SQL server là gì? Cập nhật hệ tính năng mới cho Microsoft SQL Server

1147
18-10-2018
SQL server là gì? Cập nhật hệ tính năng mới cho Microsoft SQL Server

Còn khá nhiều người vẫn chưa hiểu về khái niệm SQL Server là gì? Vậy  những thông tin cần biết về SQL sẽ được Bizfly Cloud chia sẻ ngay tại bài viết này nhé.

SQL server là gì? 

SQL Server là một hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ, (relational database management system viết tắt là RDBMS), hỗ trợ một số lượng lớn các quy trình xử lý giao dịch, ứng dụng doanh nghiệp và ứng dụng phân tích trong các công ty IT. SQL Server là một trong 3 công nghệ dữ liệu dẫn đầu hiện này cùng với Oracle Database và IBM's DB2.

>> Tham khảo thêm:  Vài điều cơ bản về SQL là gì?

Cũng giống như các phần mềm RDBMS khác, Microsoft SQL Server được xây dựng bên trên lớp SQL - ngôn ngữ lập trình tiêu chuẩn hóa mà quản trị viên cơ sở dữ liệu (DBAs) và các chuyên gia CNTT sử dụng để quản lý cơ sở dữ liệu và truy vấn dữ liệu nằm bên trong. SQL Server thường gắn với Transact-SQL (T-SQL), một cài đặt SQL của Microsoft bổ sung một bộ chương trình mở rộng ngôn ngữ lập trình chuẩn.

Đôi nét về lịch sử hình thành

Mã SQL Server phiên bản đầu tiên được Sybase Inc phát triển vào những năm 1980. Đến năm 1994, SQL Server chính thức về tay Microsoft và được hãng quảng bá là SQL Server của hệ điều hành Microsoft. Microsoft cũng hỗ trợ phần mềm trên phiên bản Windows NT mới được phát hành sau khi sửa đổi code base OS / 2 16 bit sang triển khai 32-bit với các tính năng bổ sung.

Cấu trúc của SQL Server

SQL Server cơ bản dựa trên một cấu trúc bảng biểu, bao gồm các dòng kết nối các phần tử dữ liệu có liên quan trong các bảng khác nhau, do đó loại bỏ nhu cầu lưu trữ dữ liệu ở nhiều vị trí trong cơ sở dữ liệu. Mô hình quan hệ cũng cung cấp các tham chiếu và ràng buộc toàn vẹn nhằm duy trì độ chính xác của dữ liệu; các kiểm tra này là một phần thúc đẩy sự tuân thủ các nguyên tắc về tính nhất quán, tính độc lập và độ tin cậy - được gọi chung là các thuộc tính ACID và được thiết kế để đảm bảo cho các giao dịch cơ sở dữ liệu được xử lý ổn thỏa.

SQL server là gì? Cập nhật hệ tính năng mới cho Microsoft SQL Server - Ảnh 1.

Cấu trúc dữ liệu trong SQL Server

Thành phần cơ bản của Microsoft SQL Server là SQL Server Database Engine, công cụ này kiểm soát việc lưu trữ, xử lý và bảo mật dữ liệu. Thành phần này bao gồm một công cụ quan hệ có chức năng xử lý các lệnh và truy vấn, một công cụ lưu trữ quản lý các tệp, bảng, trang, chỉ mục, bộ đệm dữ liệu và giao dịch cơ sở dữ liệu. Các nhiệm vụ, trigger, trình xem và các đối tượng dữ liệu lưu trữ khác cũng được Database Engine khởi tạo và xử lý.

Lớp phía dưới Database Engine là Hệ điều hành SQL Server - viết tắt SQLOS. Hệ điều hành xử lý các chức năng ở cấp độ thấp hơn như quản lý bộ nhớ và I/O, lên lịch nhiệm vụ và khóa dữ liệu để tránh các xung đột xảy ra khi update. Một lớp giao diện mạng nằm trên lớp Database Engine và sử dụng một giao thức gọi là Tabular Data Stream của Microsoft để các yêu cầu và phản hồi tương tác với máy chủ cơ sở dữ liệu thuận tiện hơn. Ở cấp độ user, SQL Server DBAs và developers viết các câu lệnh T-SQL để xây dựng và sửa đổi cấu trúc cơ sở dữ liệu, thao tác, thiết lập các bảo vệ, sao lưu cơ sở dữ liệu, cùng với nhiều nhiệm vụ khác.

>> Xem thêm:  27 Cú pháp SQL cơ bản phải biết

Các dịch vụ, công cụ và phiên bản SQL Server

Tính năng doanh nghiệp chuyên biệt 

 Microsoft hiện nay đã có thêm các tính năng quản lý dữ liệu đa dạng, tính năng dành cho doanh nghiệp (business intelligence - BI), và các công cụ phân tích SQL Server. Bên cạnh các dịch vụ Machine Learning mới được tích hợp lần đầu tiên trong phiên bản SQL Server 2016, các dịch vụ phân tích dữ liệu bao gồm SQL Server Analysis Services, công cụ phân tích xử lý dữ liệu sử dụng trong BI, các ứng dụng trực quan hóa dữ liệu và các dịch vụ SQL Server Reporting, hỗ trợ tạo và phân phối các báo cáo BI.

SQL server là gì? Cập nhật hệ tính năng mới cho Microsoft SQL Server - Ảnh 2.

Công cụ SQL Server Analysis Services

 Tính năng quản lý

Về phương diện quản trị, Microsoft SQL Server gồm có các dịch vụ tích hợp SQL Server, dịch vụ SQL Server Data Quality và dịch vụ SQL Server Master. Hai bộ công cụ dành riêng cho DBAs và developer: SQL Server Data Tools, sử dụng trong việc phát triển cơ sở dữ liệu và SQL Server Management Studio, nhằm mục đích triển khai, giám sát và quản lý cơ sở dữ liệu.

>> Tham khảo thêm:  Sự khác nhau giữa SQL, MySQL và SQL Server

Các phiên bản phổ biến của Microsoft SQL Server

Microsoft hiện phát hành bốn phiên bản SQL Server chính dựa trên cấp độ khác nhau của các dịch vụ đi kèm. Trong đó hai phiên bản miễn phí: một phiên bản bao gồm đầy đủ các tính năng cho phép phát triển và thử nghiệm cơ sở dữ liệu, phiên bản Express có thể sử dụng để chạy các cơ sở dữ liệu nhỏ với dung lượng lưu trữ lên đến 10 GB. 

Đối với các ứng dụng có dung lượng lớn hơn, Microsoft phát hành một phiên bản Enterprise mất phí bao gồm tất cả các tính năng của SQL Server, cùng với một phiên bản Standard sở hữu một phần hệ tính năng, giới hạn số lượng lõi bộ xử lý và kích thước bộ nhớ khi cấu hình máy chủ cơ sở dữ liệu của người dùng.

BizFly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

BizFly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong "Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của BizFly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud

SHARE