Chuyển đổi số thành công: Chuyện không chỉ riêng công nghệ!

1040
24-06-2019
Chuyển đổi số thành công: Chuyện không chỉ riêng công nghệ!

Một thập kỷ trước thôi con người vẫn còn xa lạ với công nghệ kỹ thuật, Internet mới chỉ phát triển khiêm tốn, thương mại điện tử chỉ chiếm chưa đến 4% doanh số bán lẻ. Mobile và Cloud Computing chỉ mới nhen nhóm và trí tuệ nhân tạo (AI) vẫn còn là khoa học viễn tưởng không hơn không kém. 

Tuy nhiên, hiện nay công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ trở thành chìa khóa cạnh tranh chính cho doanh nghiệp trên thị trường khốc liệt và việc áp dụng công nghệ là một quá trình rất khó khăn. Nghiên cứu của McKinsey cho thấy chưa đến 1/3 doanh nghiệp chuyển đổi kỹ thuật số thành công. Hãy cùng Bizfly Cloud  tìm hiểu thông tin chi tiết hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Vậy doanh nghiệp gặp thất bại chuyển đổi kỹ thuật số ở đâu?

Trên thực tế, những thất bại này ít liên quan đến công nghệ, chúng liên quan chặt chẽ đến các thách thức về văn hóa doanh nghiệp và con người do quá trình chuyển đổi tạo ra. Bởi vì ngoài việc phải tìm kiếm được một nhà cung cấp có thể triển khai hệ thống cho doanh nghiệp, thì bên cạnh đó, việc chuẩn bị cho sự thích nghi với công nghệ mới trong nội bộ doanh nghiệp cũng khó khăn không kém.

Trao quyền cho mọi người làm việc theo những cách mới, tăng tính sáng tạo cá nhân.

Đầu tiên, doanh nghiệp cần củng cố các hành vi và cách thức làm việc mới thông qua các cơ chế chính thức như: Thiết lập các cách làm liên quan đến quy trình làm việc mới (như phát động việc đào tạo liên tục hoặc xây dựng một môi trường làm việc mở, khích lệ nhân viên thay đổi các cách làm việc cũ); Tạo điều kiện cho nhân viên có tiếng nói của riêng mình.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến chuyển đổi thành công liên quan đến chấp nhận rủi ro. Doanh nghiệp cần khuyến khích nhân viên thử nghiệm những ý tưởng mới, sau đó nhân viên sẽ có cơ hội học hỏi từ những thất bại của chính mình.

Chuyển đổi số thành công: Chuyện không chỉ riêng công nghệ! - Ảnh 1.

Để quá trình chuyển đổi kỹ thuật số thành công, doanh nghiệp cần phải liên tục đổi mới, thử nghiệm, thực hiện và lặp lại, đây cũng là cách trao quyền, chấp nhận rủi ro và khuyến khích nhân viên sáng tạo thử nghiệm. Cloud có thể cung cấp cho các công ty một nền tảng nơi họ có thể dễ dàng xây dựng, kiểm tra và triển khai các ứng dụng mà không cần phải thiết lập cơ sở hạ tầng phức tạp.

Nâng cấp các công cụ hàng ngày cho nhân sự toàn doanh nghiệp.

Đối với các tổ chức trao quyền cho nhân viên làm việc theo những cách mới, mức độ nâng cấp các công cụ trong quy trình số hóa sẽ ảnh hưởng đến thành công của việc chuyển đổi kỹ thuật số.

Đầu tiên, doanh nghiệp cần áp dụng điện toán đám mây để làm cho thông tin dễ truy cập hơn trong toàn tổ chức, điều này làm tăng gấp đôi khả năng chuyển đổi thành công. Thứ hai là triển khai các công nghệ kỹ thuật số tự phục vụ cho nhân viên và đối tác kinh doanh. Chìa khóa thứ ba, tập trung vào công nghệ trong hoạt động của doanh nghiệp, sửa đổi quy trình hoạt động tiêu chuẩn để áp dụng các công nghệ mới. Ngoài các yếu tố này, sự gia tăng trong việc ra quyết định dựa trên dữ liệu và việc sử dụng các công cụ tương tác có thể tăng gấp đôi khả năng thành công của công cuộc chuyển đổi.

Giao tiếp nội bộ thường xuyên thông qua các phương pháp truyền thống và kỹ thuật số.

Như chúng ta đã thấy trong các nỗ lực thay đổi truyền thống, giao tiếp rõ ràng là rất quan trọng trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số. Doanh nghiệp cần truyền đạt một câu chuyện về sự thay đổi, giúp nhân viên hiểu được tổ chức đang đứng ở đâu, tại sao cần thay đổi và tại sao những thay đổi lại quan trọng đến vậy. Điều này giúp khả năng thành công cao hơn gấp 3 lần.

Đồng thời, các nhà lãnh đạo cấp cao cần thúc đẩy ý thức cấp bách để thực hiện chuyển đổi trong tổ chức. Khi truyền đạt những câu chuyện thay đổi, các tổ chức thành công là các tổ chức có khả năng kể một câu chuyện phong phú hơn hẳn.

Sự ra đời của điện toán đám mây đã mở đường cho các phương pháp giao tiếp từ xa và kỹ thuật số để truyền đạt tầm nhìn chuyển đổi, thực hiện công việc, sẽ góp phần vào thành công trong quá trình chuyển đổi cho doanh nghiệp.

Chuyển đổi số thành công: Chuyện không chỉ riêng công nghệ! - Ảnh 2.

Khi thế giới phát triển và công nghệ không ngừng trở nên tân tiến với tốc độ chóng mặt, chuyển đổi kỹ thuật số trở thành yếu tố quyết định sự sinh tồn của doanh nghiệp. Cloud trở thành chất xúc tác cho sự chuyển đổi này. Tìm kiếm một đối tác đám mây để giải quyết những rào cản về văn hóa và con người sẽ đóng góp không nhỏ vào quá trình chuyển đổi số thành công.

BizFly Cloud là hệ sinh thái điện toán đám mây được vận hành bởi VCCorp - Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực truyền thông và internet tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao và kinh nghiệm lâu năm làm việc trên các công nghệ khác nhau như cloud, mobile, web..., chúng tôi có đủ khả năng để hỗ trợ đưa ra những lời khuyên hữu ích và công nghệ toàn diện giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công.

Dành cho độc giả quan tâm tới các dịch vụ đám mây do BizFly Cloud cung cấp có thể truy cập tại:

Website: https://bizflycloud.vn/

Hotline hỗ trợ: 024 7302 8888 / 028 7302 8888

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: 3 trụ cột công nghệ giúp chuyển đối số thành công trong doanh nghiệp

SHARE