Tấn công an ninh mạng ảnh hưởng tới doanh nghiệp như thế nào?

672
24-07-2019
Tấn công an ninh mạng ảnh hưởng tới doanh nghiệp như thế nào?

Có thể hiểu một cách đơn giản an ninh mạng là hành động bảo vệ máy tính, máy chủ với các thiết bị di động. Cùng Bizfly Cloud tìm hiểu những thông tin về an ninh mạng ngay tại bài viết này. 

Tác động của cuộc tấn công mạng đến doanh nghiệp 

Một cuộc tấn công mạng thành công có thể gây ra thiệt hại lớn cho doanh nghiệp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi nhuận, cũng như niềm tin của người tiêu dùng và các doanh nghiệp đối tác. Tác động của vi phạm an ninh có thể được chia thành ba loại: tài chính, danh tiếng và pháp lý.

Chi phí kinh tế của cuộc tấn công mạng

Các cuộc tấn công mạng thường dẫn đến tổn thất tài chính đáng kể phát sinh từ:

- Đánh cắp thông tin của công ty

- Đánh cắp thông tin tài chính (ví dụ: chi tiết ngân hàng hoặc chi tiết thẻ thanh toán)

- Trộm cắp tiền

- Gián đoạn giao dịch (ví dụ: không có khả năng thực hiện giao dịch trực tuyến)

- Mất thương vụ kinh doanh hoặc hợp đồng

Các doanh nghiệp bị vi phạm không gian mạng nói chung cũng sẽ phải chịu các chi phí liên quan đến việc sửa chữa các hệ thống, mạng và các thiết bị bị ảnh hưởng.

Thiệt hại danh tiếng

Sự tin tưởng là một yếu tố thiết yếu của mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng. Tấn công mạng có thể làm tổn hại danh tiếng và làm xói mòn niềm tin của khách hàng dành cho doanh nghiệp. Các hậu quả về danh tiếng doanh nghiệp phải hứng chịu là:

- Mất khách hàng

- Mất doanh số

- Giảm lợi nhuận

Tác động của thiệt hại danh tiếng thậm chí có thể ảnh hưởng đến các nhà cung cấp hoặc ảnh hưởng đến các mối quan hệ với các đối tác, nhà đầu tư và các bên thứ ba khác.

Hậu quả pháp lý của vi phạm không gian mạng

Luật bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư yêu cầu doanh nghiệp phải quản lý và bảo mật tất cả dữ liệu cá nhân của người dùng, từ nhân viên cho tới khách hàng. Nếu dữ liệu này vô tình hoặc cố ý bị xâm phạm mà doanh nghiệp lại không triển khai các biện pháp bảo mật thích hợp, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với các khoản phạt và các biện pháp trừng phạt theo quy định.

Làm thế nào để giảm thiểu tác động của các cuộc tấn công mạng đến các doanh nghiệp

Vi phạm an ninh có thể tàn phá ngay cả những doanh nghiệp lớn mạnh nhất vì vậy việc quản lý rủi ro đóng vai trò vô cùng quan trọng. Sau khi một cuộc tấn công xảy ra, một kế hoạch ứng phó sự cố an ninh mạng hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp:

- Giảm tác động của cuộc tấn công

- Báo cáo vụ việc với các bên liên quan, bên có trách nhiệm với tội phạm mạng

- Làm sạch các hệ thống bị ảnh hưởng

- Đưa doanh nghiệp trở lại hoạt động bình thường trong thời gian ngắn nhất có thể

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: An ninh mạng trong điện toán đám mây nên như thế nào?

BizFly Cloud là hệ sinh thái điện toán đám mây được vận hành bởi VCCorp - Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực truyền thông và internet tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao và kinh nghiệm lâu năm làm việc trên các công nghệ khác nhau như cloud, mobile, web..., chúng tôi có đủ khả năng để hỗ trợ đưa ra những giải pháp và công nghệ toàn diện giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công. Dành cho độc giả quan tâm tới các dịch vụ đám mây do BizFly Cloud cung cấp có thể truy cập tại đây.

SHARE