Chuyển đổi số: Vị trí con người ở đâu?

993
26-06-2019
Chuyển đổi số: Vị trí con người ở đâu?

Sự phát triển công nghệ cũng giống như một dòng sông: nó không bao giờ dừng lại và liên tục chảy theo một hướng. Nhưng chuyển đổi kỹ thuật số lại là một đợt sóng thủy triều. Bài viết dưới đây, Bizfly Cloud sẽ chia sẻ cho bạn sự phát triển về chuyển đổi số.

Chuyển đổi kỹ thuật số có thể nghe giống như một bước nhảy từ máy chữ sang máy tính cá nhân hoặc từ phương tiện truyền thông sang phương tiện truyền thông xã hội. Trong thực tế, chuyển đổi kỹ thuật số còn vượt xa hơn thế nhiều: đó là sự tích hợp công nghệ trong các hoạt động hàng ngày của con người không chỉ để tồn tại mà còn đạt đến một tầm cao mới như một cuộc đua.

Chúng ta đều dễ dàng nhận thấy AI, robot và công nghệ nói chung đang tiếp quản các ngành công nghiệp. Ví dụ, các cửa hàng cho thuê video được thay thế bằng các mô hình video theo yêu cầu dựa trên thuê bao phát trực tiếp phim đến các hệ thống giải trí gia đình, đưa các cửa hàng cho thuê video vào danh sách các ngành công nghiệp đang chết dần do sự lạc hậu, bị đào thải bởi tính đổi mới.

Sự tăng trưởng theo cấp số nhân này cũng đang xảy ra với các ngành công nghiệp khác: Các trò chơi video thực tế ảo, các ứng dụng giao thông cho phép mọi người sử dụng dịch vụ taxi từ bất cứ đâu, bản đồ ảo với hệ thống điều hướng, tương tác thực tế AR…

Sự thay đổi trong phát triển công nghệ sẽ tạo ra nhiều đổi mới trong tương lai gần: robot gia sư và hệ thống AI có thể được sử dụng trong chẩn đoán sức khỏe, quản lý tài liệu, tài khoản.... Chúng ta thậm chí có những dự án thực tế cho những chiếc xe tự lái mà các nhà đổi mới gọi là giải pháp tối ưu cho giao thông.

Cuối cùng, machine learning và điện toán đạt luôn đến một tầm cao mới mỗi giây, chúng ta sẽ thấy các AI tự nhận thức thích nghi với mọi tình huống, giống như bất kỳ con người nào.

Vậy vị trí con người ở đâu?

Chúng ta thuộc về đâu?

Chúng ta đang đứng trong một trong những kỷ nguyên kinh tế đầy biến động nhất trong lịch sử nhân loại. Với sự phát triển theo cấp số nhân của công nghệ không có dấu hiệu dừng lại, chúng ta đang bước vào thời đại tăng trưởng nhân rộng. Tăng trưởng không chỉ từng bước mà là những bước nhảy vọt giữa các ngành công nghiệp khác nhau.

Giống như cuộc cách mạng công nghiệp, chuyển đổi kỹ thuật số dường như tập trung vào việc loại bỏ con người khỏi phương trình lao động và sáng tạo giữa các ngành công nghiệp. Nhưng đây có phải là một điều xấu? Theo nhà tương lai học Gerd Leonhard, chuyển đổi số không phải là như vậy.

Đó chỉ là một cách biện minh cho chuyển đổi kỹ thuật số. Chúng ta không thể đứng dậy và hét lên rằng: "Thưa quý vị, các công ty của quý vị sẽ bị phá vỡ bởi những thay đổi đột ngột. Xin chúc mừng!" và nói với những người có cách làm việc truyền thống rằng hãy thay đổi cách làm việc của mình đi. Chuyển đổi kỹ thuật số không chỉ là sự chuyển đổi của công nghệ. Nó đã chuyển đổi mọi khía cạnh của con người theo những cách kỹ thuật số mà chúng ta chưa từng biết trước đây.

Cách chúng ta làm việc sẽ không bao giờ giống nhau và các kỹ năng chúng ta cần sẽ rất khác nhau, nhưng bù lại, nó cũng sẽ mở đường cho những đặc điểm duy nhất chỉ có ở con người xuất hiện trong một thế giới luôn thay đổi. Sáng tạo, đam mê, quan hệ giữa người với người, trực giác và đồng cảm - những đặc điểm này của con người không bao giờ có thể được mô phỏng bằng máy móc, khiến cho con người có giá trị hơn bao giờ hết. Chúng ta thực sự đang sống trong một thời đại mà con người có thể trở thành nên vĩ đại nhất từ trước đến giờ.

Bất cứ điều gì không thể được số hóa hoặc tự động hóa sẽ có giá trị rất lớn. Media theorist - Douglas Rushkoff, nhấn mạnh rằng chúng ta không chỉ là người sáng tạo nội dung, chúng ta chính là nội dung, là dữ liệu.

Bất kỳ đứa trẻ nào trong bộ đồ ngủ với máy tính xách tay đều có thể tạo ra nội dung và giới thiệu con người của mình với thế giới. Bất cứ ai cũng có thể trở thành bất cứ điều gì. Chuyển đổi kỹ thuật số là sự thay đổi nhưng con người thúc đẩy sự thay đổi đó bởi vì máy móc chỉ giỏi mô phỏng, chứ không giỏi "trở thành" một điều gì đó.

Cần có sự chuẩn bị và một tinh thần mạnh mẽ để đứng trước một làn sóng chuyển đổi công nghệ lớn như vậy. Có thể sẽ mất nhiều năm trước khi mọi ngành công nghiệp trở nên hoàn toàn thích nghi với kỹ thuật số nhưng đó chỉ là vấn đề thời gian, mọi người sẽ thích nghi và bạn cũng phải theo kịp.

Nhưng đừng băn khoăn hay lo lắng, vì khi giai đoạn chuyển đổi số đến, chúng ta sẽ luôn ở đó. Chúng ta sẽ đứng ở đỉnh cao của những tiến bộ công nghệ và khám phá những điều chưa biết về tiềm năng không giới hạn của loài người.

Nguồn: Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: Xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số hàng đầu cho doanh nghiệp năm 2019

SHARE