Tại sao mở khóa bằng khuôn mặt là một ý tưởng tồi?

822
29-06-2018
Tại sao mở khóa bằng khuôn mặt là một ý tưởng tồi?

Xác thực với khuôn mặt có vẻ như không còn xa lạ gì khi nhắc đến điện thoại thông minh. Nói về thuận tiện - chắn bạn sẽ nhìn ngay vào chiếc điện thoại, đúng không?

Theo Bizfly Cloud tìm hiểu ngành công nghiệp điện thoại thông minh nói chung dường như cũng đồng ý như vậy. Apple không phải là công ty đầu tiên đưa ra ý tưởng mở khóa điện thoại thông minh với khuôn mặt, nhưng sau khi Apple giới thiệu nó, trong iPhone X, như thường lệ toàn bộ ngành công nghiệp điện thoại thông minh đều theo bước Apple. Hầu như mọi điện thoại được giới thiệu tại Mobile World Congress 2018 đều có chức năng này. Đây thực sự là một xu hướng tồi tệ và dưới đây là lý do tại sao.

Tại sao mở khóa bằng khuôn mặt là một ý tưởng tồi? - Ảnh 1.

Thực ra, tôi không nghĩ phương pháp nhận diện khuôn mặt là tồi. Mà hoàn toàn ngược lại, nó còn có khả năng tốt hơn là xác thực dựa trên dấu vân tay hoặc mã PIN.

Khi mô tả cách Face ID hoạt động, chúng tôi đã đề cập đến sự phức tạp của hệ thống nhận dạng: Nó bao gồm một camera thường, một camera hồng ngoại và một máy chiếu dấu chấm, cũng như một số máy học, nó lưu trữ và xử lý an toàn. Apple đã dành rất nhiều công sức và tiền bạc để làm cho hệ thống nhanh chóng, an toàn và đáng tin cậy - và để tính phí cho việc đó, Apple đã rao bán iPhone X với giá 999 đô la.

Điểm giá đó gây nên tình trạng khó xử cho các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác: Các thiết bị của họ thường bán ra được khá ít, nhưng đồng thời họ lại phải theo kịp các tính năng và thông số kỹ thuật. Vì vậy, họ bắt đầu bằng cách "cắt tỉa" những thứ không thể thiếu như: một chiếc loa rẻ hơn ở đây, khả năng lưu trữ chậm hơn ở kia. Có thể để máy ảnh hồng ngoại và máy chiếu chấm từ mô-đun mở khóa khuôn mặt - nhưng vẫn giữ được chức năng; sau tất cả, đó chính là một mánh khóe để bán hàng.

Khả năng sử dụng khuôn mặt để mở khóa điện thoại là một tính năng đáng lẽ ra phải được nêu bật trong các tài liệu marketing, nhưng bản sao quảng cáo không có xu hướng tìm hiểu sâu về cách hoạt động của nó. Có lẽ những công ty đó không muốn giải thích quá rõ ràng cách họ làm xác thực khuôn mặt của mình kém tiên tiến, kém tin cậy - và kém an toàn hơn so với Apple. 

Trong hầu hết các trường hợp, nhận dạng khuôn mặt ở những chiếc điện thoại rẻ tiền chỉ dựa trên máy ảnh mặt trước và một số thuật toán đơn giản, có thể sử dụng đèn flash để chụp ảnh đẹp hơn. Nhưng một máy ảnh 2-D thông thường mà không có cảm biến hồng ngoại hoặc máy chiếu chấm có thể dễ dàng bị lừa bởi ảnh (ví dụ, được lấy từ hồ sơ truyền thông xã hội) được in trên giấy hoặc hiển thị trên màn hình. Ngay cả một số cái tốt hơn cũng vẫn bị lừa bởi những khuôn mặt giả sử dụng mặt nạ in 3-D. Ngay cả Face ID của Apple đã bị lừa bởi một cuộc tấn công sử dụng mặt nạ "sinh đôi".

Kết luận

Việc sử dụng rộng rãi mở khóa khuôn mặt mà không cần phần cứng thích hợp sẽ dẫn đến bảo mật tổng thể thấp hơn cho điện thoại hiện đại. May mắn thay, hiện tại nó không phải là phương thức xác thực mặc định - mã hoặc dấu vân tay vẫn phổ biến hơn. Và một số nhà sản xuất sử dụng hệ thống an toàn hơn, chẳng hạn như nhận dạng iris (bằng việc quét mống mắt), khó bị đánh lừa hơn.

Tuy nhiên, xác thực khuôn mặt hiện nay đang là xu hướng, vì vậy tôi mong đợi ngày càng có nhiều người dùng điện thoại Android giá rẻ chuyển sang nó.

Chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra cẩn thận các chi tiết của phương pháp nhận dạng khuôn mặt của điện thoại trước khi bật. Nó phải thực sự an toàn và không bị lừa bởi ảnh hoặc mặt nạ, hoặc làm rò rỉ dữ liệu của bạn hoặc xử lý dữ liệu một cách không an toàn. Xác thực vân tay cũng không tồi, tại thời điểm này, nó có phần bảo đảm hơn - và mã PIN gồm sáu chữ số có lẽ vẫn là lựa chọn tốt nhất của bạn ngay lúc này.

VCCLoud via kaspersky.com

>> Có thể bạn quan tâm: Malware di động: ngụy trang dưới các ứng dụng khiêu dâm

SHARE