Xu hướng đám mây 2019: Bảo mật thông minh hơn, Sao lưu hợp lý hơn và máy tính có tính khoa học hơn

1112
30-05-2019
Xu hướng đám mây 2019: Bảo mật thông minh hơn, Sao lưu hợp lý hơn và máy tính có tính khoa học hơn

Dữ liệu đã trở thành tài nguyên vô giá của các mô hình kinh doanh hiện đại hiện nay. Cơ sở hạ tầng dựa trên đám mây là cách làm giàu dữ liệu, phân phối và bảo vệ dữ liệu cho doanh nghiệp. Công nghệ ngày càng phát triển nhanh chóng, các doanh nghiệp sẽ luôn phải đắm mình trong những thiết kế kỹ thuật số sáng tạo.

Theo công ty nghiên cứu hàng đầu thế giới Gartner, thị trường đám mây sẽ thu về khoảng 206 tỷ đô la vào năm 2019. Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp sẽ bị áp lực hơn khi sớm hay muộn cũng sẽ phải áp dụng chiến lược đám mây.

Từ bỏ các hệ thống cũ không phải lúc nào cũng là một quyết định dễ dàng đối với các chủ doanh nghiệp nhỏ. Tuy nhiên, môi trường dựa trên đám mây có vẻ hứa hẹn hơn và có thể giải quyết rất nhiều vấn đề khó khăn ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày. Năm 2019 có nhiều bất ngờ trong việc lưu trữ trên các dịch vụ đám mây. Dưới đây là các xu hướng thú vị và sáng tạo có thể cải thiện hiệu quả cho doanh nghiệp.

Bảo mật tự động

Tự động hóa sẽ giảm các công việc thủ công trong các lĩnh vực khác nhau của điện toán đám mây, trong đó có cả bảo mật.

Machine learning đã được cải thiện nhanh chóng trong suốt năm 2018. Với độ chính xác cao hơn, công nghệ này sẽ cho phép phát hiện và giảm thiểu tội phạm mạng theo thời gian thực.

Chúng tôi dự đoán rằng machine learning sẽ xác định lại cách các doanh nghiệp tự bảo vệ mình. An ninh tự động có thể ngăn chặn các mối đe dọa trước khi chúng xảy ra, do đó cần ít sự can thiệp của con người hơn. Các bộ phận CNTT sẽ có thể tập trung vào các nhiệm vụ nặng hơn bởi họ biết rằng các bảo mật cơ bản đang được giám sát chính xác.

Sao lưu và phục hồi dữ liệu

Sao lưu (Backup) và phục hồi dữ liệu (data recovery - DR) trước đây đã được coi là các miền riêng biệt.

Trong trường hợp xảy ra thảm họa, backup xử lý bảo vệ dữ liệu và DR xử lý tính liên tục cho doanh nghiệp. Backup và DR được thống nhất hài hòa.

Mô hình "As a service" đang nở rộ khi các công ty tìm cách cung cấp mọi dịch vụ, từ phần cứng đến phần mềm. Khái niệm này đang thay đổi môi trường của các bộ phận CNTT nội bộ bằng cách cho phép một số lượng đáng kể các công nghệ được phân phối trên các network. Người ta dự đoán rằng Disaster Recovery as a Service (DRaaS) sẽ trở thành một trong những công cụ phổ biến.

Hiện nay, khắc phục thảm họa là một quá trình tốn kém và toàn diện. Backup và DR chiếm hơn 15% ngân sách đám mây trung bình. DRaaS có thể là một giải pháp hiệu quả, nhưng chỉ khi nó được kết hợp với Nhà cung cấp dịch vụ đám mây chuyên nghiệp. Một nhà cung cấp dịch vụ đám mây chất lượng sẽ vận hành một mạng lưới gồm các ứng dụng được quản lý hoàn toàn nhằm đơn giản hóa các chức năng.

Quantum computing

Bạn đã từng nghe đến quantum computing chưa? Công nghệ máy tính này dựa trên lý thuyết lượng tử và được thiết lập để giải quyết một số câu hỏi thách thức nhất thế giới. Người ta dự đoán rằng những siêu máy tính này sẽ có thể tính toán những con số khổng lồ chỉ trong khoảnh khắc. Những kết quả này sẽ mất hàng ngàn năm để tính toán nếu thực hiện trên một máy thông thường.

Quantum computing có khả năng dạy chúng ta cách giải quyết nạn đói thế giới, phát triển y học tốt hơn và giảm tác động của con người đến môi trường. Điện toán lượng tử có thể cải thiện cryptography - Đảm bảo dữ liệu kinh doanh được giữ an toàn hơn bao giờ hết. Nó có thể kiểm tra big data để xây dựng các chiến lược tiếp thị tốt hơn, làm giàu hồ sơ người tiêu dùng và dự báo thời tiết cực kỳ chính xác. Các thuật toán QC có thể giúp hỗ trợ quản lý rủi ro và tối ưu hóa chuỗi cung ứng. Từ những vấn đề khó hiểu đến những điều chỉnh đơn giản, sẽ có một nơi dành cho những siêu máy tính này trong mô hình kinh doanh hiện đại.

Chúng ta đang tiến gần hơn đến việc khai thác công nghệ này. Một QC có thể không có sẵn như một món quà Giáng sinh, nhưng trong một thập kỷ, chúng ta có thể thấy Google bán lẻ các thiết bị này với tên gọi Google Home. Google, Microsoft và IBM hiện đang trong một cuộc đua chế tạo cỗ máy đầu tiên xử lý các hiện tượng lượng tử để thực thi các chức năng trên dữ liệu. Tuy nhiên, họ không đơn độc. Các công ty khởi nghiệp cũng đang háo hức theo đuổi mục tiêu tương tự và có thể đánh bại một trong những người khổng lồ công nghệ.

Bộ xử lý QC đầu tiên có thể được công bố sớm nhất là vào năm 2019. Trong khi đó, thị trường tiếp tục tăng vọt. Ước tính sẽ đạt 1,9 tỷ đô la chỉ trong bốn năm ngắn ngủi. Các dịch vụ đám mây là một phương thức để truy cập vào công nghệ sắp có này. Khi hai sự đổi mới này được kết hợp, sẽ có rất nhiều điều không thể dự đoán trước được xảy ra.

Các dịch vụ điện toán đám mây đang trở thành một triển khai hợp lý cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chúng dễ dàng triển khai, có thể mở rộng và có hiệu quả về chi phí, giúp doanh nghiệp có nhiều thời gian hơn để tập trung vào các lĩnh vực cốt lõi, tăng năng suất và tăng trưởng.

Các dịch vụ đám mây được bổ sung tốt nhất với các biện pháp bảo vệ an toàn và giải pháp sao lưu thích hợp. Bất kể những tiến bộ nào được dự kiến sẽ xuất hiện, an toàn phải luôn được đặt lên hàng đầu trong việc áp dụng và sử dụng đám mây.

Nguồn: tech.vccloud.vn

>> Có thể bạn quan tâm: 6 giải pháp đám mây mỗi SMB nên có

SHARE