Xóa cache cho website là gì? Có lợi hay hại?

863
18-06-2018
Xóa cache cho website là gì? Có lợi hay hại?

Các tập tin lưu trong bộ nhớ đệm cache vẫn tồn tại những nhược điểm và đôi khi xóa bộ nhớ cache là thao tác bạn nên thực hiện thường xuyên vì hiệu quả phương pháp này mang lại. Hãy cùng Bizfly Cloud tìm hiểu kĩ hơn 4 lí do trong bài viết sau đây nhé!

Để hiểu rõ hơn về nội dung bài viết sau đây, trước tiên, bạn hãy tìm hiểu về Cache (bộ nhớ đệm), và Browser Cache (bộ nhớ đệm trình duyệt), tham khảo ngay tại:

1. Cache - Bộ nhớ cache là gì? Vai trò và phân loại cache

2. Browser cache là gì? Ảnh hưởng đến tốc độ tải web ra sao?

Khi bạn sử dụng trình duyệt để xem một website lần đầu tiên, website sẽ lưu trữ thông tin từ trang trong các tệp tạm thời trong chính bộ nhớ cache của nó. Khi bạn truy cập lại trang web đó, trình duyệt sẽ tải dữ liệu từ bản sao trong bộ nhớ cache thay vì tải xuống lại từ máy chủ gốc. 

Quá trình này nhằm tăng tốc độ tải trang và trải nghiệm người dùng tổng thể của website. Trang web chứa rất nhiều phần tử khác nhau - nếu bạn tải chúng lên từ phiên bản bộ nhớ cache đã lưu, thời gian tải sẽ luôn nhanh hơn. 

Tuy nhiên, các tập tin lưu trong bộ nhớ đệm cache vẫn tồn tại những nhược điểm và đôi khi xóa bộ nhớ cache là thao tác bạn nên thực hiện thường xuyên vì những hiệu quả phương pháp này mang lại.

1. Tối đa tốc độ và hiệu năng

Nếu bạn dành rất nhiều thời gian cho việc online hoặc đã truy cập vào các trang web trong một thời gian dài, chúc mừng bạn đã xây dựng được một bộ nhớ cache có dung lượng khá lớn! Điều này chắc chắn gây ảnh hưởng đến tốc độ và hiệu suất của máy tính khi lướt web trực tuyến, đặc biệt trầm trọng trong trường hợp bạn còn thiếu cả dung lượng ổ cứng. 

Việc xóa cache web sẽ giúp giải phóng không gian và làm tăng tốc độ sao lưu. Và hãy nhớ rằng mặc dù điều này có thể không tạo ra sự khác biệt quá lớn, nhưng bạn vẫn có thể cảm nhận được những thay đổi rõ rệt.

Xóa cache cho website là gì? Có lợi hay hại? - Ảnh 1.

2. Xem các trang gần đây nhất

Mỗi lần bạn truy cập lại một website nào đó, bộ nhớ cache sẽ phải kiểm tra xem liệu website đó có thay đổi gì hay không, để có thể phục vụ bạn các trang cập nhật mới nhất. Điều này không phải lúc nào cũng phát huy hiệu quả. 

Đôi khi thay vì tải bản cập nhập nhất, bộ nhớ cache sẽ tải phiên bản trang được lưu trữ cũ hơn của mình, vì vậy xảy ra tình trạng bạn có thể thường không nhận được phiên bản mới nhất. Nếu bạn xóa bộ nhớ cache định kỳ, bạn buộc trình duyệt phải khởi động lại từ đầu, khi này chúng sẽ đảm bảo được bạn đang xem các trang và thông tin đã được cập nhập mới nhất.

3. Duy trì bảo mật

Nếu bạn đang sử dụng máy tính công cộng hoặc một máy tính có thể truy cập được bởi những người khác thì việc xóa bộ nhớ cache chắc chắn có thể giúp bảo vệ quyền riêng tư. Nếu bạn không xóa bộ nhớ đệm, bất cứ ai sử dụng máy tính và trình duyệt sau bạn đều sẽ có thể thấy được lịch sử những gì bạn đã làm.

Bộ nhớ cache cũng có thể lưu trữ dữ liệu cá nhân do một số website có thể được lập trình đê yêu cầu bạn làm điều này. Do đó, có thể bạn vô hình chung đang tạo cơ hội cho người dùng tiếp theo xem cache đã lưu thông tin và sở hữu quyền truy cập máy tính vào những thông tin nhạy cảm mang tính nhân của chính mình. Các files tạm thời của bộ nhớ cache cũng có thể trở thành mục tiêu cho các file adware, malware và virus.

Xóa cache cho website là gì? Có lợi hay hại? - Ảnh 3.

4. Sửa lỗi trình duyệt

Đôi khi bộ nhớ cache chính là nguyên nhân gây ra một trong những sự cố khi bạn sử dụng trình duyệt của mình. 

Ví dụ: Một số website nhất định luôn có tốc độ tải khá chậm chạp, không mở được trang web, trả lại thông báo lỗi, website bị treo tại một điểm nhất định hoặc không trả lại phản hồi. Trong nhiều trường hợp, bạn có thể khắc phục các loại lỗi phổ biến này bằng cách xóa bộ nhớ cache, đòng trình duyệt và sau đó tiến hành mở lại. Chỉ đơn giản vậy thôi!

Xóa cache cho website là gì? Có lợi hay hại? - Ảnh 4.

Kết luận

Với bốn lý do đã được phân tích rõ ràng phía trên, chắc hẳn các bạn đã tìm được câu trả lời cho riêng mình rồi chứ: "Xóa bộ nhớ cache cho website có lợi hay hại?"

Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Dịch từ bài gốc: http://smallbusiness.chron.com/benefits-clearing-cache-74960.html

GiangPTH- Bizfly Cloud 

>> Có thể bạn quan tâm: Khắc phục trang web mất quá nhiều thời gian để phản hồi

TAGS: website
SHARE