Data Storage: Công nghệ đám mây trong ngành công nghiệp truyền thống

1868
05-08-2019
Data Storage: Công nghệ đám mây trong ngành công nghiệp truyền thống

Điện toán đám mây đang không ngừng trở thành một phần phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Trên thực tế, rất có thể bạn đã sử dụng đám mây ngay cả khi bạn có thể không biết về nó và xu hướng này ngày càng phát triển mạnh mẽ. Các dịch vụ dựa trên đám mây dự kiến sẽ phát triển theo những bước nhảy vọt trong thời gian tới. Hãy xem xét các số liệu thống kê sau:

- Forrester dự đoán rằng toàn bộ thị trường public cloud sẽ chạm mốc 178 tỷ đô la trong năm nay và sẽ tiếp tục tăng trưởng với tỷ lệ tăng trưởng hàng năm (CAGR) là 22%.

- 50% doanh nghiệp toàn cầu sẽ dựa vào ít nhất một nền tảng đám mây để cung cấp trải nghiệm khách hàng tốt hơn.

- Morgan Stanley tin rằng điện toán đám mây đang ở một "điểm uốn", nơi nó sẽ trải qua sự tăng trưởng nhanh chóng đến năm 2020, tại thời điểm đó, nó sẽ chiếm 50% thị trường.

- 81% doanh nghiệp đã có chiến lược nhiều đám mây rồi.

Nói cách khác, không có gì ngăn cản sự bùng nổ của đám mây và trong thời gian tới, chúng ta sẽ thấy nó thống trị mọi lĩnh vực của cả hoạt động thương mại và hoạt động hàng ngày.

Mô hình điện toán đám mây phân phối mới cho các công nghệ

Điều quan trọng là phải hiểu rằng bản thân đám mây không phải là một công nghệ mới. Thay vào đó, nó là một mô hình phân phối mới cho các công nghệ hiện có. Nói một cách đơn giản nhất, đám mây bao gồm việc lưu trữ dữ liệu trên internet chứ không phải trên ổ cứng của doanh nghiệp. Các tệp của bạn có thể được đặt ở bất kỳ đâu trên một mạng gồm các máy tính khác nhau, được gọi là đám mây.

Một ví dụ tuyệt vời về sự thành công của điện toán đám mây là Google Docs. Thay vì phải mua, cài đặt và cập nhật các phần mềm MS Office hoặc Apple Pages trên máy tính, bạn chỉ cần đăng ký với Google và bắt đầu sử dụng Docs ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào bạn muốn. Không cần phải có phần mềm trên máy tính, thay vào đó bạn chỉ đơn giản là truy cập nó qua internet trên các máy chủ của Google. Không cần phải lo lắng về việc bị lỡ cập nhật khi không may bỏ quên máy tính ở nhà bởi tất cả dữ liệu đã được lưu trữ trong đám mây.

Đám mây không chỉ giảm chi phí mà còn giúp người dùng dễ dàng tương tác với các dịch vụ. Nhiều ứng dụng đã chuyển sang mô hình phân phối dựa trên đám mây. SaaS (Software as a Service), IaaS (Infrastructure as a Service), PaaS (Platform as a Service), and SECaaS (Security as a Service) là tất cả các phiên bản khác nhau của cùng một phương thức làm việc trong đó các dịch vụ khác nhau được cung cấp qua internet.

Công nghệ này đã cách mạng hóa các ngành công nghiệp trực tiếp hoặc gián tiếp. Hãy cùng nhìn vào bốn ngành công nghiệp sẽ có lợi rất nhiều bằng cách chuyển hoạt động của họ sang đám mây.

Ô tô

Ô tô là một trong những lĩnh vực phức tạp nhất, các nhà sản xuất ô tô có thể để gặt hái được nhiều thành quả phong phú bằng cách chuyển sang đám mây. Công nghiệp 4.0 đã cách mạng hóa các hệ thống sản xuất xe hơi từ thiết kế và chức năng đến các thành phần vật lý. Nó cũng trao quyền quản lý dễ dàng các quy trình kinh doanh khác nhau, nhờ đó doanh nghiệp giảm được chi phí sản xuất chung.

Thật vậy, nhiều công ty đang sử dụng đám mây để chuyển đổi toàn bộ chuỗi cung ứng của họ. Mặc dù các công ty ô tô có quy trình sản xuất tiên tiến nhất thì những quy trình này vẫn có những vấn đề có thể được giải quyết với sự trợ giúp của điện toán đám mây.

Chẳng hạn, bằng cách sử dụng đám mây, các nhà sản xuất sẽ có quy trình sản xuất linh hoạt hơn khi họ chỉ phải trả tiền theo nhu cầu. Hơn nữa, ảo hóa máy chủ có nghĩa là tiết kiệm năng lượng và chi phí vận hành.

Đám mây cũng có thể giúp các công ty ô tô chạy thử nghiệm để phát hiện sự cố, mô phỏng và phân tích mà không cần bận tâm đến việc bảo trì. Vì các hệ thống CNTT sẽ được chăm sóc bởi một đội ngũ nhân viên tận tâm, nguy cơ bị hack, downtime và các rủi ro bảo mật khác cũng giảm đáng kể. 

Chăm sóc sức khỏe

Ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe là một ngành có những tiến bộ nhất, ngành luôn tìm kiếm các công nghệ có thể giúp chăm sóc tốt hơn cho bệnh nhân đồng thời tăng hiệu quả.

Ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe Hoa Kỳ đang áp dụng giải pháp đám mây như một phương tiện để cắt giảm chi phí vận hành và tăng sự tập trung vào chất lượng chăm sóc. Khi hệ thống dựa trên giá trị có hiệu quả, chăm sóc chất lượng tốt với chi phí được kiểm soát là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính phủ và các nhà cung cấp dịch vụ.

Ngoài Data Storage: Công nghệ đám mây mới nổi có thể cách mạng hóa 4 ngành công nghiệp truyền thống như thế nào? - Ảnh 1.

Vì hơn 50% người Mỹ không đủ khả năng thuê bác sĩ riêng, các công ty chăm sóc sức khỏe cần tìm ra các phương tiện sáng tạo hơn để giảm chi phí hoạt động. Một trong những lợi thế chính của điện toán đám mây là chi phí lưu trữ thấp hơn với những công nghệ tiên tiến nhất!

Việc không lưu trữ tất cả dữ liệu ở một nơi làm giảm đáng kể nguy cơ mất do thảm họa, đồng thời cải thiện quyền truy cập cho mọi người. Các công nghệ đám mây cho phép các cơ sở chăm sóc sức khỏe phân tích dữ liệu bệnh nhân với hiệu quả tốt hơn giúp đưa ra đánh giá chính xác hơn và điều trị cá nhân hóa.

Cuối cùng, chăm sóc bệnh nhân từ xa có thể trở thành hiện thực khi Internet vạn vật (IoT) trở nên phổ biến hơn. Các công nghệ có thể được tích hợp cùng với các ứng dụng mạnh mẽ giúp các bác sĩ chẩn đoán chính xác và chuẩn đoán được trong phạm vi sức khỏe lớn hơn.

Bán lẻ

Cũng giống như ô tô và chăm sóc sức khỏe, ngành bán lẻ cũng đầu tư rất nhiều vào công nghệ đám mây. Các số liệu thống kê cho thấy chỉ riêng khoản đầu tư vào năm 2017 là 15 tỷ đô la. Vậy đám mây giúp ích cho ngành bán lẻ như thế nào?

Ngành bán lẻ đã đưa ra được những quyết định sáng suốt hơn bằng cách sử dụng các dịch vụ đám mây. Chẳng hạn, Lisara, hãng thời trang có trụ sở tại Berlin đã áp dụng điện toán đám mây để đưa ra lựa chọn về số lượng quần áo để sản xuất và bán. Dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau như Google, phương tiện truyền thông xã hội và các cổng mua sắm điện tử khác tỏ ra hữu ích trong vấn đề này.

Lợi ích quan trọng nhất của việc chạy phần mềm quản lý hàng tồn kho trên đám mây là chúng ta có thể dễ dàng truy cập nó từ bất cứ đâu. Đám mây có thể giúp các nhà bán lẻ vừa truy cập và thao tác dữ liệu một cách an toàn tại bất kể vị trí nào, nhân viên của một doanh nghiệp đều có thể hợp tác với nhau. Hệ thống cho phép một nhân viên tại một nơi nhập dữ liệu cho một nhân viên khác làm việc trên một số trang web kinh doanh từ xa khác.

Tuyển dụng

Khi tài năng con người tiếp tục trở thành một lợi thế cạnh tranh, nhiều công ty đang tìm kiếm các công nghệ có thể giúp họ tìm và sàng lọc các ứng viên phù hợp. Đám mây cung cấp cho bộ phận nhân sự những khả năng chưa từng thấy trước đây để hiểu biết sâu sắc về nhóm tài năng nhân sự.

Công nghệ đám mây cho phép người đứng đầu bộ phận tăng cường liên kết giữa nhân viên và đối tác kinh doanh. Vị trí địa lý làm việc của nhân viên không quan trọng bởi vì trong một hệ thống dựa trên đám mây, họ có thể truy cập dữ liệu cá nhân từ bất cứ đâu trên thế giới. Đám mây giúp giao tiếp tốt hơn và phát triển ý thức cộng đồng trong tổ chức.

Theo một báo cáo, hơn 50% trong số các công ty Fortune 1000 có vi phạm dữ liệu mỗi năm và do đó họ mất gần 100.000 tệp dữ liệu nhạy cảm. Đám mây giúp dữ liệu dễ dàng truy cập, không cần nhiều giấy tờ hơn và ít bị vi phạm.

Với Cloud, người ta có thể quản lý hiệu quả tất cả các chính sách của một tổ chức. Theo thời gian, các chính sách sẽ phát triển không ngừng, và đám mây giúp chúng có sẵn mọi lúc. Bản chất thân thiện với người dùng của các hệ thống dựa trên đám mây cho phép người dùng có thể đọc các chi tiết tuân thủ mới nhất và áp dụng chúng vào các tác vụ hàng ngày dễ dàng hơn.

Kết luận

Doanh nghiệp ngày càng học cách tận dụng nhiều tính năng của đám mây để vượt qua các đối thủ cạnh tranh, trở thành người dẫn đầu thị trường. Khi kinh doanh hiện đại tiếp tục trở nên cạnh tranh hơn bao giờ hết, các công ty coi trọng thị phần sẽ muốn tìm mọi phương pháp có thể để cắt giảm chi phí. Các hình thức khác nhau của điện toán đám mây có thể giúp họ làm điều đó.

Tương tự, việc chuyển Hệ thống quản lý tiền lương và thời gian (TMS) của bất kỳ tổ chức nào sang nền tảng đám mây đều có tác động lớn đến hoạt động của một doanh nghiệp.

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

BizFly Cloud là hệ sinh thái điện toán đám mây được vận hành bởi VCCorp - Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ và truyền thông tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao và kinh nghiệm lâu năm làm việc trên các công nghệ khác nhau như cloud, mobile, web..., chúng tôi có đủ khả năng để hỗ trợ đưa ra những giải pháp và công nghệ toàn diện giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công. Dành cho độc giả quan tâm tới các giải pháp đám mây do BizFly Cloud cung cấp có thể truy cập tại đây.

SHARE