Rủi ro từ các cuộc tấn công SQL Injection

953
09-07-2018
Rủi ro từ các cuộc tấn công SQL Injection

Hiểu được những rủi ro mà SQL Injection mang lại là không thể thiếu được đối với bất kỳ ai quan tâm đến vấn đề bảo mật. Cho dù bạn là người ra quyết định kinh doanh, nhà phát triển hay quản trị viên hệ thống, bạn cần phải biết về những hậu quả có thể xảy ra của những cuộc tấn công SQL Injection và nhận ra tần suất chúng được sử dụng trong thế giới thực. CùngBizfly Cloud tìm hiểu những thông tin cần biết về SQL Injection ngay tại bài viết này nhé. 

Rủi ro về bảo mật

Kể từ một vài năm, SQL injection đã trở thành phương pháp thường xuyên nhất để tấn công các hệ thống và ăn cắp thông tin. Đối với một hacker, phương pháp tấn công này là một cách hiệu quả để xâm nhập vào các lớp dữ liệu ngay cả khi tường lửa và các hệ thống phát hiện xâm nhập được thiết lập. Mỗi khi kiểm soát được thực hiện trên cơ sở dữ liệu, dữ liệu có thể được truy cập dễ dàng và kẻ tấn công sẽ có một vị trí đắc địa để tấn công các hệ thống, khách hàng và người dùng khác có liên quan đến cơ sở dữ liệu đó.

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện xung quanh vấn đề vi phạm an ninh và các cuộc tấn công SQL injection phổ biến nhất từ năm này qua năm khác. Theo báo cáo điều tra vi phạm dữ liệu năm 2011 của Verizon Business, các cuộc tấn công SQL injection chịu trách nhiệm cho gần 25% tất cả các hồ sơ dữ liệu bị xâm nhập. Rõ ràng đây là một vấn đề an ninh lớn không được coi nhẹ, nhưng hậu quả của nó thường bị lờ đi vì khả năng chưa nhận thức được của những người bị tấn công.

Khi mức độ phổ biến của lỗ hổng này đã đang phát triển trong những năm qua, thì các kỹ thuật đã được sử dụng để giành lại các đặc quyền ban đầu. Gần đây, những kẻ tấn công đã sử dụng loại tấn công này như một cách để lây nhiễm các máy chủ cơ sở dữ liệu với malware và dễ dàng phân phối lại nó.

Cách thức SQL Injection hoạt động?

Các cuộc tấn công SQL injection sẽ thường xuyên cho phép kẻ xâm nhập xem dữ liệu chứa trong cơ sở dữ liệu và sửa đổi nội dung của dữ liệu. Tuy nhiên, tính bảo mật và tính toàn vẹn của dữ liệu không phải là mối quan tâm duy nhất khi xem xét đến các vấn đề bảo mật. Trên thực tế, hacker có thể nhận được nhiều đặc quyền hơn trên cơ sở dữ liệu. Trong một số trường hợp, chúng thậm chí có thể kết thúc hoạt động như một quản trị viên hệ thống của máy chủ cơ sở dữ liệu. 

Rủi ro tới doanh nghiệp

Để hiểu đầy đủ tác động của một cuộc tấn công SQL injection có thể có trên một doanh nghiệp, bạn cần phải đánh giá giá trị của dữ liệu có thể bị xâm phạm.

Các cuộc tấn công công khai thường xuyên liên quan đến số lượng lớn các số thẻ tín dụng bị đánh cắp của khách hàng. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn tới hình ảnh chung của công ty và dẫn đến tổn thất đáng kể về mặt lợi nhuận. Nhưng các cuộc tấn công thường nghiêm trọng hơn mức bình thường và nó đòi hỏi chúng ta phải phân tích sâu hơn để hiểu được tác động thực sự của SQL Injection. Ví dụ, có một đối thủ cạnh tranh đang tấn công doanh nghiệp của bạn để ăn cắp khách hàng của bạn. Vậy, rủi ro tới doanh nghiệp của bạn là gì nếu danh sách khách hàng của bạn bị đánh cắp? Và đối thủ cạnh tranh đang cố gắng khiến bạn thất bại trong hoạt động kinh doanh bằng cách đưa ra các ưu đãi đặc biệt cho khách hàng của bạn? Bao gồm về nguồn cung cấp, chiến lược tiếp thị, các chi tiết kỹ thuật sản phẩm mới? Và còn về thông tin cá nhân nhân viên của bạn có thể được sử dụng để chống lại họ hoặc chống lại doanh nghiệp của bạn để đối thủ cạnh tranh có thể chiếm ưu thế trên thị trường hơn so với doanh nghiệp của bạn?

Như đã thảo luận trước đó, kẻ tấn công cũng có thể giành quyền kiểm soát toàn bộ máy chủ cơ sở dữ liệu. Cơ sở dữ liệu là một phần tử đáng tin cậy trong hầu hết các mạng, nó có thể là một nơi tuyệt vời để hacker khởi động các cuộc tấn công khác trên mạng. Và như bạn có thể tưởng tượng, mọi thứ sau đó có thể nhanh chóng bị hủy hoại dần nếu an ninh mạng không được đảm bảo chắc chắn.

Quản lý rủi ro như thế nào?

Mục đích của bài viết này không phải là để làm cho bạn hoang mang về khả năng bảo mật cơ sở dữ liệu của mình. Trước hết bài viết này là một hồi chuông cảnh báo và sau đó lời cảnh tỉnh về khả năng nhận thức được các mối đe dọa an ninh. Bảo mật mã phần mềm và hệ thống cơ sở dữ liệu để tránh các thiệt hại nghiêm trọng trong trường hợp bị tấn công là vô cùng cần thiết.

>> Có thể bạn quan tâm: SQL Injection là gì? 7 Điều bạn nên biết về SQL Injection

SHARE