Đừng để phương tiện truyền thông xã hội hủy hoại gia đình của bạn

1092
06-07-2018
Đừng để phương tiện truyền thông xã hội hủy hoại gia đình của bạn

Bạn đã bao giờ cân nhắc đến việc ngày nay chúng ta quá phụ thuộc vào những lượt like trên mạng hay không? Giao tiếp kỹ thuật số ngày nay đã giúp chúng ta thu hẹp được khoảng cách và kết nối mọi người từ các thành phố và quốc gia khác nhau - để giúp họ giữ liên lạc với bạn bè và gia đình của họ. Thật không may, nó cũng có 2 mặt. Có lẽ tất cả chúng ta đều đồng ý rằng Internet không thể thay thế giao tiếp mặt đối mặt nhưng chúng ta vẫn không ngừng tìm kiếm các sự chú ý trực tuyến. Chúng ta luôn muốn những cái like và share trên mạng.

Đừng để phương tiện truyền thông xã hội hủy hoại gia đình của bạn - Ảnh 1.

 Vấn đề này có thực sự LỚN không?

Câu hỏi có thể đưa cho chúng ta nhiều suy đoán giả thuyết và lý thuyết, vì vậy chúng tôi quyết định tiến hành một số nghiên cứu dựa trên các dữ liệu. Nghiên cứu của chúng tôi xác nhận rằng: các mạng xã hội thực sự giải quyết được rất nhiều vấn đề, nhưng đồng thời cũng tạo ra những vấn đề mới.

Dưới đây là những phát hiện của nghiên cứu:

Có phải những cái "likes" hiện nay là một tiêu chuẩn mới của tự trọng?

Sự thật là 1 trong 10 người sử dụng phương tiện truyền thông xã hội đều nói dối để gây ấn tượng với bạn bè, người quen và thậm chí cả người lạ. Đôi khi họ giả vờ như mình đang ở một nơi nào đó hoặc vờ như đang làm điều gì đó. Hơn nữa, để đạt được mục đích của mình, người dùng phương tiện truyền thông xã hội có thể bỏ qua các tiêu chuẩn đạo đức. Ví dụ, họ sẵn sàng đăng một bức ảnh của bạn bè của họ trong một tình huống đáng xấu hổ. Cũng chỉ là để giành được những lượt like trên mạng.

Đừng để phương tiện truyền thông xã hội hủy hoại gia đình của bạn - Ảnh 2.

Thật ngạc nhiên khi việc tiết lộ bí mật về bạn bè, người làm hoặc đồng nghiệp không phải là điều kiêng kỵ.

Đừng để phương tiện truyền thông xã hội hủy hoại gia đình của bạn - Ảnh 3.

Một điều thú vị nữa là, trong cuộc săn lùng những lượt like, đàn ông sẵn sàng đi xa hơn cả phụ nữ (trong đó nam giới chiếm 24% và 17% là phụ nữ). Ngoài việc đăng những bức ảnh đáng xấu hổ của bạn bè, đàn ông cũng có thể chấp nhận rủi ro khi đăng những bức ảnh đáng xấu hổ của chính mình. Đàn ông cũng cảm thấy khó chịu hơn nếu bài viết của họ nhận được ít lượt thích hơn họ mong đợi, hoặc trong trường hợp những người quan trọng khác của họ quên like những bài đăng của họ.

Đừng để phương tiện truyền thông xã hội hủy hoại gia đình của bạn - Ảnh 4.

Vậy việc săn những lượt like ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta như thế nào?

Chúng ta đang sống trong thế giới công nghệ cao luôn thay đổi nhanh chóng từng ngày. Có được khả năng liên lạc với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp trực tuyến bất kỳ thời gian nào, nhưng chúng ta cũng bỏ lỡ cơ hội gặp họ một cách trực tiếp. Mọi người đều thừa nhận rằng hiện nay họ ít giao tiếp với bố mẹ hơn (31% số người được hỏi trả lời), trẻ em (33%), bạn đời (23%), và bạn bè (35%), vì họ có thể gặp và giao tiếp với nhau qua mạng truyền thông xã hội.

Liệu bạn còn nhớ lần cuối bạn đến thăm bạn bè hoặc gia đình của bạn là khi nào không? Nếu bạn không nhớ, có lẽ đã đến lúc chúng ta nên xem xét lại.

Không chỉ vậy, việc săn tìm những lượt like trên mạng xã hội đã ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình của chúng ta. Ví dụ, có 21% số người thừa nhận rằng mối quan hệ với con cái của họ đã bị tổn hại khi chúng nhìn thấy cha mẹ của mình cứ mải tìm kiếm những lượt "like ảo" trên các phương tiện truyền thông xã hội. Như chúng tôi đã đề cập trước đó, mọi người đều háo hức những lượt like khi đăng một nội dung nào đó lên - vì vậy đây có thể sẽ là một vòng tròn không có điểm dừng!

Cha mẹ dường như ít có đánh giá gì, chỉ có 14% trong số họ thừa nhận rằng họ cảm thấy khó chịu bởi các hoạt động trực tuyến trên mạng của con họ. Ngoài ra, khoảng 16% số người nói rằng mối quan hệ với người bạn đời của họ đã bị tổn hại chỉ vì bởi một bài đăng nào đó.

Vậy phải làm gì?

Một nửa số người được hỏi chắc chắn rằng các mạng xã hội không hủy hoại được chất lượng các mối quan hệ của họ, trái lại, Internet làm cho họ cảm thấy gần gũi hơn với gia đình của họ. Điều này có thể đúng. Nhưng đồng thời Tiến sĩ Astrid Carolus, nhà tâm lý học truyền thông tại Đại học Würzburg, cũng cảnh báo rằng mọi người không thể luôn luôn nhìn nhận chất lượng thông tin liên lạc trực tuyến một cách khách quan. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn một điều đơn giản: Hãy nhớ xem lần cuối bạn gặp bạn bè hoặc cha mẹ của mình là khi nào. Nếu đã là vài tuần trước, thì có lẽ đã đến thời điểm bạn cần đi thăm họ rồi đấy. Khi ghé thăm, hãy mang theo vài chiếc bánh và nói rằng bạn nhớ họ. Chỉ như vậy là đủ.

Một điều cần xem xét nữa là: phương tiện truyền thông xã hội quan trọng đối với bạn như thế nào? Bạn có đang khao khát những lượt like trên mạng không? Bạn có kiểm tra Facebook nhiều lần trong ngày để xem có những phản ứng mới gì không?

Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy 58% người cảm thấy không thoải mái và khó chịu khi bạn bè của họ đăng những bức ảnh riêng tư mà họ không bao giờ muốn bị công khai. Vì vậy, đây là tip thứ ba của chúng tôi: luôn suy nghĩ kỹ trước khi đăng bất kỳ thứ gì lên trên mạng. Bạn sẽ không thể nào biết được liệu bài đăng này có "rước họa" đến cho bạn hoặc làm tổn thương đến cảm xúc của bạn bè mình hay không.

VCCloud via kaspersky.com

>> Có thể bạn quan tâm: 9 hành động tưởng không hại mà "hại không tưởng" đến an ninh của bạn 

SHARE