Web cache là gì? Tác dụng đối với website?

1105
18-06-2018
Web cache là gì? Tác dụng đối với website?

Bộ nhớ đệm có tác dụng gì đối với Website? Xóa bộ nhớ đệm có ảnh hưởng gì tới website không? Tóm lại Bộ nhớ đệm website (Web cache) cụ thể là gì? Bài viết sau của Bizfly Cloud sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc của các bạn. Hãy theo dõi nhé!

Trước tiên, hãy tìm hiểu qua về Cache là gì? tại đây trước khi đi đến nội dung chính tìm hiểu về Web Cache.

1. Web Cache (bộ nhớ đệm website) là gì?

Web Cache (Bộ nhớ cache trên web) là một thiết bị phần cứng hoặc ứng dụng phần mềm để lưu trữ tạm thời các nội dung tĩnh (static content) được truy cập thường xuyên.

Web cache là gì? Tác dụng đối với website? - Ảnh 1.

Web cache (Nguồn: maxcdn)

2. Tổng quan về Web cache

Người dùng Internet với những sở thích tương tự nhau thường tải xuống cùng một nội dung trên web nhiều lần. Nếu không có bộ đệm web thích hợp, nếu mỗi lần người dùng thực hiện request, thì các response sẽ phải được gửi đi từ origin server, được gọi là máy chủ gốc (một phần của "Internet" trong hình minh họa ở trên). 

Khi nhiều người dùng yêu cầu cùng một nội dung trong cùng một lúc, thời gian phản hồi (response time) tăng lên và thậm chí có thể gây ra tình trạng quá tải của máy chủ.

Lúc này, một web cache sẽ xử lý các requests cho những nội dung phổ biến mà nếu không có web cache, chúng sẽ được chuyển hướng đến máy chủ gốc. Bộ đệm cũng giúp định vị các nội dung phổ biến ở vị trí gần hơn với người dùng cuối, cải thiện thời gian phản hồi. Một loại web cache phổ biến là CDN.

3. Web cache hoạt động như thế nào?

Bất cứ khi nào nội dung được tải xuống từ máy chủ gốc, một bản sao được lưu trữ trong web cache trong một khoảng thời gian nhất định được xác định bằng các quy tắc lưu (caching rules) mà bạn đã cài đặt. Khi có nhiều người dùng cùng yêu cầu lại một nội dung, web cache gửi nội dung này đã được lưu trữ trước đó, do đó requests của người dùng không cần phải gửi tiếp đến máy chủ gốc nữa. Và chúng ta có thể hiểu hoạt động này là lưu cache nội dung (content caching).

Web cache là gì? Tác dụng đối với website? - Ảnh 2.

Web cache giúp tăng tốc website, tăng trải nghiệm người dùng

Flow của một web cache phổ biến như sau:

- Người dùng truy cập website.

- Trình duyệt gửi HTTP requests đến web cache.

- Nếu dữ liệu được yêu cầu đang được lưu trữ trong cache, web cache sẽ phản hồi với dữ liệu này.

Nếu dữ liệu được yêu cầu KHÔNG được lưu trữ trong cache, web cache sẽ yêu cầu dữ liệu từ máy chủ gốc và gửi phản hồi (response) tới trình duyệt.

- Nếu dữ liệu có thể lưu được vào cache, web cache sẽ giữ lại một bản sao của đối tượng để có thể gửi response cho các request tiếp theo. Các nội dung được lưu đó sẽ được cung cấp và phục vụ bởi web cache không cần sử dụng đến web server gốc nữa.

Web cache là gì? Tác dụng đối với website? - Ảnh 3.

4. Cache web có tác dụng gì?

Hãy cụ thể hóa tác dụng của web cache với ví dụ sau đây, bạn sẽ hiểu tường tận tác dụng to lớn của nó với website:

Giáo viên và học sinh của Trường công nghệ quốc tế VCCloud cần một đường truyền Internet có tốc độ cực nhanh để giúp việc nghiên cứu và giao tiếp hiệu quả nhất. Nhưng họ đã bị thách thức bởi sự đắt tiền và sự hạn chế của băng thông chỉ cho phép 700 thiết bị được kết nối. 6000$ là khoản chi phí khá đắt đỏ mỗi tháng cho một kết nối Internet 8Mbps, do đó trường học không có khả năng nâng cấp băng thông nữa. Thay vào đó, họ đã chọn giải pháp lưu bộ nhớ đệm trên web (web caching solutions).

Các thiết bị web cache được sử dụng cùng với bộ định tuyến của Cisco. Bộ định tuyến chuyển hướng các web traffic trong khi thiết bị đồng thời giữ bản sao của tất cả video, hình ảnh và nội dung tĩnh khác. Nhớ đệm nội dung cho phép nhà trường có những cải tiến đáng kể về hiệu suất web mà không cần phải chi tiêu nhiều hơn vào băng thông. Điều này đặc biệt hữu ích trong các bài học nhóm back-to-back, khi các sinh viên đều phải truy cập cùng một nội dung.

5. Xóa bộ nhớ đệm hay clear website cache có ảnh hưởng gì hay không?

Web cache của browser lưu trữ các dữ liệu khi bạn duyệt web bao gồm: images, audio cũng như các content bạn đã tải xuống. Web cache giúp tăng tốc độ tải website cho những lần truy cập sau lần đầu tiên. Tuy nhiên, nếu sử dụng bộ nhớ đệm của website trong một thời gian đủ dài sẽ giảm dung lượng ổ cứng, gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu năng máy tính. Chưa kể khi Cache đầy, hiệu năng của browser giảm kéo theo thời website tải dữ liệu chậm chạp hơn.

Do đó, định kỳ xóa Cache trên trình duyệt là điều cần thiết góp phần tăng tốc độ tải trang cũng như tăng bảo mật cho máy tính của bạn.

Các lợi ích của việc xóa bộ nhớ đệm có thể tóm tắt như sau:

- Tối đa tốc độ và hiệu năng cho website.

- Xem các trang gần đây nhất.

- Duy trì bảo mật.

- Sửa lỗi của trình duyệt.

Web cache là gì? Tác dụng đối với website? - Ảnh 4.

Xóa cache trong Mozilla Firefox

6. Kết luận

Việc sử dụng các website và các ứng dụng web ngày càng tăng luôn kèm theo những đòi hỏi cao hơn về băng thông và tài nguyên máy chủ, đi kèm với việc tăng đáng kể về chi phí, gây tổn thất lớn về tài chính. Tuy nhiên, các tổ chức vẫn có thể tiếp tục cung cấp các mức hiệu suất Internet cao mà không làm tăng chi phí hoạt động bằng cách lưu trữ những nội dung web thường xuyên được truy cập và dùng chúng đề phục vụ cho những người dùng địa phương.

Web cache dựa trên phần cứng hoặc phần mềm được đặt giữa người dùng và máy chủ web giúp giảm các yêu cầu về băng thông, tải máy chủ (server load) và độ trễ (latency). Điều này giải phóng tài nguyên hiệu quả trong khi hiệu suất cho người dùng vẫn được cải thiện hiệu quả.

Dịch từ bài viết gốc: https://www.maxcdn.com/one/visual-glossary/web-cache/

Nguồn: Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: Cache (bộ nhớ đệm) là gì? Vai trò và phân loại cache

SHARE