Mạng Internet là gì? Phân biệt Internet và Network

1913
23-04-2019
Mạng Internet là gì? Phân biệt Internet và Network

Internet được biết đến là hệ thống với nhiều lợi ích và tác dụng đến với người sử dụng công nghệ 4.0 thời hiện nay. Với nhiều ưu điểm vượt trội giúp cho người sử dụng giải quyết được rất nhiều vấn đề, tuy nhiên không phải ai cũng thật sự hiểu được về mạng internet. Vậy mạng Internet là gì? Những cách để phân biệt được internet và network sẽ được Bizfly Cloud tổng hợp những thông tin chi tiết ngay tại bài viết này nhé.  

Khái niệm mạng Internet là gì?

Mạng Internet là một hệ thống mạng máy tính kết nối trên toàn thế giới, một mạng lưới mà người dùng ở bất kỳ máy tính nào cũng có thể có được thông tin từ bất kỳ máy tính nào khác khi được phép (và đôi khi nói chuyện trực tiếp với người dùng tại các máy tính khác).

Hình ảnh Mạng internet là gì-1

Mạng Internet giúp người dùng trên toàn thế giới kết nối với nhau

Thành phần Internet được sử dụng rộng rãi nhất là World Wide Web (viết tắt là "WWW" hay còn gọi là "Web"). Tính năng nổi bật của www là siêu văn bản, một phương pháp tham chiếu chéo ngay tức thì. Trong hầu hết các website, một số từ hoặc cụm từ nhất định sẽ xuất hiện trong văn bản với màu khác loại với phần còn lại; các phần này thường cũng sẽ được gạch chân. Khi bạn chọn một trong số những từ hoặc cụm từ này, bạn sẽ được chuyển đến web hoặc trang cụ thể có liên quan đến từ hoặc cụm từ đó. Một số các nút, hình ảnh hoặc một phần hình ảnh "có thể nhấp" vào được. Nếu bạn di chuyển con trỏ qua một vị trí trên một trang Web và con trỏ thay đổi thành một bàn tay, có nghĩa là bạn có thể nhấp vào đó và ngay lập tức được chuyển đến một trang khác.

Hình ảnh Mạng internet là gì-2

Chỉ cần có Internet, mọi người trên thế giới có thể kết nối với nhau

>> Có thể bạn quan tâm: 17 sự thật về "Internet Of Things" (IoT) không phải ai cũng biết

Lịch sử phát triển của mạng Internet

Mạng Internet được phát minh từ Advanced Research Projects Agency vào năm 1969, với tên gọi ban đầu là ARPANet. Mục đích ban đầu của máy tính là có thể giao tiếp được với các máy tính từ các trường đại học khác nhau. 

Hiện nay, Internet đã trở thành một cơ sở công cộng cho phép tất cả mọi người trên thế giới có thể truy cập vào. Về mặt vật lý, Internet sử dụng một phần trong tổng tài nguyên các mạng viễn thông công cộng vận hành. Về mặt kỹ thuật, Internet sử dụng bộ giao thức gọi là TCP/IP. 

Hình ảnh Mạng internet là gì-3

Lịch sử hình ảnh của mạng internet

Internet vẫn ngày càng phát triển mạnh mẽ theo sự phát triển của công nghệ. Lấy ví dụ về IPv6 chẳng hạn, được thiết kế để dự đoán và chuẩn bị cho một số lượng lớn các địa chỉ IP sẽ phát sinh trong tương. Hay với một công nghệ mới nổi có liên quan mật thiết với Internet, Internet of Things (IoT) – một môi trường đang phát triển cho phép hầu hết mọi thực thể hoặc đối tượng trong mạng đều có thể được cung cấp một mã định danh duy nhất và có khả năng truyền dữ liệu tự động qua Internet.

Cách thức hoạt động của mạng Internet

Để mạng Internet có thể hoạt động thì cần có hệ thống hạ tầng truyền thông. Trong hạ tầng truyền thông này sẽ có thiết bị phần cứng và nhiều lớp phần mềm.

Giống như các mạng máy tính, mạng Internet bao gồm nhiều bộ định tuyến, đi kèm với hệ thống cáp, modem và bộ lắp đặt. Mỗi gói dữ liệu Internet sẽ được triển khai bởi nhiều giao thức mạng theo chuẩn động nhất.

Nói một cách đơn giản, mạng Internet giống như mạng lưới cáp vật lý trải rộng trên toàn cầu, bao gồm dây cáp điện thoại, cáp truyền hình và cáp quang. Ngay cả kết nối không dây như Wifi, 4G/5G cũng dựa trên hệ thống cáp vật lý để có thể duy trì truy cập.

Khi truy cập một website, thiết bị của bạn sẽ gửi yêu cầu qua dây cáp đến hệ thống máy chủ. Máy chủ có chức năng chính là lưu trữ các website và gửi dữ liệu về thiết bị người dùng. Quá trình này diễn ra khá nhanh chóng, chỉ trong một vài giây.

Lợi ích của mạng Internet

Sự ra đời của mạng Internet đã và đang góp phần thay đổi xu hướng tìm kiếm cũng truyền tải thông tin của người dùng trên toàn cầu. Những lợi ích vượt trội mà Internet có thể mang lại có thể kể đến:

Công cụ gắn kết mọi người trên toàn cầu

Có thể nói, mạng Internet là công cụ giúp gắn kết mọi người trên toàn thế giới. Nhờ có mạng Internet, người dùng các châu lục có thể dễ dàng giao tiếp với nhau thông qua máy tính hoặc điện thoại thông minh. Không cần lo lắng về khoảng cách địa lý, việc liên lạc có thể được thực hiện một cách dễ dàng.

Tìm kiếm thông tin nhanh chóng, chính xác

Mạng Internet còn giúp người dùng tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng và chính xác. Với lượng thông tin khổng lồ và được cập nhật liên tục, người dùng có thể thoải mái xem phim, nghe nhạc và theo dõi các tin tức mới nhất trên Internet.

Dễ dàng trao đổi công việc qua email

Với mạng Internet, người dùng có thể dễ dàng trao đổi công việc qua email. Mạng Internet đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế. Các dịch vụ kinh doanh, thương mại nhờ đó cũng trở nên phổ biến hơn.

Hình ảnh Mạng internet là gì-4

Vai trò quan trọng của mạng Internet đối với doanh nghiệp

Việc mua bán, đặt hàng trực tuyến trở nên dễ dàng hơn

Việc mua bán, đặt hàng trở nên dễ dàng hơn với sự phát triển của Internet, từ đó trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống ngày nay.

Khi sử dụng web, người dùng có thể truy cập vào hàng tỷ trang thông tin khác nhau trên web browser. Tùy thuộc vào trình duyệt mà bạn sử dụng, giao diện hiển thị website có thể sẽ khác biệt một chút. Ngoài ra, các phiên bản trình duyệt mới nhất có thể hiển thị thêm nhiều "thành phần phụ" như hình ảnh động, thực tế ảo, âm thanh, file nhạc,... so với các phiên bản trước đó.

Tác động tiêu cực của mạng Internet

Song song với lợi ích tích cực thì mạng internet cũng có những tác động tiêu cực đến con người và xã hội như:

Hội chứng FOMO: Đây là hội chứng của một người cho rằng mình đang bị thụt lùi, không nắm bắt được hết những thông tin, sự kiện mà người khác được trải nghiệm.

Nội dung độc hại: Hiện nay số lượng người tham gia phạm tội qua internet rất cao, ngoài ra có rất nhiều thông tin trên mạng internet đang bị biến tướng, không được kiểm duyệt cũng như làm lệch lạc xu hướng của xã hội.

Giảm sức khoẻ người dùng: Các bệnh về xương khớp, bệnh về mắt cũng như sức đầ kháng giảm sút do sử dụng Internet quá nhiều trong một thời gian dài.

Các trình duyệt truy cập Internet phổ biến

Một số trình duyệt Internet phổ biến nhất hiện nay có thể kể đến như:

Google Chrome

Google Chrome được phát hành lần đầu từ năm 2008. Cho đến nay, Google Chrome vẫn là trình duyệt được nhiều người sử dụng nhất. Một trong những ưu điểm nổi bật của trình duyệt này là giao diện đơn giản, thân thiện với người dùng, tốc độ duyệt web nhanh và ổn định, tích hợp nhiều loại tiện ích.

Không chỉ thế, tính năng đồng bộ hóa dữ liệu giữa nhiều loại thiết bị khác nhau cũng là điểm cộng lớn của Google Chrome. Tuy vậy, trình duyệt này vẫn có một số nhược điểm như tiêu tốn RAM, hiện tượng lag, tải chậm thường xuyên xảy ra ở các thiết bị có cấu hình thấp.

Microsoft Edge

Microsoft Edge là trình duyệt thay thế cho Internet Explorer trên hệ điều hành Windows. Tương tự như Google Chrome, Microsoft Edge sử dụng mã nguồn mở Chromium, do đó có giao diện khá dễ nhìn. Người dùng có thể dễ dàng tải về các tiện ích trên kho ứng dụng Chrome.

Cốc Cốc

Cốc Cốc là trình duyệt phổ biến thứ nhì tại Việt Nam, chỉ sau Google Chrome. Với giao diện gần giống với Google Chrome, cả hai trình duyệt này đều sử dụng mã nguồn mở Chromium. Một trong những ưu điểm lớn của Cốc Cốc là tích hợp đa dạng tiện ích, phù hợp với người dùng trong nước. Hơn thế, Cốc Cốc không tiêu tốn nhiều RAM như Google Chrome nên có thể chạy tương đối mượt mà kể cả trên thiết bị cấu hình thấp.

Mozilla Firefox

Trình duyệt này từng là đối thủ của Google Chrome tại thị trường trong nước khi Cốc Cốc chưa ra mắt. Ở thời điểm hiện tại, Mozilla Firefox vẫn thuộc top những trình duyệt truy cập Internet phổ biến nhất với lượng tải về lớn.

Safari

Safari là trình duyệt dành riêng cho thiết bị chạy trên hệ điều hành iOS và MacOS. Tuy không phổ biến như Google Chrome, song Safari vẫn được nhiều người tin dùng do sở hữu tính năng ổn định cao, bảo mật tốt.

Những khác biệt cơ bản giữa Internet và mạng máy tính/network

Hình ảnh Mạng internet là gì-5

Internet và Network có những khác biệt cơ bản

- Internet yêu cầu định tuyến trong khi một mạng máy tính có thể có định tuyến, nhưng không phải là bắt buộc.

- Internet cần có nhiều hơn 2 máy tính. Một mạng máy tính có thể chỉ là 2 máy tính kết nối với nhau.

- Internet yêu cầu địa chỉ IP công cộng. Một mạng máy tính có thể có 100% địa chỉ IP riêng.

- Internet không thể tồn tại chỉ với các thiết bị ảo, mà cần có máy chủ. Một mạng máy tính có thể tồn tại hoàn toàn trong một máy chủ và ảo hóa 100%.

- Internet rất đa dạng về địa lý. Một mạng máy tính có thể tồn tại ở một vị trí nhất định.

Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn hiểu hơn được mạng Internet là gì với những vai trò quan trọng của nó. Có thể nói mạng internet dần trở thành một điều không thể thiếu trong cuộc sống cũng như công việc hiện nay. 

Theo Bizfly Cloud tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm: 6 công cụ tuyệt vời khắc phục sự cố mạng

Bizfly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

Bizfly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong "Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của Bizfly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud

SHARE