Trang chủ Security

DNS 1.1.1.1 là gì? DNS 1.1.1.1 mới của Cloudflare có thực sự nhanh?

DNS 1.1.1.1 là gì? DNS 1.1.1.1 mới của Cloudflare có thực sự nhanh?

Nếu bạn đang gặp vấn đề về máy tính hay điện thoại vào mạng chậm chạp thì bạn nên tìm hiểu DNS 1.1.1.1 là gì. Dch vụ DNS 1.1.1.1 mới của Cloudflare được cho rằng có tốc độ duyệt web nhanh nhất hiện tại, liệu thực sự có đúng như vậy? Và làm thế nào để tăng tốc internet thông qua thay đổi DNS? Hãy cùng BizFly Cloud tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu DNS 1.1.1.1 là gì?

Trước khi biết được DNS 1.1.1.1 là gì thì bạn cần hiểu khái niệm DNS. DNS, viết tắt của cụm từ Domain Name System, là một hệ thống giúp chuyển đổi tên miền website (các chữ cái) thành địa chỉ IP (các con số) để hệ thống có thể hiểu được và kết nối tới trang web. DNS có vai trò rất quan trọng vì khi bạn muốn kết nối tới một website nào đó, bạn chỉ cần nhập tên miền vào thanh address ví dụ như bizflycloud.vn thay vì phải nhớ cả một nùi số của địa chỉ IP… Có khá nhiều nhà cung cấp dịch vụ DNS như OpenDNS, Comodo DNS, Google (8.8.8.8) hay Cloudflare DNS 1.1.1.1… các dịch vụ khác nhau sẽ có tốc độ phân giải tên miền khác nhau và vì thế ảnh hưởng đến việc duyệt web nhanh hay chậm. 

Như vậy, DNS 1.1.1.1 là dịch vụ phân giải tên miền mới của Cloudflare với địa chỉ IPv4 khá dễ nhớ là 1.1.1.1 và 1.0.0.1. Dịch vụ DNS này được nhà cung cấp hứa hẹn là đem đến tốc độ vượt trội hơn các dịch vụ khác và giảm thiểu việc người dùng bị theo dõi lịch sử duyệt web. Vậy thực sự DNS 1.1.1.1 có như những gì Cloudflare đã tuyên bố, hãy cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo nhé!

DNS 1.1.1.1 có thực sự nhanh?

Cloudflare đã từng tuyên bố khi ra mắt DNS 1.1.1.1 rằng đây là dịch vụ phân giải tên miền có tốc độ vượt trội nhất thời điểm hiện tại cũng như có khả năng bảo mật tốt nhất khi duyệt web. Cloudflare thậm chí còn đưa ra các bằng chứng cho thấy tốc độ của DNS 1.1.1.1 là 14,8 mili giây hoàn toàn “ăn đứt” những dịch vụ của đối thủ như Google (với 34.7ms) và OpenDNS (với 20,6ms). Ước tính dịch vụ mới của Cloudflare nhanh hơn 28% so với các loại DNS khác.

Điều này có vẻ đúng ở trường hợp các quốc gia khác nhưng với Việt Nam thì không hẳn. CloudFlare cung cấp dịch vụ của mình ở hơn 150 quốc gia trên toàn thế giới. Vào cuối năm 2018 Cloudflare đã chính thức mở hai trung tâm dữ liệu ở Việt Nam cụ thể là tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Tưởng chừng như việc hưởng lợi từ hai trung tâm này là dễ dàng nhưng theo BizFly Cloud tìm hiểu qua nhiều cuộc thử nghiệm, điều đó là không chắc chắn. Nhiều người đã tiến hành so sánh tốc độ DNS 1.1.1.1 và Google DNS 8.8.8.8 và kết quả là dịch vụ của Google vẫn nhanh và ổn định hơn phần nào. Điều này vẫn còn gây nhiều tranh cãi nhưng nhiều người giải thích rằng việc có tận dụng được DNS 1.1.1.1 tại Việt Nam hay không phụ thuộc vào các nhà cung cấp mạng.  

Vấn đề tốc độ vẫn còn nhiều bất cập nhưng lý do khiến nhiều người lựa chọn DNS 1.1.1.1 là gì? Đó là tính bảo mật khi duyệt web. Theo mặc định, mọi mạng wifi và dịch vụ internet từ các nhà mạng di động cũng như các nhà cung cấp DNS luôn lưu lại một danh sách các website bạn đã truy cập. Tuy nhiên, Cloudflare đã tuyên bố DNS 1.1.1.1 có hỗ trợ DNS-over-TLS và DNS-over-HTTPS để đảm bảo vấn đề riêng tư của người dùng khi duyệt web. Cloudflare cũng cam kết rằng sẽ tôn trọng dữ liệu riêng tư của người dùng mạng và xóa tất cả thông tin duyệt web đó trong vòng 24 giờ. Nhờ đó, có thể nói DNS 1.1.1.1 là lựa chọn tốt nhất cho những ai muốn đảm bảo sự riêng tư khi dùng mạng. 

Cách thay đổi DNS để tăng tốc độ Internet

Nếu bạn muốn cải thiện tốc độ internet hay muốn nâng cao khả năng bảo mật khi duyệt web thì tiến hành đổi sang dịch vụ DNS 1.1.1.1 để tăng tốc độ internet:

Với hệ điều hành Windows

Bước 1: Vào Start menu và đến Control Panel (hoặc bạn có thể gõ từ “Control Panel” trong phần Search).

Bước 2: Chọn Network and Internet, và chọn vào Adapter Settings.

Bước 3: Click chuột phải vào mạng mà thiết bị đang kết nối rồi chọn Properties.

DNS 1.1.1.1 là gì? DNS 1.1.1.1 mới của Cloudflare có thực sự nhanh? - Ảnh 1.

Bước 4: Chọn tích vào Internet Protocol Version 4 và chọn Properties.

Bước 5: Chọn vào mục Use The Following DNS Server Addresses và tiến hành thay đổi các địa chỉ DNS ở các ô dòng trên là 1.1.1.1, các ô dòng dưới là 1.0.0.1

DNS 1.1.1.1 là gì? DNS 1.1.1.1 mới của Cloudflare có thực sự nhanh? - Ảnh 2.

Bước 6: Chọn OK và mở lại trình duyệt web để kiểm tra thành quả.

Với hệ điều hành MacOS

Bước 1: Mở System Preferences (Tùy chọn Hệ thống) và chọn tùy chọn Mạng.

Bước 2: Bạn tiến hành chọn thiết lập mạng Wi-Fi. Sau đó chọn tiếp vào nút Nâng cao ở góc dưới bên phải của màn hình.

Bước 3: Cửa sổ chứa các tùy chọn wifi nâng cao sẽ xuất hiện, bạn bấm vào tab DNS.

Bước 4: Khi khung Máy chủ DNS hiện lên, nếu nó hiển thị các dịch vụ DNS mà bạn không mong muốn thì hãy chọn chúng và nhấn vào nút "–" bên dưới hộp thoại để loại bỏ. Tiếp tục bấm vào nút "+" để thêm dịch vụ DNS mới của Cloudflare rồi nhập 1.1.1.1 vào. Tiếp tục bấm dấu "+" và nhập 1.0.0.1

DNS 1.1.1.1 là gì? DNS 1.1.1.1 mới của Cloudflare có thực sự nhanh? - Ảnh 3.

Bước 5: Cuối cùng chọn OKApply để hoàn tất thay đổi DNS.

Với hệ điều hành Android

Bước 1: Vào trong Cài đặt trên máy và chọn mục Wifi. Chọn tiếp vào mạng Wifi mà bạn đang kết nối.

Bước 2: Khi menu nhập mật khẩu Wifi hiện lên bạn hãy chọn vào Tùy chọn nâng cao. Sau đó, chọn Cài đặt IP và chọn Tĩnh.

DNS 1.1.1.1 là gì? DNS 1.1.1.1 mới của Cloudflare có thực sự nhanh? - Ảnh 4.

Bước 3: Tiến hành thay thế DNS 1 thành 1.1.1.1 và DNS 2 thành 1.0.0.1.

Bước 4: Chọn OK và lưu lại để hoàn tất.

Với hệ điều hành IOS

Bước 1: Trước tiên bạn vào mục Wifi trong Cài đặt, tìm Wifi mà thiết bị đang kết nối và chọn chữ i (biểu tượng nâng cao) bên phải. Sau đó kéo màn hình xuống dưới và chọn vào Định cấu hình DNS.

Bước 2: Bấm vào chữ Tự động và chuyển sang trạng thái Thủ công. Tiếp tục chọn vào Thêm máy chủ.

Bước 3: Nhập vào 2 dòng trong mục Máy chủ DNS lần lượt là 1.1.1.11.0.0.1.

DNS 1.1.1.1 là gì? DNS 1.1.1.1 mới của Cloudflare có thực sự nhanh? - Ảnh 5.

Bước 4: Bấm Lưu để hoàn tất quá trình.

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về dịch vụ DNS mới của Cloudflare. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu được DNS 1.1.1.1 là gì và nó có thực sự nhanh hay không. Tiếp tục cập nhật những bài viết công nghệ hay và mới nhất từ BizFly Cloud bạn nhé!

BizFly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp nhất, được vận hành bởi VCCorp.

BizFly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong "Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của BizFly Cloud có thể truy cập tại đây.