Trang chủ Kiến thức cơ bản

Máy chủ là gì? Giải nghĩa từ cơ bản đến chi tiết

Máy chủ là gì? Giải nghĩa từ cơ bản đến chi tiết

Là một trong những thành phần cơ bản của hệ thống máy tính, máy chủ đóng một vai trò rất quan trọng trong việc vận hành cả một mạng lưới internet rộng lớn. Vậy cụ thể máy chủ là gì và cần quan tâm những vấn đề gì về máy chủ?

Máy chủ là gì?

Máy chủ là một máy tính được thiết kế cho mục đích xử lý các yêu cầu và cung cấp dữ liệu đến một máy tính khác qua internet hoặc mạng cục bộ. Loại máy chủ phổ biến thường được biết đến nhiều hơn cả là máy chủ web/web server nơi các trang web có thể truy cập được trên internet thông qua trình duyệt web. Đồng thời, cũng có các loại máy chủ khác, như mail servers hay file servers lưu trữ dữ liệu trong mạng nội bộ.

Máy tính khi chạy phần mềm thích hợp sẽ có thể phục vụ như 1 máy chủ, Ví dụ, một máy tính được kết nối với mạng gia đình có thể được chỉ định làm file server, print server hoặc cả hai.

Để có thể phục vụ được đúng mục tiêu khi thiết lập máy chủ, điều quan trọng là phần cứng phải đáp ứng và hỗ trợ được các nhu cầu của máy chủ. Ví dụ: một web server chạy nhiều tập lệnh web trong thời gian thực phải có bộ xử lý nhanh và đủ RAM để xử lý "load" thật trơn tru. Một file server nên có một hoặc nhiều ổ cứng hoặc SSD nhanh để có thể đọc và ghi dữ liệu nhanh chóng. Bất kể loại máy chủ nào, kết nối mạng nhanh là rất quan trọng, vì tất cả dữ liệu đều chạy qua kết nối đó.

Các loại máy chủ phổ biến

Trong khi dedicated server tập trung chính vào một chức năng, chẳng hạn như print server hoặc database server, một số mô hình lại sử dụng một máy chủ cho nhiều mục đích.

Công ty quy mô vừa có thể triển khai một số loại máy chủ, bao gồm:

2810d

- Web Server: Máy chủ web hiển thị các trang và chạy ứng dụng thông qua trình duyệt web. Máy chủ mà trình duyệt của bạn được kết nối bây giờ là máy chủ web cung cấp trang và các hình ảnh trên trang đó. Trong trường hợp này, chương trình khách là một trình duyệt như Internet Explorer, Chrome, Firefox, Opera hoặc Safari. Máy chủ web được sử dụng cho nhiều tác vụ ngoài việc cung cấp văn bản và hình ảnh đơn giản, chẳng hạn như tải lên và sao lưu tệp trực tuyến thông qua dịch vụ lưu trữ đám mây hoặc dịch vụ sao lưu trực tuyến.

>> Tìm hiểu thêm: Máy chủ ảo Cloud Server lưu trữ website ổn định 24/7 giá rẻ như hosting chỉ 89,000/tháng

- Email server: Máy chủ email gửi và nhận tin nhắn email. Nếu bạn có ứng dụng email trên máy tính, phần mềm sẽ kết nối với máy chủ IMAP hoặc POP để tải thư về máy tính của bạn và máy chủ SMTP để gửi lại thư qua máy chủ email.

- FTP server: Máy chủ FTP di chuyển tệp thông qua các công cụ File Transfer Protocol. Máy chủ FTP có thể truy cập từ xa bằng các chương trình máy khách FTP, các chương trình này kết nối với phần chia sẻ tệp trên máy chủ, thông qua khả năng FTP tích hợp của máy chủ hoặc bằng chương trình máy chủ FTP chuyên dụng.

- Identity Server: Máy chủ định danh hỗ trợ đăng nhập và giữ vai trò bảo mật cho người dùng được ủy quyền.

Có tới hàng trăm loại máy chủ hỗ trợ mạng máy tính. Ngoài các loại hình phổ biến, người dùng còn khá quen thuộc với các giao diện của game server, chat server, audio và video streaming server...

Một số máy chủ tồn tại cho một mục đích cụ thể nhưng không nhất thiết phải được tương tác theo một cách cụ thể. DNS server và proxy server là một số ví dụ.

Các loại network server

Nhiều mạng trên internet sử dụng mô hình  client-server networking  tích hợp các trang web và dịch vụ truyền thông.

Một mô hình thay thế, được gọi là peer-to-peer networking, cho phép tất cả các thiết bị trên mạng hoạt động như một máy chủ hoặc máy khách khi cần thiết. Peer-to-peer networking cung cấp mức độ riêng tư cao hơn vì giao tiếp giữa các máy tính được nhắm mục tiêu hẹp. Tuy nhiên, một phần do hạn chế về băng thông, hầu hết việc triển khai peer-to-peer networking không đủ mạnh để hỗ trợ lượng truy cập tăng đột biến.

Hiểu về Server Cluster

Cụm từ cluster được sử dụng rộng rãi trong mạng máy tính để chỉ việc triển khai các tài nguyên máy tính được chia sẻ. Thông thường, một cluster tích hợp tài nguyên của hai hoặc nhiều thiết bị computing có thể hoạt động riêng biệt cho một số mục đích chung (thường là thiết bị workstation hoặc server).

Web server farm là một tập hợp các máy chủ web được nối mạng, mỗi máy chủ có quyền truy cập vào nội dung trên cùng một trang web. Các máy chủ này hoạt động như một cluster về mặt khái niệm. Tuy nhiên, những người theo chủ nghĩa thuần túy tranh luận về việc phân loại kỹ thuật của server farm như một cluster, tùy thuộc vào các chi tiết của cấu hình phần cứng và phần mềm.

Các thông tin khác về máy chủ

Vì uptime là cực kỳ quan trọng đối với hầu hết các máy chủ, các máy chủ không được thiết kế để "tắt" mà chúng luôn phải hoạt động 24/7. Tuy nhiên, các máy chủ đôi khi cần dừng hoạt động để phục vụ cho công tác bảo trì theo lịch, đó là lý do tại sao một số trang web và nhà cung cấp có các thông báo cho người dùng về thời gian downtime hoặc bảo trì theo lịch trình. Các máy chủ cũng có thể dừng hoạt động vì các cuộc tấn công như tấn công DDoS.

Web server sẽ báo lỗi trong khi downtime bằng cách sử dụng HTTP status code tiêu chuẩn.

Khi máy chủ web gỡ thông tin xuống vĩnh viễn hoặc tạm thời, bạn vẫn có thể truy cập các tệp đó nếu dịch vụ bên thứ ba lưu trữ thông tin đó.

Các doanh nghiệp lớn có nhiều máy chủ thường không truy cập cục bộ các máy chủ này bằng bàn phím và chuột, mà thay vào đó là truy cập từ xa. Các máy chủ này đôi khi cũng là máy ảo, có nghĩa là một thiết bị lưu trữ có thể lưu trữ nhiều máy chủ, giúp tiết kiệm không gian vật lý và tiền bạc.

Theo BizFly Cloud tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm: Cloud Server, VPS, Shared Hosting, máy chủ vật lý – Đâu mới là nền tảng lưu trữ tối ưu cho doanh nghiệp kỷ nguyên 4.0? 

BizFly Cloud là nhà cung cấp đám mây đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây của Bộ TT&TT. Hệ sinh thái đám mây do Việt Nam phát triển và làm chủ, cung cấp đa dịch vụ với chi phí thấp nhất. Tham khảo và trải nghiệm miễn phí dịch vụ tại: https://bizflycloud.vn/