Tại sao trang web chạy chậm và cách khắc phục

681
19-07-2019
Tại sao trang web chạy chậm và cách khắc phục

Website chạy chậm thực sự là một cơn ác mộng bởi vì nó có thể khiến khách mua hàng tiềm năng hoặc độc giả rời bỏ khỏi website của bạn. Rốt cuộc thì sẽ không ai thích một website chạy chậm và mất hàng giờ để tải. Cùng Bizfly Cloud tìm hiểu những nguyên nhân khiến trang Web chạy chậm và cách khắc phục.

Lý do số 1: Sự cố mạng

Cần xem xét xem sự chậm chạp của trang web có thể do mạng cục bộ gây ra. Cách để xác định đó là hãy thử tải một trang web khác và xem liệu nó có tải chậm không. Nếu có, thì đây là lỗi của mạng. Nếu không, thì đây là vấn đề của website.

Bước tiếp theo là chạy một traceroute từ máy tính đến máy chủ, hiển thị các bước nhảy mạng giữa trang web và máy chủ và thời gian kết nối đi qua từng phần. Để tiến hành bài kiểm tra này này, gõ Google để tìm traceroute code cho máy tính và sau đó đặt nó vào dấu nhắc lệnh của máy tính.

Một lựa chọn khác, bạn có thể là hỏi bạn bè từ một vị trí địa lý khác thử tải trang web. Nếu họ không gặp vấn đề gì về tốc độ tải, thì nguyên nhân là do mạng.

Lý do số 2: Web hosting chậm

Đôi khi các trang web tải chậm vì server. Một máy chủ giống như một động cơ, nó nằm im lìm cho đến khi ai đó nhấp vào trang web, và sau đó giống như một chiếc xe có chìa khóa được đặt trong bộ đánh lửa, nó bắt đầu tải dữ liệu lên. Cách thức hoạt động là trình duyệt thông báo cho máy chủ, yêu cầu gửi dữ liệu cho trang web để trang web có thể tải. Nếu có vấn đề với máy chủ, việc này sẽ mất nhiều thời gian hơn bình thường.

Nguyên nhân server chậm thường là do web host:

- Website được lưu trữ trên một web hosting miễn phí.

- Website được lưu trữ trên một dịch vụ lưu trữ chất lượng thấp với sự hỗ trợ kém.

- Website cần một tài khoản lưu trữ thông số kỹ thuật cao hơn với nhiều tài nguyên hơn, ví dụ như VPS.

Lý do 3: Vấn đề cơ sở dữ liệu

Một trang web hoàn toàn mới sẽ hoạt động nhanh, khi cũ hơn, nó sẽ bắt đầu chậm lại, mất nhiều thời gian hơn để tải. Nguyên nhân là do cơ sở dữ liệu, vì càng nhiều thông tin được lưu vào cơ sở dữ liệu, trang web càng phức tạp thì cơ sở dữ liệu sẽ không chạy hiệu quả như khi trang web được khởi chạy lần đầu tiên.

Để xác định xem cơ sở dữ liệu có là nguyên nhân của website tải chậm hay không, hãy thực hiện kiểm tra tốc độ website. Để kiểm tra các vấn đề về cơ sở dữ liệu bạn có thể tham khảo rất nhiều hướng dẫn trên các trang web như YouTube.

Website chậm thực sự là một cơn ác mộng vì nó có thể ảnh hưởng đến thành công của bạn. Với tư cách là chủ doanh nghiệp hoặc blogger, bạn nên đặt mục tiêu xử lý mọi vấn đề dẫn đến tải chậm càng nhanh càng tốt.

Nguồn: tech.vccloud.vn

>> Có thể bạn quan tâm: Tại sao các doanh nghiệp gặp khó khăn với bảo mật email

BizFly Cloud là hệ sinh thái điện toán đám mây được vận hành bởi VCCorp - Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực truyền thông và internet tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao và kinh nghiệm lâu năm làm việc trên các công nghệ khác nhau như cloud, mobile, web..., chúng tôi có đủ khả năng để hỗ trợ đưa ra những giải pháp và công nghệ toàn diện giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công. Dành cho độc giả quan tâm tới các dịch vụ đám mây do BizFly Cloud cung cấp có thể truy cập tại đây.

SHARE