Tổng quan thông tin chi tiết về VNC (Virtual Network Computing)

615
23-03-2018
Tổng quan thông tin chi tiết về VNC (Virtual Network Computing)

Công nghệ VNC (Virtual Network Computing) là một giải pháp hữu ích cho phép người dùng truy cập vào máy tính từ xa và quản lý công việc ở bất kỳ địa điểm nào. Vậy VNC cụ thể là gì và nó hoạt động như thế nào? Cùng Bizfly Cloud tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé!

VNC là gì?

VNC (Virtual Network Computing) là một công nghệ kĩ thuật dùng để chia sẻ giao diện màn hình từ xa (remote desktop sharing). VNC sẽ giúp người dùng hiển thị được màn hình của máy tính hoặc hệ thống ở xa ngay trên máy tính local của người dùng và có thể điều khiển thao tác qua kết nối mạng. Rất tiện lợi cho những người quản trị viên đi xa, có thể truy cập màn hình máy tính từ xa để quản lý khi đang du lịch chẳng hạn.

VNC là một công nghệ kĩ thuật dùng để chia sẻ giao diện màn hình từ xa

VNC là một công nghệ kĩ thuật dùng để chia sẻ giao diện màn hình từ xa

Cách thức hoạt động của VNC

VNC hoạt động theo cơ chế client/server và sử dụng giao thức VNC. Giao thức VNC khá đơn giản, giao thức này chỉ phục vụ một mục đích duy nhất đó là truy cập kênh giao diện đồ hoạ của máy tính người dùng từ xa qua mạng.

Giao thức VNC được thiết kế dựa trên ý tưởng của Remote Frame Buffer (RFB). VNC Client (viewer) sẽ chia sẻ các input như (bàn phím, di chuyển chuột, click chuột,…) với VNC Server. VNC Server sẽ ghi lại các nội dung hiển thị framebuffer và chia sẻ chúng lại cho VNC Client.

Cách thức hoạt động của VNC

VNC hoạt động theo cơ chế client/server và sử dụng giao thức VNC

Thông thường, VNC Protocol sử dụng TCP và port 5900 trở lên. Giao thức này yêu cầu một số đặc điểm phía người dùng như: tỉ lệ màn hình, độ phân giải màn hình, độ rộng màn hình,… để đáp ứng hiệu quả các được hoạt động của VNC.

Do đó, mô hình client/server thông thường sẽ như sau:

  • Máy tính cá nhân/máy chủ mà bạn muốn điều khiển sẽ cài đặt bản VNC (server client).
  • Máy khách chỉ cần chạy bản VNC Viewer (không cần cài đặt) là có thể điều khiển được.
Máy khách chỉ cần chạy bản VNC Viewer (không cần cài đặt) là có thể điều khiển được

Ưu điểm của VNC

- Kết nối máy tính từ xa, quản lý, xem theo dõi,…

- Kết nối được từ các phương tiện như laptop, điện thoại thông minh,...

Hạn chế của VNC

- Phụ thuộc đường truyền mạng

- Ứng dụng có thể nặng nề

- Hiệu suất thao tác đôi khi hơi chậm và không ổn định

- Độ bảo mật không cao

Phần mềm VNC

VNC được phát triển như một dự án mở vào năm 1990. Hiện tại trên thị trường mã nguồn mở có rất nhiều chương trình VNC như: UltraVNC, TightVNC, RealVNC,… hỗ trợ bạn vừa có thể dùng như VNC Client. Hoặc tạo một VNC Server để người dùng khác kết nối VNC đến máy tính của bạn.

Một số chương trình gần giống hoạt động của VNC như Windows Remote Desktop (WRD) sử dụng giao thức Remote Desktop Protocol (RDP).

Theo Bizfly Cloud

Bizfly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

Bizfly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong "Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của Bizfly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud

SHARE