Vì sao tính sẵn sàng dữ liệu, dịch vụ lại có tầm quan trọng sống còn cho doanh nghiệp trong kỷ nguyên số

1284
20-06-2019
Vì sao tính sẵn sàng dữ liệu, dịch vụ lại có tầm quan trọng sống còn cho doanh nghiệp trong kỷ nguyên số

Bizfly Cloud tìm hiểu dữ liệu phải luôn ở trong trạng thái khả dụng khi cần thiết. Điều này không chỉ cần thiết để hoạt động kinh doanh hiệu quả, mà còn rất quan trọng trong việc đảm bảo tuân thủ các quy định bảo mật. Do đó, việc duy trì tính sẵn sàng dữ liệu ở mức cao là rất quan trọng đối với sự thành công bền vững bất kỳ doanh nghiệp nào và bất kỳ sự cố dữ liệu nào cũng đều có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, trên nhiều cấp độ cho doanh nghiệp.

Dữ liệu sẵn sàng chỉ trong một nốt nhạc

Về cơ bản, tính khả dụng của dữ liệu phản ánh khả năng đảm bảo rằng dữ liệu doanh nghiệp cần cho các hoạt động có thể truy cập được vào bất cứ thời gian và từ bất cứ địa điểm nào khi cần, ngay cả khi xảy ra sự cố gián đoạn. Nó cho thấy mức độ liên tục end user có thể truy cập vào dữ liệu, ứng dụng và bất kỳ hệ thống quy trình IT nào. Các biện pháp được sử dụng để bảo vệ tính khả dụng của dữ liệu cần phải đáp ứng khả năng cho phép, quản lý và duy trì mức độ truy cập dữ liệu trong bất kỳ trường hợp bất lợi nào tổ chức có thể gặp phải. 

Điều này rất quan trọng bởi vì nếu dữ liệu không thể truy cập được, việc này cũng tương tự như không có dữ liệu nào. Khi người dùng, công cụ, công nghệ, hệ thống và quy trình dựa vào khả năng truy cập dữ liệu để vận hành và dữ liệu không thể truy cập được, không đủ dữ liệu hoặc bị xâm phạm dưới bất kỳ hình thức nào – dữ liệu thay đổi, không chính xác hoặc chưa cập nhật - sẽ dẫn đến thiệt hại tịnh tiến trực tiếp đối với doanh nghiệp, và những người sử dụng dịch vụ.

Tại sao mức độ sẵn sang dữ liệu cao có liên quan mật thiết đến thành công trong kinh doanh

Tùy thuộc vào tổ chức, các dịch vụ cung cấp, loại dữ liệu vận hành và cách sử dụng dữ liệu để phục vụ tổ chức cũng như khách hàng và cộng đồng, mức độ ảnh hưởng có thể có khác biệt lớn.

Ví dụ, nếu bệnh viện hay bác sĩ không thể truy cập được vào hồ sơ bệnh án, hãy tưởng tượng tác động gây ra cho bệnh nhân có thể nghiệm trọng đến mức nào. Trong hầu hết các trường hợp, việc không thể truy cập dữ liệu quan trọng khi cần sẽ khiến hoạt động kinh doanh đi vào bế tắc. Vì vậy, khả năng duy trì tính sẵn sàng dữ liệu ở mức cao nên là ưu tiên hàng đầu cho bất kỳ doanh nghiệp nào trong thời đại trực tuyến hôm nay.

Thiệt hại khó lường khi không thể truy cập dữ liệu khi cần thiết

Thiệt hại tài chính

Nếu bạn đang cung cấp các dịch vụ nền tảng dữ liệu, không đảm bảo tính sẵn sang dữ liệu sẽ có tác động trực tiếp đến doanh nghiệp. Những người và hệ thống sử dụng dữ liệu để làm việc sẽ không đảm bảo hiệu quả công việc và dẫn đến thiệt hại tài chính. Thậm chí hiệu ứng ngừng trệ có thể lan tỏa và phá vỡ tất cả các kênh kinh doanh, luông công việc trong toàn tổ chức, dẫn đến thiệt hại tích lũy.

Hệ lụy tiềm tàng

Nếu dữ liệu không khả dụng hoặc không hiển thị, các cơ hội tiềm năng cho doanh nghiệp có thể bị hạn chế. Không thể quan sát chi tiết dữ liệu thực đang được xử lý - dữ liệu được cập nhật với chất lượng tốt và toàn vẹn – sẽ rất khó để có được một bức tranh dữ liệu chính xác tại thời điểm đó và hạn chế khả năng sử dụng dữ liệu để cung cấp sản phẩm/dịch vụ tốt hơn cho khách hàng. Việc không đưa ra các giải pháp phù hợp và cải thiện dịch, triển vọng kinh doanh trong tương lai sẽ bị hạn chế.

Thiệt hại thương hiệu và danh tiếng

Vì sao tính sẵn sàng dữ liệu, dịch vụ lại có tầm quan trọng sống còn cho doanh nghiệp trong kỷ nguyên số - Ảnh 1.

Phần lớn doanh thành công dựa trên thương hiệu và danh tiếng xây dựng trong nhiều năm. Phải mất một thời gian rất dài để định hình và phát triển nhưng trong kỷ nguyên số, mọi thứ đều có thể bị phá hủy ngay lập tức. Và dĩ nhiên một thương hiệu và danh tiếng bị tổn hại sẽ rất khó để phục hồi, thậm chí là cái kết cho nhiều doanh nghiệp.

Nhìn chung, dịch vụ khách hàng đáp ứng thấp và những sai sót trong dịch vụ trực tuyến đều để lại sự thiếu hài long từ phái khách hàng. Điều tương tự cũng xảy ra với dữ liệu khách hàng - bất kỳ trường hợp sử dụng sai hoặc mất dữ liệu nào cũng sẽ gây ra những nghi ngại tieu cực. Với sự phổ biến của việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, khách hàng chắc chắn sẽ nhanh chóng và dễ dàng chia sẻ (và lan truyền) sự khó chịu và mất mát của họ, điều này sẽ gây hậu quả nặng nề đến thương hiệu doanh nghiệp.

Duy trì tính sẵn sàng dữ liệu

Duy trì tính sẵn sàng dữ liệu ở mức liên tục có thể là một thách thức vì tính khả dụng thường dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. Vì dữ liệu có thể được lưu trữ và xử lý trên nhiều môi trường và không phải lúc nào cũng nằm trong sự kiểm soát tuyệt đối của tổ chức, do đó tăng thêm thách thức trong việc đảm bảo tính sẵn sàng và liên tục.

Khi một tổ chức giao dữ liệu cho một bên thứ ba, thỏa thuận cấp độ dịch vụ đảm bảo mức hiệu suất và thời gian hoạt động cần phải được thiết lập.

Với việc áp dụng các biện pháp như bảo mật dữ liệu, quản lý dữ liệu và công nghệ quản lý lưu trữ dữ liệu, quản lý máy chủ lưu trữ, tối ưu hóa mạng và hệ thống, việc đảm bảo duy trì dữ liệu luôn ở trạng thái sẵn sàng là hoàn toàn có thể.

BizFly Simple Storage là kho dữ liệu trực tuyến với khả năng lưu trữ không giới hạn, cho phép truy vấn từ vài nghìn lên tới VÀI TRIỆU file cùng lúc. Được xây dựng bởi đội ngũ kỹ sư công nghệ hàng đầu của BizFly Cloud, giải pháp cung cấp cho khách hàng hình thức lưu trữ object storage với các chức năng vừa lưu trữ, vừa hỗ trợ truy vấn các metadata của dữ liệu 1 cách nhanh nhất. Tham khảo thêm về sản phẩm tại đây.

Theo BizFly Cloud tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm: BizFly Simple Storage - Giải pháp cloud storage lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam

BizFly Cloud là hệ sinh thái điện toán đám mây được vận hành bởi VCCorp - Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực truyền thông và internet tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao và kinh nghiệm lâu năm làm việc trên các công nghệ khác nhau như cloud, mobile, web..., chúng tôi có đủ khả năng để hỗ trợ đưa ra những lời khuyên hữu ích và công nghệ toàn diện giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công.

Dành cho độc giả quan tâm tới các dịch vụ đám mây do BizFly Cloud cung cấp có thể truy cập tại tại đây.

SHARE