nhanh sẽ có thứ hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm, và điều này giúp gia tăng đáng kể lưu lượng truy cập web.

Những thay đổi này của Google chắc chắn đã và đang ảnh hưởng không hề nhỏ đến hiệu quả hoạt động và lưu lượng truy cập website của bạn. Rõ ràng với các cập nhật mới này, bạn không thể chần chừ việc thực hiện các thay đổi cần thiết nếu tốc độ tải và hiệu suất trang vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: Tiêu chí Page Speed mới của Google có ảnh hưởng đến website của bạn không?

SHARE