Mẹo tối ưu trang web để tải nội dung video nhanh hơn

1150
23-02-2019
Mẹo tối ưu trang web để tải nội dung video nhanh hơn

Khi thêm video trên website, bước đầu tiên bạn cần thức hiện là tối ưu video để tốc độ tải trang nhanh hơn và làm hài lòng các khách hàng thiếu kiên nhẫn. Trên thực tế, tất cả khách hàng đều thiếu kiên nhẫn. Vì vậy, bạn sẽ cần thực hiện bước tiếp theo là tối ưu trang web để khách hàng có thể tải video chỉ trong vài cái chớp mắt. Tìm hiểu thêm với Bizfly Cloud qua bài viết dưới đây nhé. 

>> Tìm hiểu mẹo tối ưu video để tăng tốc độ tải trang nhanh hơn

Tối ưu hóa trang web để tải nội dung video

Chọn định dạng video phù hợp và tối ưu hóa cách thức phân phối dữ liệu sẽ cho bạn một khởi đầu tốt; tuy nhiên, để đảm bảo trải nghiệm người dùng mượt mà, trang web cũng cần phải được tối ưu hóa để hỗ trợ các video chất lượng cao. Dưới đây là một số lời khuyên:

1. Xác định kích thước video

Trong HTML hoặc CSS sử dụng, cần xác định cụ thể kích thước chiều rộng và chiều cao của video để trình duyệt có thể phân bổ băng thông cần thiết mà không cần thêm các thao tác khác.

2. Trì hoãn tải video cho đến khi hoàn tất tải trang

Nếu trên trang có chứa video phát tự động khi người dùng truy cập, hãy hoãn phát video đó cho đến khi hoàn tất việc tải trang ban đầu sẽ giúp trải nghiệm người dùng mượt mà và thông suốt hơn.

3. Ưu tiên người dùng di động

Ngày càng có nhiều người truy cập web từ máy tính bảng và điện thoại thông minh, do đó, các trang web không tối ưu cho điện thoại di động phải đối mặt với một số bất lợi lớn. Đảm bảo tính tương thích khi thiết kế website sẽ cho phép website của bạn có thể thích ứng với mọi loại kích thước màn hình và độ phân giải màn hình khác nhau. Website cũng phải có khả năng phát hiện hướng vị trí của thiết bị để hiển thị video chính xác.

Mẹo tối ưu trang web để tải nội dung video nhanh hơn - Ảnh 1.

Ngay cả khi bạn là một chuyên gia front-end, để có thể thiết kế 1 trang web có giao diện tối ưu trên tất cả các kích thước màn hình vẫn là một thách thức khó giải quyết. Bạn cũng có thể lựa chọn xây dựng một phiên bản web dành riêng cho thiết bị di động, tuy nhiên việc này sẽ tăng nhiệm vụ bảo trì website gấp đôi. Dù vậy, vẫn có những cách dễ dàng hơn để phục vụ người dùng di động.

Ví dụ: giả sử bạn có một video chủ đạo trên trang chủ, nhưng video này lại không thực sự hoàn hảo trên thiết bị di động. Bạn có thể ngăn video đó tải xuống trên màn hình hẹp bằng cách thêm code sau vào CSS:

@media screen and (max-width: 650px) {

#hero-video {

display: none;

}

}

Tối ưu hóa video cho SEO

Các nền tảng như YouTube là công cụ truyền tải video vô cùng tuyệt vời, nhưng nếu bạn muốn tăng thứ hạng trang web của mình trên Google, hãy lưu trữ nội dung video bằng một tên miền riêng của bạn. Khi bạn tải video lên YouTube với một liên kết đến website trong phần mô tả, các công cụ tìm kiếm sẽ ưu tiên cho YouTube. Do vậy một người nào đó có thể tìm kiếm tên công ty của bạn trên Google và dừng chân trên Youtube chứ không phải website của bạn, bạn có lẽ sẽ muốn tránh kịch bản này xảy ra.

Tạo các metadata để dễ dàng lập video index.

Mẹo tối ưu trang web để tải nội dung video nhanh hơn - Ảnh 3.

- Tiêu đề video nên được viết cụ thể thay vì chỉ mô tả chung chung. Viết tiêu đề ngắn, nhưng phần mô tả cần chi tiết và có chứa từ khóa.

- Chọn các từ khóa đắt nhất có thể cần phải làm một số nghiên cứu, nhưng bất kỳ thông tin giá trị nào bạn có thể cung cấp sẽ cải thiện cơ hội xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

- Bước tiếp theo hãy chọn một thumbnail thích hợp và thu hút.

- Hoàn thành các bước này sau khi nén dữ liệu để các metadata không bị xóa trong quá trình xử lý.

Một điều hiển nhiên là nội dung video tự lưu trữ tiêu tốn nhiều tài nguyên hơn là nhúng video được tải lên ở nơi khác. Bạn nên tìm hiểu thêm những ưu và nhược điểm của video tự lưu trữ.

Trang web của bạn có thực sự cần thêm video không?

Không thể phủ nhận rằng lợi ích của việc thêm nội dung video trên website có giá trị rất lớn khi người dùng hiện nay có xu hướng xem video nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu nội dung video trên trang không đem lại giá trị gia tăng cho trải nghiệm người dùng, thì các video này chỉ lãng phí rất nhiều tài nguyên mà thôi.

Trong những trường hợp như vậy, hiệu suất tăng khi bỏ qua việc thêm video vào trang hoàn toàn có thể đem lại nhiều lợi ích hơn. Sử dụng nội dung đa phương tiện một cách chiến lược để bạn không thể áp đảo khách truy cập mới. Thường xuyên đánh giá lại tất cả nội dung đa phương tiện của bạn để đảm bảo mỗi yếu tố của trang web của bạn phục vụ một mục đích.

Chỉ cần bạn tối ưu hóa các tệp media và thiết kế giao diện web, việc thêm video vào trang sẽ chỉ tác động tối thiểu đến hiệu suất. Bất cứ khi nào bạn thực hiện một thay đổi hay thêm nội dung mới vào website, hãy lưu ý đến những tác động mà các yếu tố này gây ra cho chuyển đổi của bạn. Bạn có thể thử đặt các video khác nhau ở những nơi khác nhau để đánh giá và điều chỉnh. Cuối cùng, tối ưu hóa video thực tế là một nhiệm vụ tương đối dễ dàng; làm cho các video duy trì tính hấp dẫn người dung lại là một nhiệm vụ khó khăn hơn nhiều.

Theo BizFly Cloud

BizFly Cloud là hệ sinh thái điện toán đám mây được vận hành bởi VCCorp - Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ và truyền thông tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao và kinh nghiệm lâu năm làm việc trên các công nghệ khác nhau như cloud, mobile, web..., chúng tôi có đủ khả năng để hỗ trợ đưa ra những giải pháp và công nghệ toàn diện giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công. Dành cho độc giả quan tâm tới các dịch vụ đám mây do BizFly Cloud cung cấp có thể truy cập tại đây.
SHARE