Moodle là gì? Tổng quan những thông tin cần biết

1212
17-03-2018
Moodle là gì? Tổng quan những thông tin cần biết

Moodle hiện là phần mềm được sử dụng rộng rãi với nhiều tính năng tuyệt vời. Điều này giúp cho Moodle luôn nhanh chóng được sửa lỗi và cải tiến, nâng cấp phiên bản mới. Bizfly Cloud chia sẻ thêm thông tin về Moodle để độc giả hiểu kỹ hơn nhé!

 1. Tổng quan về Moodle 

  • Moodle là từ viết tắt của Modular Object-Oriented Dynamic Learning Environment, mục đích giúp tạo ra những khóa học trực tuyến với sự tương tác cao. 
  • Moodle được sáng lập năm 1999 bởi Martin Dougiamas, và được điều phối bởi Moodle HQ, một công ty Úc với 30 nhà phát triển và được tài trợ bởi một mạng lưới với hơn 60 công ty dịch vụ Moodle đối tác trên toàn thế giới. Moodle hiện là phần mềm được sử dụng rộng rãi với nhiều tính năng tuyệt vời.
  • Moodle là một nền tảng học tập mã nguồn mở, miễn phí với độ linh hoạt cao, được thiết kế để cung cấp cho các nhà giáo dục, các quản trị viên và người học với một hệ thống mạnh mẽ, an toàn và tích hợp duy nhất để tạo ra môi trường học tập cá nhân. 
  • Moodle được đăng ký theo bản quyền GNU GPL.

2. Moodle được xây dựng cho việc học tập, trên toàn cầu

Moodle thật sự rất đáng tin cậy, các tổ chức  giáo dục lớn và nhỏ trên toàn thế giới đều đang sử dụng hệ thống này, có thể kể tới: Shell, London School of Economics, State University of New York, Microsoft and the Open University... Moodle trải rộng khắp trên 160 quốc gia với hơn 10.000 site, dịch ra 75 ngôn ngữ, đồng thời được hơn 79 triệu người dùng trên thế giới sử dụng làm nền tảng học tập.

3. Được thiết kế để hỗ trợ giảng dạy và học tập

Moodle nổi bật với thiết kế dành cho giáo dục và những người làm giáo dục với hơn 10 năm phát triển theo phương pháp sư phạm constructionist xã hội. Moodle cung cấp một bộ công cụ mạnh mẽ và số lượng đồ sộ về tài liệu hỗ trợ, lấy người học làm trung tâm, môi trường học tập hợp tác, trao quyền cho cả giảng dạy và học tập.

4. Dễ dàng sử dụng

Sở dĩ Moodle dễ sử dụng bởi các giao diện trực quan, tính năng đơn giản, kéo và thả... Ngoài ra, người dùng còn có thể tự từ cài và nâng cấp Moodle, chỉnh sửa theo các theme có sẵn hoặc theme tự tạo. Moodle dễ học và dễ sử dụng bởi chúng được nâng cấp và cải tiến liên tục.

5. Miễn phí và không cần lệ phí cấp giấy phép

  • Moodle là một hệ thống quản lý học tập mã nguồn mở cho phép tạo các khóa học trên internet hoặc website, vì vậy mà nó được cung cấp tự do miễn phí và có thể sử dụng, chỉnh sửa, mở rộng bởi bất kì người dùng nào.
  • Moodle được cung cấp theo giấy phép GNU General Public và không cần bất kì khoản phí cấp phép nào.

7. Luôn luôn được cập nhật

Moodle là mã nguồn mở, có nghĩa là nó liên tục được xem xét và cải tiến cho phù hợp với nhu cầu hiện tại của người dùng và phát triển trong tương lai.

8. Moodle hỗ trợ đa ngôn ngữ

Khả năng đa ngôn ngữ của Moodle đảm bảo bạn sẽ không có những hạn chế về ngôn ngữ khi tham gia môi trường học tập trực tuyến. Các cộng đồng Moodle đã bắt đầu dịch Moodle ra hơn 120 ngôn ngữ. Người dùng có thể dễ dàng định vị site Moodle của họ, bên cạnh đó cũng có rất nhiều tài nguyên, các tài liệu hỗ trợ và thảo luận cộng đồng trong các ngôn ngữ khác nhau giúp người dùng tiếp cận rất dễ dàng.

9. Tất cả đều năm trong chỉ một nền tảng học tập

  • Moodle cung cấp bộ công cụ linh hoạt nhất nhằm hỗ trợ cho việc học tập trực tuyến. Cấu hình Moodle có thể vô hiệu hoặc cho phép tính năng cốt lõi, dễ dàng tích hợp tất cả mọi thứ cần thiết cho một khóa học đầy đủ tính năng, bao gồm diễn đàn, wiki, chat và blog.
  • Bạn có thể dùng Moodle với các database mã nguồn mở như MySQL hoặc PostgreSQL. Phiên bản 1.7 sẽ hỗ trợ thêm các database thương mại như Oracle, Microsoft SQL, do đó các bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội lựa chọn.

10. Rất linh hoạt và tùy biến hoàn toàn

Bởi vì nó là mã nguồn mở, Moodle có thể được tùy chỉnh trong bất kỳ cách nào sao cho phù hợp với nhu cầu cá nhân, cho phép các nhà phát triển tạo ra các plugin và tích hợp các ứng dụng bên ngoài vào. Bạn có thể mở rộng tính năng vô tận của Moodle bằng cách sử dụng các plugin tự do có sẵn và các add-ons.

11. Khả năng mở rộng

Moodle phát triển dựa trên PHP, nên nó có thể mở rộng từ một lớp học nhỏ có vài học sinh đến các trường đại học lớn trên 50 000 sinh viên (như Open Technique, Open university of UK, Athabasca University), đến hàng triệu người dùng. Bởi vì tính linh hoạt và khả năng mở rộng này, Moodle có thể tùy biến và thích nghi ở tất cả các lĩnh vực giáo dục, kinh doanh, phi lợi nhuận, chính phủ, và cộng đồng.

12. Mạnh mẽ, an toàn và miễn phí

Moodle cam kết bảo vệ an toàn dữ liệu và sự riêng tư của người dùng, vì hệ thống này được kiểm soát an ninh liên tục, được cập nhật và thực hiện các quy trình và phát triển, giúp ngăn cản việc truy cập trái phép, mất dữ liệu và sử dụng sai. Moodle còn có thể dễ dàng triển khai trên cloud an toàn hoặc server nhằm đơn giản hóa việc kiểm soát hơn.

13. Sử dụng bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào, trên bất kỳ thiết bị

Moodle dựa trên web nên có thể được truy cập từ bất cứ nơi nào vào mọi thời điểm trên thế giới. Có thể là pc, laptop, smartphone, Tablet,… giao diện của Moodle có thể tương thích với khá nhiều trình duyệt, đồng thời nội dung trên nền tảng Moodle cũng rất nhất quán trên các trình duyệt khác nhau của mọi thiết bị khác nhau.

14. Nguồn lực luôn có sẵn

Tài liệu hướng dẫn và sử dụng moodle hỗ trợ nhiều ngôn ngữ, nội dung và các khóa học, hàng trăm plugin và tiện ích được chia sẻ bởi người dùng Moodle trên toàn thế giới đều miễn phí và luôn sẵn sàng cho bạn tiếp cận bất cứ lúc nào.

15. Được hỗ trợ bởi một cộng đồng mạnh mẽ

Được điều phối bởi Moodle HQ, một công ty Úc với 30 nhà phát triển và được tài trợ bởi một mạng lưới với hơn 60 công ty dịch vụ Moodle đối tác trên toàn thế giới, chính vì vậy Moodle hiện là phần mềm được sử dụng rộng rãi với nhiều tính năng tuyệt vời. Điều này giúp cho Moodle luôn nhanh chóng được sửa lỗi và cải tiến, nâng cấp phiên bản mới sau mỗi 6 tháng.

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>> Tìm hiểu thêm: Cách chỉnh khoảng cách dòng trong Word

SHARE