Trang chủ Cloud Computing

Tổng quan về VNC (Virtual Network Computing) là gì?

Tổng quan về VNC (Virtual Network Computing) là gì?

Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tổng quan về công nghệ kĩ thuật VNC là gì.

1. VNC là gì ?

VNC (Virtual Network Computing) là một công nghệ kĩ thuật dùng để chia sẻ giao diện màn hình từ xa (remote desktop sharing). VNC sẽ giúp người dùng hiển thị được màn hình của máy tính hoặc hệ thống ở xa ngay trên máy tính local của người dùng và có thể điều khiển thao tác qua kết nối mạng. Rất tiện lợi cho những người quản trị viên đi xa, có thể truy cập màn hình máy tính từ xa để quản lý khi đang du lịch chẳng hạn.

Tổng quan về VNC (Virtual Network Computing) là gì?  - Ảnh 1.

2. Cách thức hoạt động của VNC

VNC hoạt động theo cơ chế client/server và sử dụng giao thức VNC. Giao thức VNC khá đơn giản, giao thức này chỉ phục vụ một mục đích duy nhất đó là truy cập kênh giao diện đồ hoạ của máy tính người dùng từ xa qua mạng.

Giao thức VNC được thiết kế dựa trên ý tưởng của Remote Frame Buffer (RFB). VNC Client (viewer) sẽ chia sẻ các input như (bàn phím, di chuyển chuột, click chuột,…) với VNC Server. VNC Server sẽ ghi lại các nội dung hiển thị framebuffer và chia sẻ chúng lại cho VNC Client.

Tổng quan về VNC (Virtual Network Computing) là gì?  - Ảnh 2.

Cách thức hoạt động của VNC

Thông thường, VNC Protocol sử dụng TCP và port 5900 trở lên. Giao thức này yêu cầu một số đặc điểm phía người dùng như: tỉ lệ màn hình, độ phân giải màn hình, độ rộng màn hình,… để đáp ứng hiệu quả các được hoạt động của VNC.

Do đó mô hình client/server thông thường sẽ như sau

  • Máy tính cá nhân/ máy chủ mà bạn muốn điều khiển sẽ cài đặt bản VNC (server client).
  • Máy khách chỉ cần chạy bản VNC Viewer (không cần cài đặt) là có thể điều khiển được.

 

Tổng quan về VNC (Virtual Network Computing) là gì?  - Ảnh 3.

Ưu điểm của VNC

- Kết nối máy tính từ xa, quản lý, xem theo dõi,…

- Kết nối được từ các phương tiện như laptop, điện thoại thông minh,..

Hạn chế của VNC

- Phụ thuộc đường truyền mạng.

- Ứng dụng có thể nặng nề.

- Hiệu suất thao tác đôi khi hơi chậm và không ổn định.

- Độ bảo mật không cao.

3. Phần mềm VNC

VNC được phát triển như một dự án mở vào năm 1990. Hiện tại trên thị trường mã nguồn mở có rất nhiều chương trình VNC như: UltraVNC, TightVNC, RealVNC,… hỗ trợ bạn vừa có thể dùng như VNC Client. Hoặc tạo một VNC Server để người dùng khác kết nối VNC đến máy tính của bạn.

Một số chương trình gần giống hoạt động của VNC như Windows Remote Desktop (WRD) sử dụng giao thức Remote Desktop Protocol (RDP).

Theo BizFly Cloud

>> Tìm hiểu thêm về: Teamviewer phần mềm điều khiển máy tính từ xa có dung lượng nhẹ và cực dễ sử dụng

Kể từ ngày 05/11/2018, VCCloud chính thức đổi tên thành BizFly Cloud - là nhà cung cấp các dịch vụ đám mây hàng đầu tại Việt Nam hiện nay với các dịch vụ nổi bật như: BizFly Cloud Server, BizFly CDN, BizFly Load Balancer, BizFly Pre-built Application, BizFly Business Mail, BizFly Simple Storage. Hãy tăng tốc thích nghi cho doanh nghiệp cùng các giải pháp công nghệ của BizFly Cloud tại đây.