Tableau là gì? Phần mềm phân tích dữ liệu kinh doanh thông minh

2114
08-06-2024
Tableau là gì? Phần mềm phân tích dữ liệu kinh doanh thông minh

Tableau là một trong những phần mềm hỗ trợ quản lý đang được đánh giá cao hiện nay trên thế giới. Vậy thực chất Tableau là gì, tính năng và lợi ích ra sao? Để hiểu rõ hơn về Tableau, bạn nhất định không nên bỏ qua những thông tin hữu ích trong bài viết sau đây từ Bizfly Cloud.

Tableau là gì?

Tableau là một phần mềm hỗ trợ phân tích và trực quan hóa dữ liệu (Data Visualization), được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực BI (Business Intelligence). Tương tự như Excel, Tableau giúp người dùng tổng hợp tất cả các dữ liệu nhưng với mức độ chuyên môn hoá cao hơn, với kết quả được hiển thị dưới dạng hình ảnh và biểu đồ trực quan.

Có thể nói, đây là giải pháp quản lý dữ liệu doanh nghiệp lý tưởng dành cho nhiều đối tượng người dùng, giúp xây dựng một môi trường phân tích dựa trên dữ liệu với giao diện hiển thị đẹp mắt và trực quan. Nhờ đó, quá trình phân tích dữ liệu cũng có thể diễn ra một cách nhanh chóng, với dữ liệu được cập nhật liên tục ngay khi có bất kỳ thay đổi nào.

Tableau quan trọng như thế nào?

Như đã đề cập, phân tích và trực quan hóa dữ liệu là những bước quan trọng trong ngành khoa học dữ liệu và đặc biệt là các ứng dụng của nó trong kinh doanh. Không chỉ là đưa ra các phép so sánh, tổng hợp thông tin quan trọng mà còn giúp dự báo các xu hướng thị trường, hỗ trợ đưa ra các quyết định tối ưu nhất.

Thực tế, việc tổng hợp dữ liệu thủ công là công việc rất khó khăn và tốn sức do phần lớn dữ liệu thô đều được lưu trữ dưới dạng bảng (excel sheets, google sheets,…) với vô số trường và bản ghi dữ liệu. Các công cụ như Tableau giúp tự động hóa việc phân tích dữ liệu với tốc độ rất nhanh chóng và trực quan, đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp cần đưa ra đánh giá và quyết định kinh doanh với tốc độ cao.

Tableau là gì -1

Những điều cần biết về Tableau

Tableau có những tính năng gì?

Tableau Dashboard

Tableau Dashboard cung cấp một cái nhìn đầy đủ về dữ liệu với đa dạng các định dạng và cách sắp xếp. Nó cũng hỗ trợ các bộ lọc và khả năng sao chép các thành phần bảng biểu cho các mục đích sử dụng khác.

Cộng tác và chia sẻ

Tableau cho phép người dùng cộng tác và chia sẻ luồng công việc với nhau trong thời gian thực một cách an toàn, giúp tăng hiệu quả công việc khi làm việc theo nhóm.

Dữ liệu trực tiếp và In-memory

Tableau có khả năng kết nối và sử dụng các nguồn dữ liệu thời gian thực, hoặc lưu trữ thông tin từ thiết bị ngoại vi vào bộ nhớ máy tính để xử lý.

Kết nối đến nguồn cấp dữ liệu

Tableau hỗ trợ nhiều nguồn cấp dữ liệu khác nhau như tập tin, cơ sở dữ liệu quan hệ/phi quan hệ, dữ liệu trên đám mây,…

Tableau-la-gi-2

Kết nối đến nguồn cấp dữ liệu Tableau

Trực quan hóa nâng cao dưới dạng biểu đồ

Đây là một trong các tính năng chủ chốt của công cụ, hỗ trợ đa dạng các loại biểu đồ như biểu đồ cột, biểu đồ tròn, gantt chart, cây,… việc chuyển đổi giữa các dạng biểu đồ cũng đơn giản chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Trình diễn thông tin trên bản đồ

Tableau được cài sẵn nhiều dạng thông tin như tên các địa danh, mã bưu chính,… hỗ trợ rất tốt cho việc thể hiện thông tin chi tiết và chính xác trên bản đồ. Các dạng bản đồ hỗ trợ cũng đa dạng như bản đồ nhiệt, bản đồ mật độ điểm, bản đồ luồng,…

Bảo mật mạnh

Hệ thống phân quyền và xác thực có sẵn giúp Tableau giảm thiểu nguy cơ mất mát dữ liệu. Ngoài ra, công cụ còn cho phép tự sử dụng các giao thức bảo mật khác từ môi trường desktop như Active Directory, Kerberos,…

Xem trên thiết bị di động

Các thiết bị di động ngày càng có chỗ đứng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày và là những thiết bị được sử dụng thường xuyên nhất. Do đó Tableau hỗ trợ cả phiên bản ứng dụng di động tương thích cho từng hệ điều hành giúp người sử dụng có được trải nghiệm linh hoạt, tự do hơn.

Truy vấn dữ liệu

Người dùng có thể truy vấn dữ liệu từ Tableau chỉ bằng ngôn ngữ tự nhiên, công cụ sẽ trả về thông tin cả dạng thô và dạng trực quan hóa.

Phân tích, dự đoán

Không chỉ thể hiện các dữ liệu sẵn có mà Tableau cũng giúp đưa ra các dự đoán xu hướng dữ liệu dựa trên thuật toán, tạo tiền đề cho việc đưa ra quyết định của con người.

Tableau bao gồm những gì?

Tableau Prep

Chuẩn bị dữ liệu hay data preparation là bước khởi đầu của mọi quá trình phân tích dữ liệu và thường cũng là bước cần nhiều sự can thiệp của con người nhất. Tableau Prep giúp đơn giản hóa quá trình này, cho phép người dùng tổ chức dữ liệu, thực hiện các truy vấn, kết hợp và làm sạch dữ liệu.

Tableau-la-gi-3

Hình ảnh Tableau Prep

Tableau Desktop

Tableau là gì -4

Hình ảnh Tableau Desktop

Gồm hai phiên bản personal (cho cá nhân) và professional (cho các mục đích chuyên nghiệp), Tableau desktop chứa bộ công cụ phân tích dữ liệu mạnh mẽ, cho phép lập trình và tùy biến các báo cáo.

• Tableau Desktop Personal: Hạn chế tính năng và báo cáo không thể xuất bản trực tuyến

• Tableau Desktop Professional: Cho phép chia sẻ báo cáo trực tuyến và qua Tableau Server, đồng thời có quyền truy cập đầy đủ các định dạng dữ liệu

Tableau Public

Nếu đồng ý chia sẻ những dữ liệu của mình, Tableau Public là phiên bản có mức giá hấp dẫn hơn cho người dùng. Dữ liệu phân tích sẽ không thể lưu trữ trên máy cá nhân mà sẽ được tải lên đám mây công cộng của Tableau mà bất cứ ai cũng có quyền truy cập.

Tableau Server

Tableau Server sử dụng cho doanh nghiệp với khả năng chia sẻ báo cáo và các mô hình đã được xuất bản trong Tableau Desktop cho toàn bộ thành viên được cấp phép trong tổ chức.

Người quản trị của tổ chức có toàn quyền kiểm soát Tableau Server của tổ chức mình, và tổ chức cũng chịu trách nhiệm bảo trì từ phần cứng đến phần mềm trong hệ thống.

Tableau Online

Tableau Online là công cụ chia sẻ trực tuyến không giới hạn các bản báo cáo phân tích trong tổ chức doanh nghiệp. Các chức năng của nó tương tự Tableau Server, trừ việc dữ liệu sẽ được lưu trữ trên đám mây của Tableau thay vì máy chủ được kiểm soát bởi doanh nghiệp.

Tableau Reader

Với những người chỉ có nhu cầu xem các báo cáo mà không trực tiếp tham gia phân tích xử lý thì Tableau Reader chính là công cụ dành cho họ. Với việc lược bỏ các tính năng phức tạp, Tableau Reader là một công cụ nhẹ nhàng nhưng vẫn đảm bảo hiển thị được tất cả định dạng báo cáo của Tableau.

 Sự khác biệt giữa Tableau và Power BI

Tableau và Power BI đều là những công cụ Business Intelligence được sử dụng phổ biến, nhưng chúng có một số điểm khác biệt sau đây:

Giao diện và trải nghiệm người dùng

Tableau: Công cụ sở hữu giao diện người dùng trực quan và mạnh mẽ, đối với những nhà phân tích dữ liệu chuyên sâu nó được đánh giá cực kỳ hữu ích. Tableau hỗ trợ kéo và thả để tạo ra các bảng điều khiển và biểu đồ phức tạp một cách dễ dàng.

Power BI: Power BI được đánh giá có giao diện dễ sử dụng và thân thiện hơn với người mới bắt đầu. Nó tích hợp tốt với các sản phẩm khác của Microsoft. Sử dụng Power BI cũng có chức năng kéo và thả nhưng có thể không linh hoạt và mạnh mẽ như Tableau.

Tính năng và sự khả năng

Tableau: Tableau nổi bật với khả năng xử lý và trực quan hóa dữ liệu lớn một cách hiệu quả. Nó hỗ trợ nhiều loại kết nối dữ liệu, từ cơ sở dữ liệu SQL đến dữ liệu lớn Hadoop.

Power BI: Power BI có thể tích hợp chặt chẽ với hệ sinh thái Microsoft, bao gồm Azure, SQL Server, và Office 365. Nó hỗ trợ một loạt các nguồn dữ liệu và cung cấp các công cụ AI tích hợp để phân tích dữ liệu nâng cao.

Khả năng tích hợp

Tableau: Tableau có khả năng kết nối với nhiều nguồn dữ liệu khác nhau gồm có các nguồn dữ liệu phi cấu trúc. Nó hỗ trợ các API và có khả năng tích hợp với nhiều hệ thống bên ngoài, như Salesforce, Google Analytics, và Amazon Redshift.

Power BI: Power BI có lợi thế về tích hợp nếu tổ chức đã sử dụng các sản phẩm của Microsoft. Nó tích hợp liền mạch với các công cụ như Excel, SharePoint, Teams và Azure. Power BI cũng hỗ trợ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau và có thể kết nối với các dịch vụ đám mây khác. 

Giải đáp các câu hỏi liên quan đến Tableau

Sau đây sẽ là giải đáp một số câu hỏi liên quan đến Tableau được nhiều người quan tâm:

Excel và Tableau, cái nào tốt hơn?

Nếu đánh giá về mặt trực quan hóa dữ liệu thì Tableau đang có lợi thế hơn. Phần mềm này đã được cải tiến nhiều tính năng hơn so với Excel. Do đó, hiện nay để phân tích dữ liệu thì Tableau đang được nhiều người lựa chọn hơn Excel.

Có nên sử dụng Tableau trong thời gian lâu dài không?

Thực tế đã cho thấy, Tableau đang là phần mềm nhận được nhiều sự quan tâm, đón nhận của đông đảo người dùng. Nó đem tới cho người sử dụng nhiều ứng dụng, đáp ứng nhu cầu phân tích dữ liệu. Quá trình thực hiện dễ dàng, đơn giản từ khâu phân tích, khám phá, trực quan, chuẩn bị, chia sẻ đều không khó thực hiện.

Sử dụng Tableau có được miễn phí không?

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng Tableau miễn phí. Để tải và dùng thử Tableau Desktop trong vòng 14 ngày, bạn cần truy cập vào link sau đây: https://www.tableau.com/products/trial. Hãy tải về, sử dụng email doanh nghiệp và bắt đầu thao tác thôi nào.

Tableau và Tableau CRM có sự khác nhau không?

Tableau và Tableau CRM có sự khác nhau được thể hiện như sau:

Tableau chuyên sử dụng để phục vụ cho các doanh nghiệp thuận lợi hơn khi quản lý dữ liệu, phân tích và đánh giá dữ liệu. Trong khi đó, Tableau CRM lại là phần mềm chuyên dùng cho các thành viên, những người đang muốn phân tích do nó được tích hợp vào Salesforce CRM. Nếu như kết hợp được 2 phần mềm này với nhau, bạn sẽ tạo ra được dữ liệu trực quan sinh động nhất.

Có nên sử dụng Tableau Data Visualization?

Đối với các doanh nghiệp và những người làm trong lĩnh vực liên quan tới dữ liệu như tài chính ngân hàng, kinh doanh, big data,… thì Tableau có lẽ là một công cụ không thể thiếu. Nhưng ngay cả với các cá nhân, việc học cách sử dụng Tableau cũng đem lại những lợi ích thiết thực. Tableau có thể giúp các báo cáo và các bài thuyết trình trở nên dễ hiểu và có tính thuyết phục cao hơn với các biểu đồ trực quan thay vì các bảng số liệu dài dòng. Trong kỷ nguyên của dữ liệu như hiện nay, những công cụ như Tableau có lẽ sẽ sớm trở nên phổ biến như những Excel, Word,… để trở thành một phần không thể thiếu của bộ công cụ văn phòng.

Hi vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin đầy đủ nhất về bộ công cụ phân tích và trực quan hóa dữ liệu Tableau. Hãy tiếp tục theo dõi Bizfly Cloud để cập nhật những bài viết chi tiết hơn của chúng tôi về cách sử dụng của bộ công cụ này.

TAGS: Tableau
SHARE