Patch (Bản vá) - Những điều bạn phải biết

532
02-05-2018
Patch (Bản vá) - Những điều bạn phải biết

Khi các nhà cung cấp phát hiện ra các lỗ hổng trong sản phẩm của họ, họ sẽ phát hành các bản vá lỗi để khắc phục sự cố. Hãy đảm bảo áp dụng các bản vá lỗi có liên quan cho máy tính của bạn càng sớm càng tốt để hệ thống được bảo vệ mạnh mẽ và tốt hơn. Vậy bản vá là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau với Bizfly Cloud nhé!

1. Bản vá lỗi là gì?

Bản vá, cũng tương tự như cách các miếng vá bằng vải được sử dụng để sửa chữa các lỗ hổng trên quần áo, các bản vá lỗi phần mềm sẽ giúp sửa chữa các lỗ hổng trong các chương trình phần mềm. 

Patch (Bản vá) - Những điều bạn phải biết - Ảnh 1.

Bản vá có thể hiểu là những bản cập nhật nhằm khắc phục sự cố hoặc một lỗ hổng cụ thể trong chương trình phần mềm. Đôi khi, thay vì chỉ phát hành một bản vá, các nhà cung cấp sẽ phát hành cả một phiên bản nâng cấp của phần mềm, mặc dù thực chất đó cũng chỉ là cung cấp một bản vá mà thôi.

2. Làm cách nào để bạn biết được mình đang cần một bản vá?

Khi các bản vá lỗi bắt đầu khả dụng, nhà cung cấp thường sẽ đặt chúng trên website và người dùng chỉ cần tải xuống là xong. Điều quan trọng nhất bạn luôn phải lưu ý đó là hãy cài đặt bản vá càng sớm càng tốt, điều này giúp bảo vệ máy tính của bạn khỏi những kẻ tấn công chỉ chăm chăm lợi dụng những lỗ hổng này nhằm tiến hành các cuộc tấn công gây hại cho hệ thống. 

Kẻ tấn công có thể nhắm mục tiêu vào các lỗ hổng trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm, kể cả sau khi các bản vá lỗi đã được tung ra. Người dùng ngày nay có thể chủ động nhận các bản vá lỗi bằng cách: Một số phần mềm sẽ tự động kiểm tra các bản cập nhật, hoặc, các nhà cung cấp sẽ  tự động gửi thông báo cập nhật thông qua email của người dùng. Nếu các tùy chọn tự động này có sẵn, chúng tôi khuyên bạn nên tận dụng và sử dụng chúng. Tuy nhiên nếu các tính năng tự động này không có sẵn, bạn hãy tự chủ động kiểm tra định kỳ các trang web của nhà cung cấp.

Luôn luôn đảm bảo rằng bạn chỉ tải xuống các phần mềm hoặc bản vá từ các website đáng tin cậy. Hãy nhớ, đừng vội tin tưởng vào liên kết trong một email nào đó, bởi vì có thể kẻ tấn công đã sử dụng thư email này để điều hướng người dùng đến các trang web độc hại, nơi người dùng bị cài đặt những con vi-rút đang đội lốt là một bản vá nào đó. Ngoài ra, hãy cẩn thận với các email thông báo rằng họ đã đính kèm bản vá vào thư - các tệp đính kèm này thông thường chính là vi-rút.

Chúc các bạn luôn an toàn và bảo mật!

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>>Có thể bạn quan tâm: CrashOverride Malware

SHARE