Làm thế nào để xử lý Downtime trong quá trình bảo trì website của doanh nghiệp

1206
14-03-2019
Làm thế nào để xử lý Downtime trong quá trình bảo trì website của doanh nghiệp

Làm thế nào để xử lý Downtime trong quá trình bảo trì website của doanh nghiệp

Nói với cả con người và robot rằng đó chỉ là Downtime tạm thời

Trong trường hợp temporary shutdown (ngừng hoạt động tạm thời), hãy chắc chắn phải thông báo cho cả con người (khách truy cập) và robot (công cụ tìm kiếm) để họ biết rằng đây là việc ngừng hoạt động theo kế hoạch và đó chỉ là tạm thời. Nếu có thể bạn hãy nên nêu rõ thời điểm khi trang web dự kiến sẽ hoạt động trở lại. Điều này để đảm bảo rằng cả con người và robot sẽ quay lại sau khi website trở lại hoạt đồng bình thường.

Có hai lỗi thường thấy khi một trang web tạm thời không khả dụng:

Sai lầm 1: Tất cả các tệp được xóa khỏi máy chủ

Khi sai lầm này xảy ra, cả người và robot sẽ được hiển thị 404 error khi đang cố gắng truy cập vào website, có nghĩa là họ không thể tìm thấy trang được yêu cầu. Thông báo lỗi đó như sau:

Làm thế nào để xử lý Downtime trong quá trình bảo trì website của doanh nghiệp - Ảnh 1.

Trường hợp xấu nhất, tất cả khách truy cập sẽ nghĩ rằng website thực sự không còn tồn tại, và do đó họ sẽ từ bỏ và không bao giờ quay trở lại tên miền này. Công cụ tìm kiếm sẽ xử lý tình huống này theo cách tương tự như con người. Đối với công cụ tìm kiếm, 404 error có nghĩa là trang không còn tồn tại và nó sẽ bị xóa khỏi chỉ mục.

Sai lầm 2: Một trang đơn giản được đặt trên server, hiển thị một thông báo ngắn giải thích về việc tạm ngừng hoạt động

Một giải pháp thay thế đó là xóa tất cả các tệp, sau đó đặt một tệp rất đơn giản trên máy chủ giải thích lý do tại sao trang web bị đóng trong một hoặc hai câu. Tất cả các trang cũ sau đó sẽ được chuyển hướng đến tập tin này.

Phương pháp này sẽ giúp khách truy cập biết việc tạm ngừng hoạt động là tạm thời và có lý do cụ thể, tuy nhiên nó lại không có ý nghĩa gì với các công cụ tìm kiếm. Các công cụ tìm kiếm, trên thực tế sẽ hiểu rằng đây chính là website mới (website chỉ có vài dòng chữ quá đơn giản) thay thế vĩnh viễn website cũ trong tương lai.

Tùy thuộc vào cách chuyển hướng của các trang khác đã được thực hiện sẽ khiến các công cụ tìm kiếm nghĩ rằng tất cả các trang khác của website đã được di chuyển và chỉ có trang đầu (front page) được xếp hạng trong kết quả tìm kiếm. Điều này chắc chắn sẽ khiến cho các trang web của doanh nghiệp bị tụt xếp hạng.

Tóm tắt HTTP Status Code

Mỗi khi bạn truy cập một website, trình duyệt của bạn sẽ nhận được một tin nhắn từ server lưu trữ trang web đó. Thông báo này được gọi là một HTTP Status code. Bạn cần phải hiểu rõ ý nghĩa của các HTTP Status code quan trọng là gì.

200 OK - Yêu cầu đã thành công. Đây là phản hồi tiêu chuẩn cho các HTTP request thành công.

301 Moved Permanently - Tài nguyên được yêu cầu đã được chỉ định một vị trí cố định mới. Yêu cầu này và tất cả các yêu cầu trong tương lai được chuyển đến vị trí nhất định. Mã trạng thái này được sử dụng cho 301 redirect. Trong hầu hết các trường hợp, 301 redirect là phương pháp tốt nhất để thực hiện chuyển hướng trên website.

302 Found - Tài nguyên được yêu cầu tạm lưu trữ tại một địa điểm khác. Bằng cách sử dụng 302 redirect thay cho 301 redirect, các công cụ tìm kiếm sẽ biết rằng đây chỉ là trạng thái tạm thời. Một số lượng không đáng kể của linkjuice được thông qua.

404 Not Found - Website bạn đang muốn truy cập không tìm thấy trên máy chủ hiện hành. Không có dấu hiệu nào được đưa ra cho dù điều kiện là tạm thời hay vĩnh viễn. Theo thời gian, trang sẽ bị xóa khỏi chỉ mục của công cụ tìm kiếm.

Dưới đây là 1 số thông báo lỗi HTTP 404 Error mà các website thường sử dụng:

404 Error

404 Not Found

Error 404

The requested URL [URL] was not found on this server

HTTP 404

Error 404 Not Found

404 File or Directory Not Found

HTTP 404 Not Found

404 Page Not Found

503 Service Unavailable - Máy chủ hiện không khả dụng (có thể do quá tải hoặc bảo trì). Công cụ tìm kiếm sẽ biết rằng đây là một trạng thái tạm thời. Mã trạng thái này nên được sử dụng khi bạn gỡ website xuống nhằm phục vụ bảo trì.

Làm thế nào để thông báo cho các công cụ tìm kiếm rằng downtime là tạm thời

Nếu bạn tạm thời gỡ website xuống nhằm phục vụ bảo trì, bạn phải thông báo cho các công cụ tìm kiếm như Google. Như đã đề cập ở trên, bằng cách sử dụng mã trạng thái HTTP: 503 Service Unavailable, bạn đã thông báo cho các công cụ tìm kiếm rằng máy chủ đang tạm thời không khả dụng. Trước tiên phải tạo một tệp trả về mã trạng thái 503 trên máy chủ. Khi công cụ tìm kiếm thấy điều này, nó sẽ hiểu thông điệp tạm thời bạn muốn truyền tải. Hãy sao chép bốn dòng dưới đây vào Notepad và lưu nó dưới dạng 503.php. Sau đó đặt tệp này vào thư mục gốc của máy chủ.

Làm thế nào để xử lý Downtime trong quá trình bảo trì website của doanh nghiệp - Ảnh 2.

Hai dòng đầu tiên cho biết đó là mã trạng thái 503 và dòng cuối cùng cho biết khi nào trang web sẽ trực tuyến trở lại. Google hiểu thông điệp này, vì vậy bạn có thể cho Google biết khi nào nên truy cập lại trang web. Nếu bạn sống ở Đan Mạch và dự kiến sẽ trở lại vào ngày 5 tháng 1 năm 2012, lúc 14:00:

Làm thế nào để xử lý Downtime trong quá trình bảo trì website của doanh nghiệp - Ảnh 3.

Lưu ý rằng, khi bạn trở lại vào lúc 14:00, thì trong phần code bạn phải viết là 13:00:00, bởi vì thời gian phải được cung cấp ở dạng GMT/UTC, trong ví dụ trên thời gian website sẽ trực tuyến chậm hơn 1 giờ so với giờ địa phương.

Chỉ đặt thông điệp 503 Service Unavailable lên server là chưa đủ. Bạn sẽ nhận được khách truy cập (bao gồm Google) từ nhiều nguồn khác nhau và đến tất cả các loại trang trên trang web của bạn. Tất cả đều phải được chuyển hướng đến thông báo giải thích rằng trang web tạm thời bị đóng.

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: Các phương pháp phòng ngừa và khắc phục quá tải server

Kể từ ngày 05/11/2018, VCCloud chính thức đổi tên thành BizFly Cloud - là nhà cung cấp các dịch vụ đám mây hàng đầu tại Việt Nam hiện nay với các dịch vụ nổi bật như: BizFly Cloud Server, BizFly CDN, BizFly Load Balancer, BizFly Pre-built Application, BizFly Business Mail, BizFly Simple Storage. Hãy tăng tốc thích nghi cho doanh nghiệp cùng các giải pháp công nghệ của BizFly IT Cloud tại đây.

SHARE