4 thách thức chuyển đổi kỹ thuật số Bộ phận CNTT sẽ phải đối mặt

962
16-12-2019
4 thách thức chuyển đổi kỹ thuật số Bộ phận CNTT sẽ phải đối mặt

Hiện nay xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số đã trở nên gần gũi hơn với các doanh nghiệp trong các chiến lược kinh doanh và trải nghiệm khách hàng. Công nghệ len lỏi vào từng bộ phận, và bộ phận IT cũng không ngoại lệ. Sau đây Bizfly Cloud sẽ nêu ra bốn khó khăn chính mà bộ phận IT doanh nghiệp sẽ phải đối mặt.

Sự bùng nổ của các ứng dụng và các nhà cung cấp

Chuyển đổi số đã cho chúng ta chứng kiến một sự bùng nổ của các ứng dụng, phần mềm và các nhà cung cấp ứng dụng này cho doanh nghiệp. Hãy suy nghĩ về số lượng ứng dụng và chương trình mà bạn đang sử dụng để làm việc trong một ngày. Con số này đã lớn hơn gấp 10 lần so với 5 năm trước. 

Số lượng marketing tool đã tăng những 3233% trong 7 năm qua. Bất kỳ bộ phận nào của doanh nghiệp bây giờ cũng đều dựa vào một số loại ứng dụng nhất định liên quan đến đặc thù công việc. Theo Netskope, một doanh nghiệp trung bình có hơn 800 ứng dụng đám mây.

Hầu hết các phần mềm dựa trên đám mây đều luôn có sẵn cho bất kỳ ai có nhu cầu sử dụng, miễn phí hoặc trả phí. Với tốc độ tăng trưởng của các marketing tool ở trên, bạn có thể tưởng số lượng ứng dụng chắc hẳn là một con số khổng lồ. Sự dễ dàng truy cập cùng với sự đa dạng của các công cụ mới, tạo ra nhu cầu đổi mới cho người dùng, mặc dù khả năng cao là công cụ họ cần đã tồn tại rồi.

Việc sử dụng quá nhiều ứng dụng hoặc ứng dụng mới mỗi tuần, sẽ gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với các giao thức của bộ phận IT và bảo mật kinh doanh. Việc xử lý sự ngổn ngang của các ứng dụng sẽ trở thành vấn đề đau đầu thực sự nếu doanh nghiệp không chuẩn bị cho điều này.

Tính chất của các cuộc tấn công mạng trở nên tinh vi hơn

Tội phạm mạng rất thông minh. Hiện nay tin tặc và những tội phạm liên quan đến vấn đề an ninh ngày càng trở nên tinh vi hơn cùng với các hệ thống bảo mật của doanh nghiệp. Do đó, các cuộc tấn công mạng sẽ đủ tinh vi để vượt qua hàng rào bảo vệ của ngay cả những hệ thống, phần mềm hoặc ứng dụng mới nhất. Trong năm 2017, Equachus đã bị tấn công và có hơn 143 triệu người dùng đã bị ảnh hưởng.

Dự kiến các công ty và doanh nghiệp sẽ chi hàng tỷ đô la cho việc bảo mật vào năm 2021. Bộ phận IT nên chuẩn bị để đối phó với các mối đe dọa tiềm tàng, cũng đừng quên sửa đổi hoặc cập nhật chiến lược liên tục để phù hợp với các công nghệ mới. 

Quy định bảo mật dữ liệu

Các doanh nghiệp không chủ động cập nhật các quy định mới sẽ có nguy cơ gặp phải các rắc rối nghiêm trọng. Quy định bảo mật dữ liệu toàn cầu của Liên minh châu Âu sẽ có hiệu lực vào ngày 25 tháng 5, điều này có thể khiến một số doanh nghiệp chưa thích ứng kịp. Ngay cả khi doanh nghiệp của bạn không phải là một phần của EU, bạn vẫn phải tuân thủ nếu bạn kinh doanh hoặc có khách hàng ở khu vực đó.

Doanh nghiệp giờ đây không chỉ đơn giản là thu thập dữ liệu để sử dụng trong marketing nữa, mà bộ phận IT sẽ cần phải đóng vai trò kiểm toán các dữ liệu này. Bộ phận IT đồng thời cũng phải giám sát việc tuân thủ trong các lĩnh vực ngoài lĩnh vực của họ trong doanh nghiệp. 

Theo CSO, Việc tuân thủ quy định sẽ làm xuất hiện những công việc mới cho doanh nghiệp. Ví dụ, GDPR quy định những thông tin nào sẽ thuộc định dạng thông tin cá nhân. Các công ty sẽ cần có cùng một mức độ bảo vệ cho những thông tin như: địa chỉ IP cá nhân hoặc dữ liệu cookie, tên, địa chỉ và số An sinh xã hội.

Sự gián đoạn kỹ thuật số

Công nghệ có thể làm được nhiều điều hơn là việc chỉ mang đến cho văn phòng một loạt các ứng dụng hoặc sản phẩm công nghệ mới. Trên thực tế, big data, Internet of Things và AI được thiết lập để giúp doanh nghiệp có thể bứt phá thị trường nhanh chóng. Theo CIO, big data, Internet of Things và AI sẽ giúp doanh nghiệp khó bị đánh bại. 2/3 các nhà điều hành được khảo sát tin rằng 40% các công ty Fortune 500 sẽ biến mất trong thập kỷ tới.

Sự biến mất này bị gây ra bởi các doanh nghiệp năng động áp dụng các công nghệ tinh vi mà một số công ty Fortune 500 sẽ không thể cạnh tranh hay theo kịp được. Các doanh nghiệp này sẽ đột phá rất nhanh và mạnh, và là mối đe dọa trực tiếp đối với các doanh nghiệp lớn trong những năm tới.

Bộ phận IT phải giúp CEO và đội ngũ lãnh đạo có được cái nhìn tổng thể các doanh nghiệp mới có khả năng khiến doanh nghiệp bị đe dọa vị thế.

Khi công nghệ ngày càng bùng nổ và phát triển không ngừng, các bộ phận IT trong tất cả các doanh nghiệp sẽ có nhiều trách nhiệm mới quan trọng hơn. 

>> Có thể bạn quan tâm: Sử dụng đám mây làm nền tảng cho chuyển đổi kỹ thuật số

SHARE