BizFly Cloud đã nâng cấp public cloud từ Juno lên Queens thế nào với downtime nhỏ nhất?

1218
28-08-2019
BizFly Cloud đã nâng cấp public cloud từ Juno lên Queens thế nào với downtime nhỏ nhất?

Tại sự kiện OpenInfra Days Vietnam 2019 được diễn ra tại Hà Nội vào 24/08/2019, BizFly Cloud đã mang tới chủ đề thu hút nhiều sự quan tâm của giới công nghệ: How we upgraded public cloud from Juno to Queens with minimal downtime? (Tạm dịch: BizFly Cloud đã nâng cấp public cloud từ Juno lên Queens thế nào với downtime nhỏ nhất?).

Diễn giả Nguyễn Duy Bình - Cloud Engineer tại Bizfly Cloud đã có những chia sẻ thú vị về các vấn đề liên quan đến các thách thức cũng như quá trình và kết quả đạt được sau khi BizFly nâng cấp thành công public cloud. Vấn đề được nhiều người tham gia quan tâm nhất là làm thế nào để đảm bảo được downtime là thấp nhất với khách hàng của BizFly Cloud trong quá trình nâng cấp này.

BizFly Cloud đã nâng cấp public cloud từ Juno lên Queens thế nào với downtime nhỏ nhất? - Ảnh 1.

Các rào cản trước khi nâng cấp public cloud từ Juno lên Queens

BizFly Cloud - tiền thân là VCCloud, là đơn vị hạ tầng cốt lõi của VCCorp, phụ trách nghiên cứu và xây dựng toàn bộ các sản phẩm IaaS, PaaS phục vụ nội bộ VCCorp cũng như public cho khách hàng bên ngoài sử dụng. Các hệ thống Cloud tại VCCorp đã được phát triển từ rất lâu, nhằm phục vụ các dự án nội bộ trong công ty. BizFly Cloud đã xây dựng hệ thống Private Cloud dựa trên Openstack cho VCCorp từ năm 2012 và đến nay quy mô đã lên đến: 5000 Cloud Server, 4000 Physical CPU Core, 800TB RAM và 5000 TB Data.

BizFly Cloud đã nâng cấp public cloud từ Juno lên Queens thế nào với downtime nhỏ nhất? - Ảnh 2.

Với Public Cloud cũng vậy. Được ra mắt từ năm 2014, tại thời điểm đó, hệ thống Public Cloud Openstack tại BizFly Cloud sử dụng phiên bản Juno - 1 phiên bản vẫn còn là mới tại thời điểm đó, nhưng do Openstack là phần mềm nguồn mở và được cập nhật các phiên bản thường xuyên theo chu kỳ 6 tháng 1 lần nên dần dần, phiên bản Juno sẽ trở thành phiên bản cũ.

Nhận thấy những ngăn cản về mặt kỹ thuật của phiên bản cũ, cũng như việc tạo thành rào cản để phát triển thêm các dịch vụ mới trên nền tảng Openstack đã cũ, BizFly Cloud đã quyết định thực hiện nâng cấp hệ thống Public Cloud từ phiên bản Juno lên thành phiên bản Queens (phiên bản mới nhất tại thời điểm nâng cấp).

Những thách thức khi Upgrade public cloud từ Juno lên Queens tại thời điểm đó:

- Việc đang sử dụng phiên bản Juno khá cũ (khoảng cách từ Queens đến Juno tương đương 6 phiên bản của Openstack) dẫn đến việc upgrade lên từng phiên bản sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

- Đảm bảo tối thiểu hóa downtime đối với 1200 server trên public cloud, không gây ảnh hưởng đến khách hàng.

- Đảm bảo an toàn dữ liệu, độ ổn định của toàn bộ các VM của khách hàng sau quá trình nâng cấp.

BizFly Cloud nâng cấp public cloud từ Juno lên Queens với downtime nhỏ nhất

Quá trình nâng cấp tại BizFly Cloud đã trải qua một số mốc thời gian tiêu biểu như sau:

- 3/2018: Xác định các khó khăn, thách thức và bắt đầu tiến hành nghiên cứu dự án.

- 4/2018: Hoàn thành kế hoạch nâng cấp.

BizFly Cloud đã nâng cấp public cloud từ Juno lên Queens thế nào với downtime nhỏ nhất? - Ảnh 3.

Giai đoạn tiếp theo: Thực hiện phát triển Dashboard mới cho Cloud, xây dựng hệ thống Cloud Openstack với phiên bản Queens và chuyển đổi một số dữ liệu từ Cloud cũ sang Cloud mới.

Đến tháng 6/2018: Xây dựng và thử nghiệm toàn diện hệ thống Cloud mới thành công. Bắt đầu xây dựng quy trình tự động hóa việc nâng cấp để giảm thiểu tối đa lỗi.

7/2018: BizFly Cloud hoàn thành nâng cấp và chuyển đổi VM từ hệ thống Cloud phiên bản Juno lên hệ thống Cloud phiên bản Queens.

Vậy Bizfly Cloud đã làm thế nào để đạt được downtime tối thiểu trong quá trình nâng cấp đó? 

Với những kinh nghiệm về việc xây dựng và vận hành các hệ thống Cloud trên nền tảng Openstack, BizFly Cloud đã thực hiện can thiệp vào mã nguồn của Openstack để thực hiện một vài thay đổi cần thiết cho quá trình chuyển đổi. Sau đó viết các chương trình tự động để lấy toàn bộ các thông tin về VM của khách hàng tại Cloud Juno, sử dụng Redis DB để lưu trữ các thông tin này. Tiếp theo viết thêm một chương trình tự động nữa để lấy dữ liệu về thông tin của VM được đẩy vào Redis, nhằm mục đích tạo ra các VM tương ứng với toàn bộ thông tin không đổi bên phía Cloud Queens. Do đó, các thông tin về VM như: Network, IP, Metadata, Cấu hình... đều không bị thay đổi. Hệ thống lưu trữ của Cloud không thay đổi nên toàn bộ dữ liệu của khách hàng vẫn được bảo đảm nguyên vẹn.

Quá trình nâng cấp hoàn thành với downtime chỉ rơi vào xấp xỉ 5 phút với 1 VM của khách hàng. Việc bảo trì nâng cấp được thực hiện vào khoảng thời gian ít hoạt động nhất của khách hàng, do đó đã tránh được việc gây ảnh hưởng đến hoạt động dịch vụ của khách hàng với thời gian downtime kể trên.

Kết quả sau khi hoàn thành nâng cấp public cloud từ Juno lên Queens

Với sự thành công của quá trình nâng cấp public cloud từ Juno lên Queens, BizFly Cloud khởi điểm chỉ cung cấp 2 giải pháp chính là Cloud Server và CDN, thì hiện nay số giải pháp đã tăng cao, hoàn thiện trở thành một hệ sinh thái giải pháp công nghệ hoàn chỉnh cho mọi doanh nghiệp, bao gồm: Cloud Server, Load Balancer, VPN site to site, CDN, Pre-built Application, Autoscale, Object Storage, K8SaaS, Container Registry, Alert service, Cloud Drive, 2-FA service, Business Email… 

BizFly Cloud đã nâng cấp public cloud từ Juno lên Queens thế nào với downtime nhỏ nhất? - Ảnh 4.

Đồng thời, BizFly Cloud cũng hướng tới xây dựng cloud theo hướng multi-datacenter, multi-region: Trước tiên vào tháng 10 sẽ xây dựng thêm datacenter tại Hà Nội, và tiếp đến trong tương lại sẽ có thêm region mới tại Sài Gòn.

Mục tiêu và tầm nhìn của BizFly Cloud là xây dựng một hệ sinh thái công nghệ đầy đủ, cho phép người dùng dịch chuyển hệ thống của doanh nghiệp từ các nhà cung cấp nước ngoài về Việt Nam một cách dễ dàng và hiệu quả, các giải pháp không chỉ dừng lại ở Cloud Server mà theo đó là một loạt các giải pháp đi kèm cùng những tính năng cao cấp.

Thông tin BizFly Cloud - Nhà cung cấp giải pháp đám mây tại Việt Nam

Website: https://bizflycloud.vn/

Hotline hỗ trợ: 024 7302 8888/ 028 7302 8888

Nguồn: Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: Hệ sinh thái BizFly Cloud giúp doanh nghiệp Việt bứt phá "nhanh" trong giai đoạn chuyển đổi số

BizFly Cloud là hệ sinh thái điện toán đám mây được vận hành bởi VCCorp - Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ và truyền thông tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao và kinh nghiệm lâu năm làm việc trên các công nghệ khác nhau như cloud, mobile, web..., chúng tôi có đủ khả năng để hỗ trợ đưa ra những giải pháp và công nghệ toàn diện giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công.
SHARE