4 rủi ro cần xem xét trước khi chuyển sang đám mây

521
27-02-2019
4 rủi ro cần xem xét trước khi chuyển sang đám mây

Công nghệ điện toán đám mây là một trong những công nghệ ngày càng trở nên phổ biến, và trở nên bùng nổ mạnh mẽ chỉ trong một thời gian rất ngắn. Công nghệ giúp đơn giản hóa các nỗ lực của con người và cung cấp sự thuận tiện trong việc sử dụng các sản phẩm và dịch vụ công nghệ. Điện toán đám mây đã mang đến một giải pháp mang tính cách mạng cho một loạt các ngành công nghiệp từ CNTT đến bất động sản. Tuy nhiên, điện toán đám mây cuối cùng cũng vẫn là công nghệ nhân tạo, và do đó chúng đương nhiên sẽ có tiềm ẩn những rủi ro nhất định.

Rủi ro liên quan đến khả năng tiếp cận

Khi dữ liệu có sẵn trên đám mây, mức độ tổn thương sẽ tự động tăng lên. Trong môi trường này, phải đặc biệt cẩn thận trong việc giữ bí mật các thông tin chi tiết về truy cập. Các đặc quyền của việc truy cập vào đám mây phải được phân phối hợp lý, đảm bảo không có bất kỳ sự truy cập trái phép nào. Chỉ những người được ủy quyền mới được truy cập vào các giao thức cụ thể.

Rủi ro với sự sẵn có của dịch vụ

Khi sử dụng các dịch vụ điện toán đám mây, người dùng luôn mong đợi một trải nghiệm mang tính "ngay lập tức". Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây không may sẽ để xảy ra các tình trạng như: xử lý chậm do quá tải dữ liệu, mất điện, thiên tai hoặc bất kỳ vấn đề kỹ thuật nào khác làm gián đoạn việc cung cấp dịch vụ một cách liền mạch gây nhiều thiệt hại cho khách hàng.

Rủi ro quá tải mạng

Trong điện toán đám mây, việc quản lý và bảo trì mạng lưới đám mây cần được duy trì một cách thích hợp. Các vấn đề như tăng load trên cloud network có thể cản trở hiệu suất của hệ thống. Khi tốc độ chuyển động dữ liệu giữa bộ nhớ PC và đĩa tăng lên có thể dẫn đến sự cố nghiêm trọng của máy chủ. Nên sử dụng các máy chủ đám mây với công suất không quá 80% để tránh xảy ra sự cố.

Rủi ro nhận dạng

Một vấn đề khác cần lưu ý khi dịch chuyển sang đám mây đó là cần phải xác định vị trí thích hợp của máy chủ trên đám mây. Nói chung, các máy chủ đám mây không có một vị trí cố định và được phân phối trên toàn cầu. Mặc dù điều này có thể không phải là vấn đề lớn đối với những người đã sử dụng đám mây trong nhiều năm, nhưng người dùng mới có thể không thoải mái với dữ liệu của họ được phân phối khắp nơi. Đó chính là vấn đề về bảo mật, nhưng tính chất phân tán chính là một phần của điện toán đám mây.

Nguồn: tech.vccloud.vn

>> Có thể bạn quan tâm: 7 best practice để bảo mật dịch vụ đám mây của bạn

SHARE