Giới thiệu cách cài đặt phần mềm trong Linux

841
08-04-2019
Giới thiệu cách cài đặt phần mềm trong Linux

Cho dù sử dụng bất kỳ hệ điều hành nào, chúng ta đều cần cài đặt các ứng dụng, chúng là công cụ giúp người dùng hoàn thành các tác vụ và công việc hàng ngày. Trong thế giới của Windows, mọi chương trình đều được cài đặt thông qua các tệp Setup.exe hoặc program.zip đơn giản. 

Trong thế giới của Mac, các tệp cài đặt này được đặt tên là program.dmg hoặc program.sit . Với hai hệ điều hành này, thật đơn giản bạn chỉ cần click vào các file đó, sau đó một số câu hỏi về cấu hình rất cơ bản như: bạn có chấp nhận thỏa thuận cấp phép hoặc thư mục bạn muốn cài đặt phần mềm là gì.

Không hề đơn giản như Windows và MAC, Linux sẽ khiến bạn gặp khó khăn và loay hơn với các quá trình cài đặt phần mềm này. Cùng Bizfly Cloud tìm hiểu rõ hơn về Linux ngay tại bài viết này nhé. 

APT Dành cho các bản phân phối dựa trên Debian, như, Ubuntu, Linux Mint,...

APT là công cụ được sử dụng để cài đặt các gói từ xa từ kho lưu trữ phần mềm, là công cụ dựa trên lệnh đơn giản sử dụng để cài đặt tệp/ phần mềm. Lệnh hoàn chỉnh là apt-get, đây là cách dễ nhất để cài đặt các tệp và gói Phần mềm. Công cụ sẽ thông báo cho bạn biết về các gói hiện đang được cài đặt và các gói có sẵn trong kho.

apt-get install ${packagename}

Để remove/uninstall phần mềm, sử dụng remove:

apt-get remove ${packagename}

Các gói phần mềm sẽ nằm ở đâu đó trong kho lưu trữ trực tuyến, APT xử lý cơ sở dữ liệu cục bộ trên ổ cứng của người dùng có chứa thông tin về các gói và vị trí của chúng. Vì vậy khi gõ lệnh apt-get install conky, APT sẽ bắt đầu tìm gói có tên conky trong cơ sở dữ liệu và tiến hành cài đặt conky khi người dùng gõ 'y' (có). Để tất cả các gói mới được tải lên trên kho, người dùng cần cập nhật APT thường xuyên.

Để cập nhật cơ sở dữ liệu APT: apt-get update

Để cập nhật cơ sở dữ liệu APT và nâng cấp các bản cập nhật và bản vá bảo mật cho một số phần mềm đã cài đặt, người dùng sử dụng các lệnh như sau:

apt-get update; apt-get upgrade

Các lệnh này yêu cầu người dùng là quyền root hoặc superuser. Ví dụ để cài đặt phần mềm trong các bản phân phối dựa trên debian, bạn sẽ sử dụng apt-get và sudo, sau đó bạn sẽ đến bước nhập mật khẩu.

sudo apt-get install conky

sudo apt-get remove conky

sudo apt-get update

Giới thiệu cách cài đặt phần mềm trong Linux - Ảnh 1.

yum: Dành cho các bản phân phối Linux dựa trên RPM, như Fedora, Red Hat

Yum cũng giống như apt-get, tức là 'apt-get' cài đặt các gói phần mềm cho các gói Debian, còn 'yum' sẽ cài đặt các gói phần mềm cho các gói RPM. Nó cũng giống như apt-get, tải xuống và cài đặt các gói từ kho lưu trữ.

Yum install ${packagename}

Để xóa gói phần mềm, chỉ cần gõ lệnh:

yum remove ${packagename}

Có một lưu ý là yum không giữ cơ sở dữ liệu cục bộ theo mặc định trong đĩa cứng của người dùng vì vậy không cần phải cập nhật. Nhưng để cài đặt security paches và bug fixes, hãy sử dụng lệnh sau:

yum update

Nếu muốn cập nhật bất kỳ gói nào thì hãy thực hiện lệnh sau:

yum update ${packagename}

Tar Balls

Trong Windows có các tệp Zip .zip hoặc trong Mac có .sit. Tương tự như vậy ở Linux, bạn có Tar Balls (files) kết thúc bằng các phần mở rộng như .tar, .tar.gz, .tgz... Để giải nén một tar ball (file, sử dụng lệnh sau:

tar -xzvf ${filename}.tar.gz

Các tham số: x dùng để giải nén tệp, z dùng để lọc qua gzip để giải nén (hãy tắt phần này nếu tệp không có phần mở rộng gz), v là chế độ chi tiết giúp bạn biết các hoạt động đang xảy ra, f ám chỉ rằng sẽ có tên tệp kèm theo. Có thể bạn sẽ muốn tạo một bí danh có tên là Untarar, cung cấp các tùy chọn phía trên nếu bạn gặp khó khăn trong việc ghi nhớ các tùy chọn về dòng lệnh.

Lệnh sẽ không cài đặt phần mềm, nhưng nó sẽ trích xuất các tệp lưu trữ. Sau khi giải nén tệp, bạn có thể cài đặt các tệp được giải nén bằng cách đọc tệp README hoặc tệp INSTALL (chứa các hướng dẫn cài đặt các tệp cụ thể đó).

Các quản lý Linux Packaging khác

Nhiều bản phân phối sẽ kéo theo nhiều công cụ quản lý gói. Ví dụ như SUSE sử dụng RPM làm định dạng gói gốc, nhưng có công cụ riêng để quản lý phần mềm trên hệ thống.

Yast là công cụ quản lý gói được sử dụng trong phân phối openSUSE Linux, cũng như các bản phân phối thương mại có nguồn gốc của SUSE.

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

TAGS: linux
SHARE